Vụ rơi máy bay Bell 505 tại vịnh Hạ Long được Cục Hàng không Việt Nam đánh giá là tai nạn mức A, do vụ việc có thiệt hại về máy bay và con người.

Trực thăng Bell 505 rơi ở vịnh Hạ Long là tai nạn mức A

Tuyết Nhung | 07/04/2023, 18:07

Vụ rơi máy bay Bell 505 tại vịnh Hạ Long được Cục Hàng không Việt Nam đánh giá là tai nạn mức A, do vụ việc có thiệt hại về máy bay và con người.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, căn cứ vào Luật Hàng không dân dụng 2006 và Luật Hàng không dân dụng sửa đổi 2014, các văn bản hướng dẫn thi hành và phụ ước 13 của Công ước về hàng không dân dụng quốc tế (Công ước Chicago) về điều tra tai nạn máy bay, Cục phân loại vụ trực thăng Bell 505 số đăng ký VN-8650 gặp nạn tại vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) là tai nạn mức A (có thiệt hại về người và máy bay). Do vậy, việc điều tra sẽ được thực hiện theo Điều 106 Luật hàng không dân dụng Việt Nam.

may-16807030761761282975090.jpg

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất kiến nghị trình Chính phủ tiến hành công tác điều tra tai nạn theo các quy định trên với sự tham gia của những bộ, ban ngành liên quan, nhà thiết kế, chế tạo, sản xuất máy bay.

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, nhà sản xuất máy bay Bell Helicopter và Ủy ban An toàn vận tải Canada đã gửi thư đến Cục Hàng không Việt Nam đề nghị hỗ trợ, cử đại diện tham gia điều tra nguyên nhân tai nạn.

Thông tin thêm về vụ tai nạn này, Cục Hàng không cho biết, trước khi xảy ra vụ trực thăng rơi tại vịnh Hạ Long, Công ty Trực thăng miền Bắc khai thác hai máy bay Bell 505 có số đăng ký là VN-8650 và VN-8651. Các máy bay được bảo dưỡng định kỳ đầy đủ theo nội dung đã được phê duyệt. Hai trực thăng này có 682 giờ bay chở khách du lịch với hơn 7.000 lượt hành khách.

Máy bay Bell 505 số đăng ký VN-8650 bị tai nạn có tổng số giờ bay là 488 giờ, 2.655 lần cất/hạ cánh. Còn phi công đã có giấy phép lái máy bay thương mại còn hiệu lực đến tháng 6.2026. Về điều kiện thời tiết, khí tượng, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, thời điểm xảy ra sự việc tầm nhìn đạt từ 6-8 km; nhiệt độ 26 độ C, hoàn toàn phù hợp với điều kiện bay bằng mắt.

Trước đó, tối 5.4, theo thông tin từ Cục Tuyên huấn, Bộ Quốc phòng, máy bay Bell-505, số hiệu VN-8650 của Công ty Trực thăng Miền Bắc thuộc Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam (Binh đoàn 18) do Đại tá Chu Quang Minh điều khiển, chở 4 khách du lịch người Việt Nam thực hiện dịch vụ du lịch ngắm cảnh Vịnh Hạ Long từ trên cao, cất cánh lúc 16 giờ 56 phút, đã mất liên lạc lúc 17 giờ 15 phút.

Ngay khi máy bay mất tín hiệu, Công ty Trực thăng miền Bắc đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng và lực lượng quân sự địa phương khẩn trương tìm kiếm, cứu nạn.

Sau hai ngày tìm kiếm, thi thể nạn nhân cuối cùng trong vụ 5 người gặp nạn trên chuyến bay trực thăng tham quan vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) đã được tìm thấy vào khoảng 8 giờ ngày 7.4. Đó là thi thể bà Nguyễn Thị Hội (sinh năm 1963), vợ của ông Hồ Tá Lực (sinh năm 1964), địa chỉ tại thành phố Đà Nẵng.

Thi thể của nam phi công và 3 nạn nhân khác trước đó đã được các lực lượng tìm thấy trong đêm mùng 5 và ngày 6.4. Các bộ phận cơ bản của chiếc trực thăng Bell 505 đã được tìm thấy và đang tiếp tục trục vớt khỏi đáy biển đưa về đất liền phục vụ công tác điều tra.

Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Quốc phòng là cơ quan chủ trì điều tra, làm rõ nguyên nhân tai nạn. Bộ Giao thông vận tải được giao hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn và phối hợp với Bộ Quốc phòng bảo đảm công tác an toàn bay và kỹ thuật hàng không.

Sự cố hàng không mức A là mức cao nhất trong thang đo 5 mức được Cục Hàng không quy định. Các mức còn lại gồm B (sự cố nghiêm trọng), C (sự cố uy hiếp an toàn cao), D (sự cố nguy cơ uy hiếp an toàn) và E (vụ việc không uy hiếp an toàn nhưng ảnh hưởng đến dịch vụ).

Bài liên quan
Máy bay trực thăng Bell-505 rơi: Đã tìm thấy thi thể phi công
Thi thể phi công Chu Quang Minh lái chiếc máy bay trực thăng Bell-505 bị rơi đã được tìm thấy

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 'một đời thanh bạch, chẳng vàng son'
10 giờ trước Theo dòng thời sự
Bức ảnh dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi năm 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng gia đình gói bánh chưng tại nhà riêng đã được truyền thông và nhiều người dân chia sẻ trên mạng xã hội với sự xúc động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trực thăng Bell 505 rơi ở vịnh Hạ Long là tai nạn mức A