Nhiều nhà thầu Việt Nam tìm đến trụ sở Công ty TNHH Hitech Vina (địa chỉ 116 Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) căng băng rôn yêu cầu thanh toán công nợ. Các nhà thầu cho biết số tiền Hitech Vina nợ họ khoảng 50 tỉ đồng.
Sự kiện

Trên bờ vực phá sản, hàng loạt thầu phụ Việt Nam cầu cứu vì đối tác Hàn Quốc chây ì trả nợ

Lam Thanh 13:25 12/06/2024

Nhiều nhà thầu Việt Nam tìm đến trụ sở Công ty TNHH Hitech Vina (địa chỉ 116 Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) căng băng rôn yêu cầu thanh toán công nợ. Các nhà thầu cho biết số tiền Hitech Vina nợ họ khoảng 50 tỉ đồng.

Trên bờ vực phá sản, nhà thầu Việt mòn mỏi đòi nợ

Trao đổi với phóng viên, các nhà thầu Việt Nam cho biết họ ký kết hợp đồng thi công các hạng mục về điện, ống gió, điều hòa… với Công ty TNHH Hitech Vina ở các dự án Amkor Technogy (Yên Phong II- Bắc Ninh) và Lotte mall Hà Nội (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội).

Tuy nhiên, khi dự án đã hoàn thiện, các doanh nghiệp cũng đã cung cấp đầy hồ sơ thanh toán và hóa đơn giá trị gia tăng nhưng Công ty TNHH Hitech Vina vẫn chưa thanh toán công nợ cho các doanh nghiệp này.

Theo các nhà thầu, số tiền Công ty TNHH Hitech Vina nợ lại khoảng 50 tỉ đồng. Trong đó, doanh nghiệp bị nợ nhiều nhất khoảng hơn 10 tỉ đồng, nhiều doanh nghiệp khác bị nợ từ 2 – 5 tỉ đồng.

anh-man-hinh-2024-06-12-luc-10.05.22.png
Các thầu phụ Việt Nam đến trụ sở Công ty Hitech Vina yêu cầu trả nợ

Ông Phan Văn Hiến, Giám đốc Công ty Hoa Nghĩa cho biết tổng số tiền Công ty TNHH Hitech Vina chưa thanh toán cho ông lên tới gần 8 tỉ đồng, khiến doanh nghiệp ông rơi vào khó khăn trầm trọng.

Theo ông Hiến, trước đây việc thanh toán công nợ giữa 2 bên được tiến hành hàng tháng. Tuy nhiên, từ tháng 10.2023 tới nay, Công ty TNHH Hitech Vina không thanh toán công nợ như hợp đồng ký kết. Trước tình trạng này, doanh nghiệp của ông phải xoay sở đủ cách để trả lương cho người lao động, thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước và duy trì hoạt động của công ty.

“Chúng tôi vay khắp nơi có thể vay nhưng không xuể, thậm chí còn phải cầm cố nhà cửa, bán đất, bán xe để duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Mỗi tháng tiền lương nhân công, chi phí hoạt động của công ty lên đến cả tỉ đồng, nếu không thu hồi được công nợ, rất có thể chúng tôi sẽ rơi vào phá sản”, ông Hiến nêu.

Tương tự, ông Hoàng Quang Lâm, Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Hoàng Vượng cho biết công ty của ông bị Hitech Vina nợ hơn 4 tỉ đồng và không có dấu hiệu thanh toán. Hiện công ty đang phải đối mặt nhiều khó khăn.

“Việc chậm trễ trong việc trả nợ của Hitech Vina gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn vốn của công ty, dẫn đến không đủ trả lương cho cán bộ, công nhân trong công ty, kéo theo nguy cơ bị phá sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín mà doanh nghiệp rất vất vả gây dựng nhiều năm qua", ông Lâm nói.

z5530737023658_03d1efca70cf30d683a2c337954af6b9.jpg
Các nhà thầu Việt Nam cầu cứu cơ quan chức năng

Một doanh nghiệp khác cũng cho biết, theo hợp đồng ký kết, việc thanh toán sẽ được tiến hành vào ngày 10 hàng tháng. Tuy nhiên, suốt nhiều tháng nay Công ty TNHH Hitech Vina không thanh toán như thỏa thuận.

“Hiện nay, tôi không thể xoay sở được tiền ở bất cứ đâu. Những kênh vay mượn được như ngân hàng, người thân, cầm cố tài sản, thậm chí vay tín dụng đen tôi đều đã tìm đến. Hàng ngày, lãi mẹ đẻ lãi con, liên tục có người đòi nợ khiến công ty không thể duy trì hoạt động bình thường”, doanh nghiệp nói.

Trụ sở Hitech Vina đóng cửa, không có nhân sự làm việc

Các doanh nghiệp Việt Nam cho biết họ đã nhiều lần tìm đến Công ty TNHH Hitech Vina để đòi nợ nhưng bất thành. Công ty TNHH Hitech Vina đã đổi pháp nhân (chủ sở hữu/người đại diện pháp luật), nhưng pháp nhân mới có dấu hiệu không hợp tác, cố tình chây ì, không thanh toán cho các doanh nghiệp.

Ông Hoàng Quang Lâm cho biết: “Trong lần trao đổi với pháp nhân mới trước đây, rất vô lý khi người này nói mới đảm nhận chức vụ nên không biết và không giải quyết công nợ trước đây. Việc phủ nhận công nợ, âm thầm chuyển địa chỉ công ty và đóng cửa công ty cho thấy họ có ý định “xù nợ””.

441380686_1776954456164772_471335038307659706_n.jpg
Văn phòng công ty Hitech Vina đóng cửa

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện trụ sở Công ty TNHH Hitech Vina thông báo đóng cửa từ ngày 6.6.2024. Trụ sở công ty hiện không có người làm việc.

“Hiện trụ sở Công ty TNHH Hitech Vina đóng cửa, chúng tôi liên lạc để đối thoại, tìm phương án giải quyết với phía công ty cũng không được và họ cũng không đến gặp chúng tôi. Do đó, chúng tôi chỉ còn cách cầu cứu các cơ quan chức năng của Việt Nam”, các doanh nghiệp nêu.

Được biết, Công ty Hitech Vina là pháp nhân hoạt động tại Việt Nam thuộc sở hữu của Hi Korea Co (Hàn Quốc) theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 5452651257, do ông An Jae Woo (quốc tịch Hàn Quốc) làm Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật từ ngày 25.9.2014. Trong đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 13 ngày 28.5.2024, một người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc tên Park Yong-IL trở thành giám đốc mới, kiêm người đại diện pháp luật của Hitech Vina). Người này sa thải toàn bộ nhân viên, đồng thời khóa cửa ra vào công ty.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
38 phút trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trên bờ vực phá sản, hàng loạt thầu phụ Việt Nam cầu cứu vì đối tác Hàn Quốc chây ì trả nợ