Người lao động tại vùng II của Hà Nội sẽ nhận mức lương tối thiểu 4.160.000 đồng/tháng, vùng 1 là 4.680.000 đồng/tháng.

Từ 1.7, lương tối thiểu người lao động tại Hà Nội tăng thế nào?

Tuyết Nhung | 22/06/2022, 18:24

Người lao động tại vùng II của Hà Nội sẽ nhận mức lương tối thiểu 4.160.000 đồng/tháng, vùng 1 là 4.680.000 đồng/tháng.

Liên đoàn Lao động TP.Hà Nội đã có văn bản về việc thực hiện Nghị định số 38/2022/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Cụ thể, mức lương tối thiểu tháng 4.680.000 đồng/tháng; mức lương tối thiểu giờ 22.500 đồng/giờ áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng I gồm: các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông và các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Thường Tín, Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Oai, Mê Linh, Chương Mỹ cùng thị xã Sơn Tây.

Mức lương tối thiểu tháng 4.160.000 đồng/tháng, mức lương tối thiểu giờ 20.000 đồng/giờ áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng II gồm các huyện còn lại thuộc TP.Hà Nội.

Mức lương tối thiểu nêu trên tăng bình quân 6% (tương ứng tăng từ 180.000 - 260.000 đồng) so với mức lương tối thiểu hiện hành.

Mức lương tối thiểu tháng được áp dụng đối với người lao động đang hưởng lương theo hình thức trả lương tháng. Mức lương tối thiểu giờ áp dụng đối với người lao động đang hưởng lương theo hình thức trả lương theo giờ.

Đối với người lao động áp dụng hình thức trả lương theo tuần hoặc theo ngày, hoặc theo sản phẩm hoặc lương khoán, thì mức lương của các hình thức trả lương này nếu quy đổi theo tháng hoặc theo giờ không được thấp hơn mức lương tối thiểu tháng hoặc mức lương tối thiểu giờ.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm tổ chức rà soát lại các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và các quy chế, quy định của người sử dụng lao động để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp; không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động.

Đối với các nội dung đã thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động hoặc các thỏa thuận hợp pháp khác có lợi hơn cho người lao động so với quy định tại nghị định này thì tiếp tục được thực hiện, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Theo đó, các nội dung đã thực hiện trong đó có chế độ tiền lương trả cho người lao động làm việc hoặc chức danh đòi hỏi qua đào tạo, học nghề cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu thì tiếp tục thực hiện, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác theo quy định của pháp luật lao động.

Trước đó, ngày 12.6, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã ký ban hành Nghị định 38, quy định mức lương tối thiểu với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Theo đó, mức lương tối thiểu tháng và mức lương tối thiểu giờ đối với người lao động làm việc cho người sử dụng lao động theo vùng như sau:

- Vùng I: 4.680.000 đồng/tháng

- Vùng II: 4.160.000 đồng/tháng

- Vùng III: 3.640.000 đồng/tháng

- Vùng IV: 3.250.000 đồng/tháng

Bài liên quan
Tăng lương tối thiểu vùng là hài hòa lợi ích
Khi nhà nước đã lo trợ cấp cả tiền thuê nhà trọ cho công nhân, thì có nghĩa tình trạng “kinh tế nhà” của công nhân đã tới mức báo động đỏ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư: Cán bộ phải biết xấu hổ khi bản thân, người thân tham nhũng, tiêu cực
1 giờ trước Theo dòng thời sự
“Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, giữ danh dự, biết xấu hổ khi bản thân và người thân có hành vi tham nhũng, tiêu cực”, Tổng bí thư nêu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Từ 1.7, lương tối thiểu người lao động tại Hà Nội tăng thế nào?