Trung Quốc, đất nước nhập khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới hôm 25.6 tuyên bố họ muốn chính phủ Canada ngừng cho phép vận chuyển thịt sang Trung Quốc sau khi giấy chứng nhận xuất khẩu không có thật được phát hiện.

Trung Quốc muốn ngừng nhập khẩu thịt lợn Canada

Hà Ngọc Bách | 26/06/2019, 17:13

Trung Quốc, đất nước nhập khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới hôm 25.6 tuyên bố họ muốn chính phủ Canada ngừng cho phép vận chuyển thịt sang Trung Quốc sau khi giấy chứng nhận xuất khẩu không có thật được phát hiện.

Thông báo này được đưa ra chỉ 4 ngày trước khi Trung Quốc và Mỹ dự định sẽ ngồi xuống để giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nước, vốn đã khiến Canada bị lôi vào, theo Al-Jazeera.

Một cuộc điều tra về giấy chứng nhận xuất khẩu của Canada đã tiết lộ có tới 188 tài liệu thú y "giả" và sự tồn tại của "lỗ hổng an toàn rõ ràng", Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình.

Bộ trưởng Nông nghiệp Canada Marie-Claude Bibeau cho biết trong một tuyên bố rằng Cơ quan Kiểm tra và Thực phẩm Canada (CFIA) xác nhận đã tìm thấy "giấy chứng nhận xuất khẩu không trung thực".

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada, trong tuyên bố của mình, cho biết: "... Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa khẩn cấp và yêu cầu chính phủ Canada đình chỉ việc cấp giấy chứng nhận cho thịt xuất khẩu sang Trung Quốc".

"Chúng tôi hy vọng phía Canada sẽ rất coi trọng vụ việc này, hoàn thành cuộc điều tra càng sớm càng tốt và thực hiện các biện pháp hiệu quả để đảm bảo an toàn thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc một cách có trách nhiệm hơn", Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada tuyên bố thêm.

Bà Bibeau cho biết trong tuyên bố của mình rằng CFIA đã làm việc chặt chẽ với các quan chức ngành công nghiệp và Trung Quốc về vấn đề này.

"CFIA đang điều tra vấn đề kỹ thuật này và đã thông báo cho các cơ quan thực thi pháp luật thích hợp. Sự cố này là dành riêng cho chứng chỉ xuất khẩu sang Trung Quốc. Chứng chỉ xuất khẩu sang các nước khác không bị ảnh hưởng", bà Bibeau nói.

Bà Bibeau không cho biết liệu CFIA có đình chỉ các chứng chỉ hay không, nhưng một nguồn tin chính phủ Canada cho biết vấn đề này là "kỹ thuật" chứ không phải vấn đề chính trị, và "đình chỉ tạm thời" có thể được công bố.

Ái Vi (theo Al-Jazeera)
Bài liên quan
Sự cố máy tính của CrowdStrike-Microsoft tạo cơ hội cho các công ty Trung Quốc lớn tiếng
Các công ty an ninh mạng Trung Quốc tận dụng sự cố hàng triệu máy tính chạy Windows bị màn hình xanh để quảng bá phần mềm của mình, khi chính phủ nỗ lực cắt giảm sự phụ thuộc của quốc gia này vào các nhà cung cấp nước ngoài.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 'một đời thanh bạch, chẳng vàng son'
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Bức ảnh dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi năm 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng gia đình gói bánh chưng tại nhà riêng đã được truyền thông và nhiều người dân chia sẻ trên mạng xã hội với sự xúc động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc muốn ngừng nhập khẩu thịt lợn Canada