Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH thảo luận thống nhất việc đề xuất một số đổi mới cần thiết áp dụng ngay tại kỳ họp thứ 2 và việc tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này.

Thảo luận việc áp dụng một số đổi mới tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 15

Lam Thanh | 11/10/2021, 11:46

Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH thảo luận thống nhất việc đề xuất một số đổi mới cần thiết áp dụng ngay tại kỳ họp thứ 2 và việc tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này.

Sáng 11.10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc phiên họp thứ 4, dự kiến diễn ra từ ngày 11.10-14.10. Đây là phiên họp cuối để UBTVQH chuẩn bị các nội dung trình tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 15.

Cho ý kiến về 5 luật và nhiều báo cáo của Chính phủ

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tại kỳ họp thứ 2, dự kiến Quốc hội sẽ xem xét thông qua 2 dự án luật và cho ý kiến về 5 dự án luật.

Riêng đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung Phụ lục - Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia, Chính phủ đã hoàn thiện hồ sơ theo hướng chuyển thành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê, bao gồm sửa đổi một số điều và sửa đổi Phụ lục, danh mục các chỉ tiêu thống kê quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là việc làm rất cần thiết để đáp ứng yêu cầu điều hành kinh tế ở phương diện vĩ mô và phục vụ cho công tác quản lý, điều hành kinh tế tại các địa phương. Do đó, tại phiên họp thứ 4, UBTVQH sẽ cho ý kiến lần thứ hai đối với dự án luật này.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH xem xét kỹ lưỡng dự án luật có đủ điều kiện để trình Quốc hội và có thể thông qua theo quy trình tại một kỳ họp như đề xuất của Chính phủ hay không.

qh.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Về cơ chế, chính sách đặc thù của một số địa phương, UBTVQH sẽ xem xét, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng và các tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên Huế để cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị và Trung ương trong các nghị quyết, kết luận về phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương này.

UBTVQH sẽ cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ kết quả hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022; báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID- 19; việc lùi thời điểm thực hiện chính sách cải cách chính sách tiền lương.

Lưu ý với tinh thần thẳng thắn, khách quan, toàn diện, Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH phân tích đánh giá, nêu bật những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, yếu kém, quan trọng là chỉ rõ các nguyên nhân khách quan, chủ quan và các bài học kinh nghiệm…

Tại phiên họp này, UBTVQH sẽ thảo luận, cho ý kiến về Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 và Quy hoạch đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021-2025; cho ý kiến về xét xử trực tuyến theo đề nghị của Tòa án nhân dân tối cao; việc xử lý tài chính cho Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Về công tác giám sát và công tác dân nguyện của Quốc hội, UBTVQH sẽ thảo luận, cho ý kiến về 2 báo cáo của Chính phủ là: Việc quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và hai năm 2019-2020; Việc thực hiện Nghị quyết số 68 của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH cần chỉ rõ được những bất cập của chính sách, pháp luật và khâu tổ chức thực thi; từ đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế và việc làm theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và các nhiệm vụ, giải pháp để làm tốt hơn nữa khâu tổ chức thực hiện.

Áp dụng ngay một số đổi mới tại Kỳ họp thứ 2

Về thời gian chương trình, nội dung, phương thức tổ chức kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 15, Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH thảo luận, cho ý kiến cuối cùng về chương trình kỳ họp.

Theo đó, thời gian và phương thức họp phù hợp với tinh thần những nội dung gì thực sự cần thiết và cấp bách, được chuẩn bị kỹ lưỡng, có chất lượng và đảm bảo sự đồng thuận cao mới đưa vào chương trình kỳ họp để đảm bảo cho kỳ họp thành công tốt đẹp nhất.

Trước đó tại phiên họp thứ 2 và thứ 3, UBTVQH đã cho ý kiến sơ bộ về kỳ họp thứ 2 của Quốc hội. Tại phiên họp này là phiên cuối để cho ý kiến về nội dung này để thống nhất phương án tổ chức họp trực tuyến kết hợp trực tiếp và giữa hai đợt họp có thời gian nghỉ để UBTVQH và các cơ quan của Quốc hội để hoàn thiện các dự thảo nghị quyết để trình Quốc hội xem xét thông qua.

qh-2.jpg
Các đại biểu thảo luận tại phiên họp

Phiên họp thứ 4 cũng là phiên họp cuối để chốt các nội dung trình Quốc hội. Trong trường hợp có nội dung cấp bách, cần thiết có thể báo cáo Quốc hội để cho phép tổ chức kỳ họp chuyên đề theo hình thức trực tuyến vào cuối năm.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH thảo luận thống nhất việc đề xuất một số đổi mới cần thiết phải áp dụng ngay tại kỳ họp thứ 2 và việc tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này. Trong đó có việc chia tổ thảo luận trong điều kiện họp trực tuyến, biểu quyết trực tuyến…cần được báo cáo Quốc hội xem xét quyết định áp dụng tại kỳ họp thứ 2.

Ngoài ra, để đảm bảo luật hóa việc tổ chức kỳ họp trực tuyến, Quốc hội đang khẩn trương xây dựng Đề án đổi mới và hoàn thiện, bổ sung các quy định về nội quy của kỳ họp, dự kiến sẽ trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 3 tháng 5.2021.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH, với trách nhiệm của mình theo lĩnh vực được phân công phụ trách, nói sâu về lĩnh vực của mình, những đồng thời cũng phải có ý kiến về những lĩnh vực khác thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của UBTVQH.

Mục đích là để chất lượng của phiên họp UBTVQH là cao nhất với thời gian ngắn, tạo điều kiện tiền đề cho kỳ họp Quốc hội được tổ chức thành công, rút ngắn được thời gian trong tình hình cấp bách, khó khăn của đất nước do tác động của đại dịch COVID-19.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo cáo nguyên nhân làn thu phí tự động 'từ chối' 300 trăm xe dán thẻ ePass
7 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân hơn 300 xe dán thẻ ePass không qua được làn thu phí tự động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thảo luận việc áp dụng một số đổi mới tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 15