Xung quanh những vướng mắc liên quan đến việc phân lô bán nền thông qua nhà môi giới công ty cổ phần Đất Xanh Bắc miền Trung của ông Tống Phước Hoàng Hưng, đại diện UBND thị xã Hương Thủy (TT-Huế) đã lên tiếng khẳng định trên giấy tờ tại địa phương không có một dự án nào có tên Eco-Lake.

UBND thị xã Hương Thủy lên tiếng về sai phạm ở dự án Eco-Lake

20/08/2019, 07:06

Xung quanh những vướng mắc liên quan đến việc phân lô bán nền thông qua nhà môi giới công ty cổ phần Đất Xanh Bắc miền Trung của ông Tống Phước Hoàng Hưng, đại diện UBND thị xã Hương Thủy (TT-Huế) đã lên tiếng khẳng định trên giấy tờ tại địa phương không có một dự án nào có tên Eco-Lake.

Một dự án sai phạm được quảng bá bằng những lời có cánh, đi kèm hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang - Ảnh: Q.S

Như thông tin báo điện tử Một Thế Giới đã đưa trước đó, công ty cổ phần Đất xanh Bắc miền Trung đã nhận môi giới bán 71 lô đất tại tổ 9 phường Phú Bài, TX Hương Thủy giúp ông Tống Phước Hoàng Hưng, ông Hưng hiện là người đang giữ chức danh Tổng giám đốc của chính công ty này. Tuy nhiên, sau khi tự ý xây dựng cơ sở hạ tầng trên lô đất có tổng diện tích hơn 9.000m2, công ty này đã dựng nên một ‘siêu dự án’ với tên gọi Eco-Lake, kèm với đó là những giờ quảng bá ‘có cánh’ hướng đến người dân cũng như giới đầu tư bất động sản.

Mặc dù vậy, sau hơn 1 năm phân lô bán nền 71 lô đất (với giá trị hơn 400 triệu đồng/lô), đồng thời nhận đủ tiền đặt cọc của người dân nhưng phía bên bán là ông Hưng và đơn vị trung gian là công ty Đất xanh Bắc miền Trung vẫn chưa thể cấp thẻ đỏ cho người dân được xây nhà, đẩy nhiều hộ dân vào hoàn cảnh hết sức bi đát. Nguyên nhân ban đầu được xác định đến từ việc khu đất hơn 9.000m2 có dính vào quy hoạch chung của Thủ tướng Chính phủ cho việc trồng cây xanh.

Công trình cơ sở hạ tầng được xây dựng trái phép trên dự án vẽ - Ảnh: Q.S

Sau khi được người dân phản ánh, UBND tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và xác định rõ các sai phạm của công ty Đất xanh Bắc miền Trung. Cụ thể đơn vị này đã tổ chức quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, rao bán rầm rộ những thửa đất chưa đảm bảo cơ sở pháp lý để cấp sổ đỏ cho người dân.

Cùng với đó, thông tin từ lãnh đạo UBND thị xã Hương Thủy cho biết đại diện phía bên người bán đất là ông Tống Phước Hoàng Hưng, tổng giám đốc công ty Đất xanh Bắc miền Trung đã tự ý phân thửa lô đất thành 71 lô và đem rao bán cho người dân. Trên thực tế, bản kế hoạch và hồ sơ xin phân thửa đất thành 71 lô của ông Hưng vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt vì còn đang phải đợi bản quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết sau quyết định quy hoạch chung của Thủ tướng Chính phủ.

Hơn thế nữa, trên chính lô đất hơn 9.000m2 đã mua và chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ông Hưng đã tự ý cho xây dựng cơ sở hạ tầng, điện đường, bờ kè… khi chưa có giấy phép xây dựng. Việc làm này của ông Hưng được chính quyền thị xã Hương Thủy nắm rõ nhưng không tiến hành đình chỉ, cưỡng chế xây dựng.

Bán nhà cũ để mua đất xây nhà mới, bà Trần Thị Thu Hằng đã phải đi ở trọ hơn 1 năm qua - Ảnh: Q.S

Trao đổi với báo Một Thế Giới, Ông Nguyễn Đắc Tập, PCT UBND TX Hương Thủy khẳng định trên địa bàn thị xã hiện chỉ có một lô đất hơn 9.000m2 của ông Tống Phước Hoàng Hưng thông qua công ty Đất xanh Bắc miền Trung rao bán chứ không hề có một dự án nào mang tên Eco-Lake. “Chúng tôi không hề nhận được hồ sơ hay một giấy tờ nào đó liên quan về việc xin lập dự án, ngay cả bản thân tôi cũng không biết dự án Eco-Lake này là gì cho tới khi các cơ quan báo chí lên tiếng”, ông Tập khẳng định.

Phó chủ tịch UBND TX.Hương Thủy lý giải rằng UBND thị xã buộc phải chấp nhận giải quyết hồ sơ xin chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở của ông Tống Phước Hoàng Hưng vì trong quyết định số 654 UBND ngày 4.4.2014 thì khi vực này quy hoạch cho đất ở.

Ông Tập cho biết: “Đối với việc xây dựng cơ sở hạ tầng không phép ngay giữa thị xã, UBND thị xã và phường Phú Bài chắc chắn biết và có nhắc nhở nhưng đôi khi anh em làm chưa quyết liệt, vừa rồi thông báo 261 của UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo kiểm điểm xử lý những tổ chức cá nhân có trách nhiệm rồi”.

Hệ thống cơ sở hạ tầng được thi công trái phép - Ảnh: Q.S

Những tổ chức mà ông Tập nhắc đến bao gồm UBND phường Phú Bài và những phòng ban liên quan đến quản lý đất đai và những phòng ban liên quan đến trật tự đô thị. Trong bản thông báo số 10 ban hành 24.1.2019, ông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy có nêu rõ và yêu cầu phê bình chủ tịch UBND phường Phú Bài, Trưởng phòng TNMT, Trưởng phòng quản lý đô thị vì thiếu trách nhiệm trong việc quản lý đất đai và quản lý xây dựng.

Ngoài ra cũng trong bản thông báo số 10 UBND thị xã Hương Thủy ban hành ngày 24.1.2019 có nhắc đến một khu đất khác tại tổ 10 phường Phú Bài, khu đất này cũng được công ty Đất xanh Bắc miền Trung chào bán với tên gọi dự án Eco-Town. Tại đây, chủ khu đất đã cho sang lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống thoát nước mà chưa xin phép cơ quan có thẩm quyền, vì thế UBND thị xã đã yêu cầu chủ khu đất trả lại hiện trạng ban đầu cho khu đất, đồng thời đưa hệ thống máy xúc, xe ủi ra khỏi khu đất. Đồng thời mọi quảng bá, rao bán, giao dịch liên quan đến khu đất này cũng được TX.Hương Thủy yêu cầu công ty Đất xanh Bắc miền Trung dừng lại cho đến khi đủ các cơ sở pháp lý, đúng theo quy định của pháp luật.

Quế Sơn

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hỏa tốc rà soát, cách ly người đến, điều trị tại Bệnh viện K từ 22.4-6.5
8 giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương hỏa tốc rà soát, cách ly những người đã từng điều trị, thăm khám, đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều ) trong thời gian từ ngày 22.4- 6.5.2021.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
UBND thị xã Hương Thủy lên tiếng về sai phạm ở dự án Eco-Lake