Ngày 11.6, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) cho biết sẽ tổ chức tầm soát miễn phí cho các trẻ có dấu hiệu bị lùn. Ngoài việc tầm soát, cha mẹ các bé còn được tư vấn, cung cấp những kiến thức về chậm tăng trưởng chiều cao cũng như phương pháp điều trị.

Từ 16.6, BV Đại học Y dược tầm soát miễn phí cho 300 trẻ thiếu chiều cao

Hồ Quang | 11/06/2018, 15:16

Ngày 11.6, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) cho biết sẽ tổ chức tầm soát miễn phí cho các trẻ có dấu hiệu bị lùn. Ngoài việc tầm soát, cha mẹ các bé còn được tư vấn, cung cấp những kiến thức về chậm tăng trưởng chiều cao cũng như phương pháp điều trị.

Theo bác sĩHuỳnh Thị Vũ Quỳnh - Phòng khám Nhi, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) bình thường trẻ sơ sinh có chiều cao trung bình khoảng 50cm. Trong năm đầu tiên, trẻ sẽ tăng 25 cm và trong 2 năm kế tiếp, mỗi năm trẻ sẽ tăng 10 cm. Từ 3 tuổi trở lên cho đến lúc dậy thì, mỗi năm trẻ tăng thêm 5 cm. Nếu trẻ không đạt được các mốc tăng trưởng về chiều cao theo từng độ tuổi thì được gọi là chậm tăng trưởng chiều cao.

Hậu quả là trẻ sẽ bị lùn so với các bạn cùng lứa và nếu không đượcchẩn đoán, điều trị kịp thời, sự chênh lệch này sẽ ngày càng nhiều, gây nên tâm lý mất tự tin khi trẻ ở độ tuổi trưởng thành.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chậm tăng trưởng chiều cao như: suy dinh dưỡng, các bệnh lý dị tật bẩm sinh, loạn sản sụn, còi xương, thiếu máu, suy thận mạn hoặc các bệnh lý nội tiết như suy giáp, thiếu hóc môn tăng trưởng... Theo nghiên cứu trên thế giới, tỷ lệ bệnh thiếu hormone tăng trưởng là 1/4000. Bệnh có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải (chấn thương đầu nặng, u não, nhiễm trùng dạng viêm màng não và viêm não), một số khác không xác định được nguyên nhân.

Bác sĩ Quỳnh cũng chỉ ra cho các bậc cha mẹ biết những biểu hiện ở trẻ cho thấy trẻ đang bị thiếu hormone tăng trưởng. Theo đó, thường những trẻ này bị lùn, chậm tăng trưởng chiều cao, trẻ có cân nặng bình thường nên có dáng vẻ mập mạp, vẻ mặt “non” hơn so với tuổi, có thể có một số dấu hiệu đi kèm như sứt môi, chẻ vòm…

“Không phải trẻ nào bị lùn cũng có thể bổ sung can xi, hay uống sữa có nhiều can xi là xử lý được tình trạng chậm phát triển chiều cao”, bác sĩ Quỳnh nói.

Bác sĩ Quỳnh khuyến cáo các bậc cha mẹ khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu chiều cao không đạt được các cột mốc theo độ tuổi, hoặc chiều cao tăng trưởng chậm (<5 cm/năm="" đối="" với="" trẻ="" từ="" 3="" tuổi="" trở="" lên)="" nên="" đưa="" trẻ="" đến="" bác="" sĩ="" chuyên="" khoa="" để="" được="" chẩn="" đoán,="" điều="" trị="" càng="" sớm="" càng="" tốt.="" như="" vậy,="" trẻ="" mới="" có="" thể="" đạt="" được="" chiều="" cao="" bình="" thường="" khi="" trưởng="">

“Vào mỗi thứ 7 hàng tuần, bắt đầu từ 16.6 tới Bệnh viện Đại học Y dược sẽ tổ chức tầm soát và tư vấn miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em.Chương trình sẽ khám và tư vấn miễn phí cho 300 trẻ em trước độ tuổi dậy thì bị chậm tăng trưởng chiều cao, do các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết và Nhi khoa của Bệnh viện thực hiện”, bác sĩ Quỳnh cho biết.

Hồ Quang
Bài liên quan
BV Đại học Y dược TP.HCM mở diễn đàn trực tuyến định kỳ về điều trị tim mạch
Diễn đàn khoa học trực tuyến định kỳ với chủ đề “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch hiện nay” đã được Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM chính thức triển khai.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thúc đẩy đối thoại giữa chính quyền Biden và Kim Jong-un, Hàn Quốc đối mặt thách thức
10 giờ trước Góc nhìn
Ông Biden tỏ ra chú trọng về nhân quyền hơn Trump, có nguy cơ xích mích với Hàn Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Từ 16.6, BV Đại học Y dược tầm soát miễn phí cho 300 trẻ thiếu chiều cao