Sự đa dạng của chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ khiến Trung Quốc không còn lợi dụng được vấn đề chủng tộc ở Mỹ nhằm đáp trả về chính sách đàn áp thực hiện ở Tân Cương.

Trung Quốc không còn có thể lợi dụng vấn đề chủng tộc với Mỹ

Cẩm Bình | 07/02/2021, 15:06

Sự đa dạng của chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ khiến Trung Quốc không còn lợi dụng được vấn đề chủng tộc ở Mỹ nhằm đáp trả về chính sách đàn áp thực hiện ở Tân Cương.

Đó là nhận định của nhà phân tích các vấn đề Trung Quốc Bryce Barros, thuộc tổ chức Black China Caucus.

Giới chức Bắc Kinh thời gian qua thường xuyên lợi dụng cái chết của người đàn ông da màu George Floyd cùng phong trào Black Lives Matter chế nhạo Mỹ đồng thời đưa ra phản bác chống lại chỉ trích vi phạm nhân quyền từ chính quyền Washington. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh năm ngoái đăng Twitter tỏ ý ủng hộ Black Lives Matter, gọi người biểu tình là “những người bạn châu Phi”.

Gần đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn so sánh cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ với biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông. Tất cả phát ngôn trên được giới chức Bắc Kinh tuyên truyền rộng rãi trong nước.

Nhà phân tích Barros nhận xét những gì Trung Quốc tuyên bố khá vụng về và đã nhận lại phản phản ứng gay gắt. Nhưng ông cho rằng cách đáp trả tốt nhất chính là sự đa dạng của chính quyền Tổng thống Biden.

Trong bài viết đăng trên tạp chí Foreign Policy tháng trước, nhà phân tích Barros đề xuất việc bổ nhiệm người da màu giữ chức Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nhằm ngăn chặn chính trị hóa vấn đề sắc tộc của giới chức Bắc Kinh với cộng đồng người da đen và nhóm dân tộc thiểu số Mỹ. Đội ngũ quan chức ngoại giao đa dạng về giới tính, tôn giáo, sắc tộc kết hợp cách tiếp cận đa phương trong quan hệ quốc tế khiến thế lực có ý định xấu không thể kích động căng thẳng xã hội/ sắc tộc tại Mỹ.

https___cdn.cnn.com_cnnnext_dam_assets_210125140532-01-lloyd-swearing-in.jpg
Chính quyền Tổng thống Biden đa dạng về giới tính, sắc tộc, tôn giáo - Ảnh: CNN

Bên cạnh đảm bảo an ninh trong nước, sự đa dạng của chính quyền cũng sẽ giúp Mỹ thách thức Trung Quốc ở một khía cạnh khác: quyền lực mềm tại châu Phi.

Nhân vật được Tổng thống Biden đề cử cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc là nhà ngoại giao da màu kỳ cựu Linda Thomas-Greenfield. Điều trần trước Ủy ban Đối ngoại thuộc Thượng viện tuần trước, bà rất tự tin về khả năng của bản thân trong việc biến Mỹ trở thành lựa chọn tốt hơn Trung Quốc tại "lục địa đen", thu hút các nhà lãnh đạo châu Phi và đẩy lùi mục tiêu phát triển “vụ lợi” của Trung Quốc.

Nhà ngoại giao Thomas-Greenfield cũng lưu ý đến hàng loạt lo ngại xung quanh Viện Khổng tử bên trong các trường đại học Mỹ và cách chương trình này nhắm đến cộng đồng da màu trên địa bàn bang Georgia. Viện Khổng tử cũng rất phổ biến tại châu Phi.

Bài liên quan
Vì lợi ích riêng và cảnh giác Trung Quốc, Ấn Độ im lặng trước cuộc đảo chính ở Myanmar
Các nhà phân tích cho rằng chính sách ngoại giao thận trọng của Ấn Độ được quyết định bởi các lợi ích chiến lược.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Những phút “nghẹt thở” quyết định mua vắc xin COVID-19 AstraZeneca của Việt Nam
10 giờ trước Tin tức - sự kiện
Lô vắc xin COVID-19 AstraZeneca đầu tiên đã về đến Việt Nam và đang được lấy mẫu kiểm định chất lượng để thực hiện tiêm chủng, nhưng ít ai biết rằng để có được vắc xin này, Việt Nam phải trải qua những giây phút “nghẹt thở”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc không còn có thể lợi dụng vấn đề chủng tộc với Mỹ