Đến nay, số tiền 3 tỉ đồng vẫn chưa được thanh toán.

Trịnh Xuân Thanh vẫn nợ tiền mua đất ở Tam Đảo

Nhã Thanh | 09/03/2021, 13:15

Đến nay, số tiền 3 tỉ đồng vẫn chưa được thanh toán.

Sáng 9.3, HĐXX TAND TP.Hà Nội tiếp tục tiến hành xét hỏi các bị cáo trong vụ án Ethanol Phú Thọ.

Theo cáo trạng, năm 2009 Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) góp 2,5 tỉ đồng (tức 5%) để thành lập PVC Kinh Bắc và ký hợp đồng cho PVC Kinh Bắc thi công một số hạng mục tại nhà máy Polyester Đình Vũ với giá trị hơn 131 tỉ đồng.

Trong thời gian này, Trịnh Xuân Thanh (Chủ tịch PVC) bàn bạc với Đỗ Văn Hồng (Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc PVC Kinh Bắc) về việc tìm mua đất xây dựng khu nghỉ dưỡng. Hồng giới thiệu khu đất 3.400m2 tại thị trấn Tam Đảo đang được rao bán với giá 23,8 tỉ đồng.

Trịnh Xuân Thanh đồng ý và thống nhất để PVC cho PVC Kinh Bắc tạm ứng 25 tỉ đồng theo hợp đồng nói trên nhằm có tiền mua đất dù trái hợp đồng.

van-chua-doi-duoc-3-ti-dong-tien-mua-dat-o-tam-dao.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa

Đến năm 2010, Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng bàn bạc việc tăng vốn điều lệ của PVC Kinh Bắc từ 50 tỉ lên 150 tỉ đồng. Do các cổ đông khác góp được 129 tỉ đồng, bị cáo Hồng gửi văn bản đề nghị PVC góp 21 tỉ đồng còn lại cho đủ số 150 tỉ đồng. Trịnh Xuân Thanh sau đó lợi dụng việc này để hợp thức hóa 25 tỉ đồng dùng để mua đất Tam Đảo.

Sau đó, Công ty Mai Phương được Trịnh Xuân Thanh thành lập và nhờ bố đẻ là ông Trịnh Xuân Giới đứng tên chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật mua lại khu đất 3.400m2 ở Tam Đảo  với giá 23,8 tỉ đồng nhưng nợ 3 tỉ đồng, đến nay chưa thanh toán.

Năm 2016, Công ty Mai Phương cùng khu đất được vợ Trịnh Xuân Thanh bán cho người khác với giá 45 tỉ đồng. Hiện cơ quan điều tra đã tạm giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng 3.400m2 đất trên.

Theo lời khai của bị cáo Hồng, số tiền 3 tỉ đồng còn thiếu, bị cáo có đòi ông Trịnh Xuân Giới và được ông Giới hứa sẽ trả. Ngoài ra, kiểm sát viên cũng dẫn lời khai của bị cáo Hồng tại cơ quan điều tra thể hiện bị cáo Hồng không dám đòi tiền Trịnh Xuân Thanh.

Theo kết luận giám định tài sản của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự tỉnh Bắc Ninh: Xác định giá trị phần vốn 21 tỉ đồng của PVC góp vốn điều lệ cho PVC Kinh Bắc tại thời điểm ngày 4.12.2019 (thời điểm khởi tố vụ án) là hơn 7,7 tỉ đồng.

Tại kết luận giám định tư pháp, giám định viên Bộ Tài chính kết luận: Tổng thua lỗ của PVC tại thời điểm khởi tố vụ án khi góp 21 tỉ đồng vốn điều lệ tại PVC Kinh Bắc là hơn 13,2 tỉ đồng, thiệt hại của vụ án gắn với số lỗ là hơn 13,2 tỉ đồng.

Ngày 24.12.2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định tạm giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng 3.400m2 đất nêu trên đứng tên chủ sở hữu của Công ty Mai Phương chuyển theo hồ sơ vụ án. Trong việc này, VKS xác định Trịnh Xuân Thanh có vai trò chủ mưu. 

Trong vụ án này, ông Đỗ Văn Hồng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bài liên quan
Vụ Ethanol Phú Thọ: Trách nhiệm thuộc về Ban chỉ đạo hay chủ đầu tư?
Chiều 8.3, HĐXX TAND TP.Hà Nội tiến hành xét hỏi các bị cáo để làm rõ những nội dung trong vụ án Ethanol Phú Thọ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lãnh đạo HCDC: Cả 5 ca nhiễm Omicron trong cộng đồng đều lây từ người nhập cảnh
10 giờ trước Tin tức - sự kiện
Đến thời điểm này, TP.HCM phát hiện 88 ca COVID-19 nhiễm biến thể Omicron, nhưng chỉ có 5 ca trong cộng đồng, còn lại đều là trường hợp nhập cảnh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trịnh Xuân Thanh vẫn nợ tiền mua đất ở Tam Đảo