Tham vọng quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông được đẩy mạnh khi thủy phi cơ AG600 nước này tự sản xuất vừa hoàn thành một loạt thử nghiệm.

Trung Quốc chạy thử nghiệm Thủy phi cơ

09/09/2018, 14:25

Tham vọng quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông được đẩy mạnh khi thủy phi cơ AG600 nước này tự sản xuất vừa hoàn thành một loạt thử nghiệm.

Thủy phi cơ AG600 chạy thử tại Hồ Bắc - Ảnh: Handout

Trang China Aviation News tuần qua đưa tin AG600 đã thực hiện chạy trên mặt nước (khi cất cánh và sau hạ cánh) tại một hồ chứa ở tỉnh Hồ Bắc.

Côn Long AG600 là thủy phi cơ lớn nhất thế giới do Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) tự đóng, với chiều dài 37 mét, sải cánh 38,8 mét, tầm bay lên đến 4.500 km, có thể cất/ hạ cánh trong điều kiện sóng cao 2 mét.

Được trang bị 4 động cơ cánh quạt, máy bay có thể chở 50 người trong các nhiệm vụ tìm kiếm - cứu nạn trên biển, lấy được 12 tấn nước trong vòng 20 giây để cứu hỏa, trọng lượng cất cánh tối đa 53,5 tấn.

Thủy phi cơ này bay thử lần đầu vào tháng 12.2017, từ một sân bay ở thành phố Chu Hải (tỉnh Quảng Đông) gần Biển Đông. Giới quan sát đánh giá đợt thử nghiệm mới nhất cho thấy AG600 gần như sẵn sàng đi vào hoạt động.

AG600 chạy thử trên đường băng vào năm ngoái - Ảnh: SCMP

Theo nhà nghiên cứu an ninh hàng hải Collin Koh tại Đại học Kỹ thuật Nam Dương (Singapore): “AG600 phù hợp với nhiệm vụ di chuyển nhanh quân và trang thiết bị, cũng như cung cấp nhiều hỗ trợ khác như di tản lực lượng đồn trú trên Biển Đông hay ngoài những đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp tại Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam)”.

“Bắc Kinh cũng sẽ dùng AG600 để biện minh cho các hoạt động xây dựng trái phép sắp tới. Họ sẽ nói rằng thủy phi cơ có thể phục vụ cho lợi ích chung, chẳng hạn hỗ trợ tàu nước ngoài, tìm kiếm-cứu nạn”, nhà nghiên cứu Koh cảnh báo.

Nhà phân tích quân sự Tống Trung Bình cho rằng AG600 giúp Trung Quốc cải thiện năng lưc kiểm soát biển, và thủy phi cơ này có khả năng thực hiện cả nhiệm vụ trinh sát.

Hai ông Koh và Tống còn nhận định AG600 sẽ là một bổ sung đáng giá cho xuất khẩu quân sự của Trung Quốc, có thể cạnh tranh với US-2 Nhật, Be-200 Nga.

AVIC đã nhận được 17 đơn đặt hàng sản xuất AG600 từ các cơ quan chính quyền và công ty Trung Quốc. Những chiếc đầu tiên dự kiến được giao trong năm 2022.

Thông số kĩ thuật AG600, US-2 và Be-200 - Ảnh: SCMP

Cẩm Bình (theo SCMP)

Bài liên quan
Thanh Hóa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 do tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc
Một lái xe ở tỉnh Thanh Hóa đã tiếp xúc với đoàn chuyên gia Trung Quốc đã cho kết quả dương tính với COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phát hiện 10 ca dương tính với SAR-CoV-2, Bệnh viện K dừng khám bệnh, phong tỏa 3 cơ sở
38 phút trước Theo dòng thời sự
Sáng 7.5, sau khi phát hiện nhiều ca nghi nhiễm COVID-19, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Hà Nội đã chính thức phong tỏa, ngừng đón tiếp bệnh nhân.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc chạy thử nghiệm Thủy phi cơ