Tác phẩm của 14 họa sĩ Việt Nam đã được giới thiệu ở Hội chợ nghệ thuật quốc tế Affordable Art Fair 2024 tại London (Anh). Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam tại London mang đến 8 bộ áo dài của NTK Lan Hương tại sự kiện trình diễn trang phục dân tộc.
Văn hóa

Tranh và áo dài Việt Nam gây ấn tượng tại 2 sự kiện văn hóa - nghệ thuật ở Anh

Nhật Hạ 13/05/2024 14:20

Tác phẩm của 14 họa sĩ Việt Nam đã được giới thiệu ở Hội chợ nghệ thuật quốc tế Affordable Art Fair 2024 tại London (Anh). Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam tại London mang đến 8 bộ áo dài của NTK Lan Hương tại sự kiện trình diễn trang phục dân tộc.

Theo thông tin từ TTXVN tại Anh, ở sự kiện “Những nhà ngoại giao trẻ ở London” (The Young Diplomats in London - YDL) đã có màn trình diễn trang phục dân tộc nhằm gây quỹ từ thiện mang tên “Thời trang quốc tế dệt may 2024” với sự tham dự của hơn 20 đại sứ quán các nước tại London.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã tham dự chương trình này với 8 bộ áo dài trong bộ sưu tập “Hành trình phồn thịnh” của nhà thiết kế Lan Hương, ra mắt nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh vào năm 2023. Những mẫu áo dài Việt Nam sử dụng chất liệu tự nhiên là sợi gai xanh và tơ tằm chay, mà theo nghệ nhân đây là loại tơ tằm được sản xuất bằng phương pháp không gây tổn hại tới con tằm. Vải có các tông màu đa dạng được nhuộm hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên và các họa tiết thêu tay nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa Việt Nam.

anh-man-hinh-2024-05-13-luc-13.25.55.png
Đoàn Việt Nam trình diễn bộ sưu tập áo dài “Hành trình phồn thịnh” của nhà thiết kế Lan Hương - Ảnh: TTXVN

Bà Tô Minh Thu, Phó đại sứ Việt Nam tại Anh cho biết, đoàn Việt Nam chọn bộ sưu tập này để giới thiệu với bạn bè quốc tế và bạn bè Anh không những mang ý nghĩa về văn hóa, về áo dài của Việt Nam mà còn về quyết tâm, cam kết của Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường, phát triển xanh và bền vững.

Bà Thu nhấn mạnh đây là một trong rất nhiều sự kiện mà Đại sứ quán Việt Nam tại London tham dự cùng với bạn bè quốc tế, ngoại giao đoàn và các cơ quan, tổ chức khác nhằm quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt Nam, qua đó góp phần thu hút đầu tư, thương mại và du lịch với bạn bè quốc tế. Qua sự kiện, hình ảnh văn hóa, đất nước Việt Nam cũng được lan tỏa mạnh mẽ.

Song song đó, Hội chợ thương mại quốc tế thường niên về nghệ thuật uy tín tại Anh với lịch sử 25 năm - Affordable Art Fair 2024 diễn ra tại London từ ngày 8 - 12.5, có sự góp mặt của hơn 100 phòng tranh đến từ khắp nước Anh và thế giới. Hội chợ giới thiệu khoảng 1.000 tác phẩm nghệ thuật đương đại từ hội họa, điêu khắc, nhiếp ảnh, in ấn tới nghệ thuật đa phương tiện và sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), thu hút khoảng 10.000 khách tham quan.

anh-man-hinh-2024-05-13-luc-13.25.12.png
Tranh đốt gỗ của họa sĩ Ngô Văn Sắc trưng bày tại phòng tranh Thang Long Art Gallery gây ấn tượng với người xem - Ảnh: Minh Hợp/TTXVN

Tại hội chợ, 3 phòng tranh Hanoi Art House, Thang Long Art Gallery và ArtBlue Studio trưng bày các tác phẩm tranh đốt gỗ, sơn mài, sơn dầu, màu nước trên giấy dó... của 14 họa sĩ Việt Nam, thu hút nhiều nhà sưu tập và khách tham quan sở tại và quốc tế. Các họa sĩ có tranh trưng bày tại hội chợ gồm Thành Chương, Phương Bình, Bùi Trọng Dư, Hoàng Đức Dũng, Nguyễn Minh Sơn, Thành Nguyễn, Đinh Ngọc Thắng, Ngô Văn Sắc, Vũ Thu Hiền, Lê Quân, Nguyễn Lâm, Phương Quốc Trí, Liêu Nguyễn Hướng Dương và Bùi Văn Hoàn.

Bà Jennifer Conner, Giám đốc điều hành Affordable Art Fair khu vực Vương quốc Anh, cho biết hội chợ ra đời 25 năm trước với mục tiêu đưa nghệ thuật tới gần công chúng. Hội chợ cũng đảm bảo tối thiểu 30% các phòng tranh tham dự đến từ nước ngoài, đồng thời tạo cơ hội để các doanh nghiệp mới, các nghệ sĩ trẻ mới nổi, trưng bày và bán tác phẩm, vì vậy là cơ hội tốt để các họa sĩ quốc tế, trong đó có Việt Nam, quảng bá nền nghệ thuật nước mình.

Bài liên quan
Sóc Trăng tổ chức hội thảo bàn giải pháp phát triển văn hóa lễ hội sông nước
Ngày 29.5, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp phát triển sản phẩm văn hóa lễ hội sông nước Sóc Trăng, giai đoạn 2024 - 2030, tầm nhìn 2035”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Singapore khuyến khích doanh nghiệp mở rộng đầu tư mới vào Việt Nam
6 phút trước Theo dòng thời sự
Chiều 29.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong nhân dịp ông đảm nhiệm cương vị Thủ tướng thứ 4 của Singapore.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tranh và áo dài Việt Nam gây ấn tượng tại 2 sự kiện văn hóa - nghệ thuật ở Anh