Lên kệ hệ thống siêu thị hàng đầu của Úc, trái thanh long Việt Nam được bán với giá 80.000 đồng/quả.

Trái thanh long Việt Nam tại Úc được ưa chuộng, giá cao ngất ngưởng

Tin và ảnh: Tuyết Nhung | 23/07/2021, 15:45

Lên kệ hệ thống siêu thị hàng đầu của Úc, trái thanh long Việt Nam được bán với giá 80.000 đồng/quả.

Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho biết ​6 tháng đầu năm nay, thanh long Việt Nam xuất khẩu sang Úc ổn định với giá tốt. Hệ thống siêu thị hàng đầu của Úc là Coles bán đến 4,90 đô la Úc một quả thanh long (khoảng hơn 80.000 đồng). Các hệ thống siêu thị lớn như MCQ và các siêu thị, cửa hàng tại Melbourne, Adelaide, Sydney... có giá khoảng 9-15 AUD/kg.

222399463_1435693316815439_8593718397365923931_n.jpg
Thanh long Việt Nam được người dân Úc ưa chuộng - Ảnh: T.N

Hiện nay, trong bối cảnh nhiều thành phố tại Úc đang "lockdown", Thương vụ sẽ thúc đẩy tiêu thụ thanh long tại Úc và xây dựng thương hiệu bền vững, Tuần lễ thanh long Việt Nam tại Úc được tổ chức từ ngày 21.7 kéo dài đến 10.8.

Úc đã mở cửa cho quả thanh long Việt Nam kể từ tháng 8.2017 sau hơn 9 năm đàm phán. Việt Nam là quốc gia đầu tiên và duy nhất được Úc cấp phép nhập khẩu cho mặt hàng này. Từ đó đến nay, sản lượng thanh long Việt Nam xuất khẩu sang Úc tăng đều, nhưng chủ yếu là thanh long ruột trắng, giá thành rẻ hơn thanh long ruột đỏ và thường phải cạnh tranh trực tiếp với thanh long trồng tại địa phương.

Thương vụ nhìn nhận "việc quảng bá, mở rộng và xây dựng thương hiệu thanh long của Việt Nam đồng loạt tại các bang lớn của Úc là cơ hội để tạo điều kiện hơn nữa cho mặt hàng thế mạnh này có chỗ đứng bền vững tại Úc. Bên cạnh đó, việc có mặt tại một trong những thị trường khó tính nhất thế giới sẽ giúp trái thanh long được phân phối được đến nhiều thị trường khác".

Thanh long cũng là mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam, là một trong những loại quả có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất trong nhóm ngành rau quả. ​Kim ngạch xuất khẩu thanh long từ Việt Nam sang Úc năm 2020 tăng trưởng kỷ lục lên đến 36% so với năm 2019, và đạt 4,18 triệu USD.

Theo đánh giá của doanh nghiệp, trái thanh long khi xuất khẩu chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận cho Việt Nam nhiều lần so với những loại trái cây khác, bởi có mùa vụ quanh năm.

Bài liên quan
Các chuyên gia quốc tế khuyến nghị gì cho tiến trình hồi phục kinh tế của Việt Nam?
Tại diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021, nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính quốc tế đã đưa ra hàng loạt khuyến nghị để Việt Nam phục hồi kinh tế sau đại dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chương trình tàu ngầm Đài Loan được sự giúp đỡ bí mật từ nhiều nước
một giờ trước Quốc tế
Trong 2 thập kỷ qua, Đài Loan cố gắng mua tàu ngầm hiện đại từ nước ngoài để đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc, nhưng chẳng ai bán cả.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trái thanh long Việt Nam tại Úc được ưa chuộng, giá cao ngất ngưởng