Nữ nhà văn, dịch giả văn học thiếu nhi của Việt Nam Trần Thị Minh Tâm vừa được công bố là người nhận giải thưởng văn học toàn cầu Hans Christian Andersen 2018.

Nữ dịch giả Việt Nam đoạt giải thưởng văn chương danh giá Hans Christian Andersen 2018

Tiểu Vũ | 02/03/2018, 16:08

Nữ nhà văn, dịch giả văn học thiếu nhi của Việt Nam Trần Thị Minh Tâm vừa được công bố là người nhận giải thưởng văn học toàn cầu Hans Christian Andersen 2018.

Theo công bố của Ủy ban giải thưởng Hans Christian Andersen vào ngày 1.3,nữ dịch giả văn học thiếu nhi Trần Thị Minh Tâm (Việt Nam), cùng với tiến sĩ triết học Klaus Müller-Wille (Thụy Sĩ) và nhà soạn nhạc người Đan Mạch Sebastian đã chính thức có tên trong danh sách nhận Giải Hans Christian Andersen.Giải thưởng đặt theo tên nhà văn viết truyện thiếu nhi nổi tiếng người Đan MạchH.C. Andersen(1805-1875).

Đây là một giải thưởng quốc tế dành chovăn học thiếu nhivà tuổi trẻ. Giải này được tổ chứcBan quốc tế về sách cho các người trẻ(International Board on Books for Young People, viết tắt là IBBY) lập ra từ năm1956và được trao hàng năm cho một tác giả. Từ năm 1966cũng trao thêm một giải chohọa sĩvẽ minh họa cho sách thiếu nhi. Hans Christian Andersen thường được ví là Giải Nobel nhỏ.

Ủy ban giải thưởng Hans Christian Andersen quyết định trao giải cho dịch giả Trần Thị Minh Tâm nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn của bà trong việc phổ biến rộng rãi các tác phẩm của bậc thầy kể truyện cổ tích Hans Christian Andersen tại Việt Nam.

Dịch giả, nhà văn Trần Thị Minh Tâm đã có gần 20 năm gắn bó với các tác phẩm văn học Andersen, giữ vai trò người bắc cầu nối tác phẩm truyện cổ tích Andersen với hàng triệu trẻ em Việt Nam mọi thế hệ, dịch giả Minh Tâm đã cho ra mắt tập tuyển hơn 100 truyện và được tái bản tổng cộng 17 lần.

Nữ dịch giả văn học thiếu nhi Trần Thị Minh Tâm - Ảnh: TTXVN

Giải thưởng Hans Christian Andersen được trao tặng hàng năm nhằm tôn vinh những sứ giả văn học của đại văn hào người Đan Mạch trên toàn cầu, cũng như các thành tựu xuất sắc liên quan đến tác phẩm của ông. Các thành tựu này được thể hiện dưới nhiều hình thức, từ sáng tạo nghệ thuật, cho tới các hoạt động từ thiện hay giáo dục. Kể từ năm 1996, Hội Đồng Giải Thưởng Hans Christian Andersen đã trao tặng giải thưởng cao quý này cho 44 tổ chức và cá nhân đến từ 12 quốc gia khác nhau. Dịch giả Minh Tâm là người Việt Nam đầu tiên vinh dự nhận được giải thưởng.

Giải thưởng năm 2018 sẽ được trao tặng bởi Ngài Mette Bock - Bộ trưởng Bộ Văn hóaĐan Mạch, Ngài Peter Rahbæk Juel - Thị trưởng thành phố Odense, và Ông Christian Have - Quản lý sáng tạo của ủy ban giải thưởng.

Tiểu Vũ
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giáo viên dạy tiếng Anh dương tính với COVID-19, Bộ Y tế ra thông báo khẩn
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Giáo viên dạy tiếng Anh là bệnh nhân thứ 1347 vừa được Bộ Y tế công bố chiều nay (30.11). Đã xác định được 38 người tiếp xúc gần và 154 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ dịch giả Việt Nam đoạt giải thưởng văn chương danh giá Hans Christian Andersen 2018