Sau khi triển khai thí điểm cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) trực tuyến tại 12 địa phương trong năm 2021, Tổng cục đường bộ sẽ báo cáo kết quả để Bộ GTVT nhân rộng thực hiện trên toàn quốc từ năm 2022.

Từ năm 2022, việc đổi giấy phép lái xe trên toàn quốc có thể tiến hành trực tuyến

12/10/2021, 06:17

Sau khi triển khai thí điểm cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) trực tuyến tại 12 địa phương trong năm 2021, Tổng cục đường bộ sẽ báo cáo kết quả để Bộ GTVT nhân rộng thực hiện trên toàn quốc từ năm 2022.

Việc cấp đổi GPLX trực tuyến là dịch vụ công mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia (CDVCQG), tạo điều kiện để người dân không phải đến các địa điểm liên quan để đổi GPLX. Đây cũng là dịch vụ công thứ 725 trên CDVCQG được Chính phủ công bố trong đợt đầu tiên vào ngày 1.7.2020.

Dịch vụ giúp người dân thực hiện thủ tục đổi GPLX qua mạng, theo dõi được quá trình giải quyết thủ tục hành chính của mình; tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức đi lại so với phương pháp truyền thống và chỉ cần truy cập một địa chỉ duy nhất: dichvucong.gov.vn, bằng một tài khoản duy nhất, kết nối với các dữ liệu bộ, ngành khác, người dân có thể hoàn thiện được thủ tục của mình nhanh chóng.

doi-giai-phep-lai-xe.jpg

Theo ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và Người lái (TCĐBVN), từ ngày 1.7.2020, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với cấp, đổi GPLX trên CDVCQG, TCĐBVN đã triển khai thí điểm tại Hà Nội và tỉnh Hà Nam.

Hệ thống đã kết nối tích hợp, chia sẻ dữ liệu khám sức khỏe người lái xe của Cục quản lý Khám chữa bệnh thuộc Bộ y tế với sự tham gia của 3 bệnh viện tại Hà Nội và 7 cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nam, kết nối dữ liệu xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ của lực lượng Thanh tra giao thông và Cục Cảnh sát Giao thông thuộc Bộ Công an.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, số lượng hồ sơ đăng ký và số GPLX được cấp, đổi còn khá thấp. Trong thời gian triển khai (từ tháng 1.7.2020 - 4.2021), có 2.033 lượt tài khoản truy cập, 10 hồ sơ thực hiện thành công việc cấp đổi giấy phép lái xe và trả tận tay cho người dân trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Nguyên nhân là do số cơ sở khám chữa bệnh thực hiện khám sức khỏe điện tử được tích hợp với CDVCQG chưa nhiều. Yêu cầu số chứng minh thư hoặc căn cước công dân khi đăng ký số điện thoại và trong cơ sở dữ liệu GPLX phải cùng số. Bên cạnh đó, thủ tục nộp và hoàn tiền qua tài khoản còn khó khăn.

Hiện, TCĐBVN đã mở rộng dịch vụ công trực tuyến đổi GPLX trên CDVCQG tại tại 12 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nam, Lào Cai, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Quảng Nam, Quảng Ninh, Lạng Sơn và đã chuyển giao phần mềm, hướng dẫn vận hành cho 63 Sở GTVT từ ngày 24.9.2021, chính thức sử dụng dịch vụ từ ngày 27.9.2021.

Để thực hiện thành công, Tổng cục sẽ tăng cường tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi GPLX trên Cổng DVCQG để người dân biết và sử dụng. Tháng 12.2021, TCĐBVN sẽ đánh giá, báo cáo kết quả để Bộ GTVT xem xét, triển khai nhân rộng trên phạm vi toàn quốc từ năm 2022.

Để triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi GPLX trên CDVCQG tại 63 địa phương, TCĐBVN đã báo cáo Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố cung cấp dữ liệu quản lý trên CDVCQG để việc triển khai dịch vụ được thuận tiện, hiệu quả.

Trước đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cũng đã đề nghị các Sở GTVT có ý kiến với UBND các địa phương cần bố trí kinh phí nâng cấp phần mềm nghiệp vụ GPLX; kinh phí thuê phần mềm, hạ tầng, dịch vụ hỗ trợ, vận hành hệ thống hàng năm.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế trong tỉnh thực hiện việc khám sức khỏe điện tử cho người lái xe và chia sẻ, tích hợp với cơ sở dữ liệu sức khỏe của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) trên cổng dịch vụ công quốc gia; nghiên cứu việc sử dụng kết quả chứng thực bản sao điện tử Giấy khám sức khỏe song song với việc sử dụng dữ liệu khám sức khỏe điện tử...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo cáo nguyên nhân làn thu phí tự động 'từ chối' 300 trăm xe dán thẻ ePass
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân hơn 300 xe dán thẻ ePass không qua được làn thu phí tự động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Từ năm 2022, việc đổi giấy phép lái xe trên toàn quốc có thể tiến hành trực tuyến