Vi khuẩn Clostridium botulinum type B trong pate Minh Chay được xác định là nguyên nhân khiến 9 người ngộ độc, trong đó 7 bệnh nhân ở TP.HCM phải thở máy. Mách bạn cách tránh lây nhiễm vi khuẩn này.

Vi khuẩn Clostridium botulinum trong pate Minh Chay có thể gây tử vong: Cách tránh lây nhiễm

P.V | 29/08/2020, 22:00

Vi khuẩn Clostridium botulinum type B trong pate Minh Chay được xác định là nguyên nhân khiến 9 người ngộ độc, trong đó 7 bệnh nhân ở TP.HCM phải thở máy. Mách bạn cách tránh lây nhiễm vi khuẩn này.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, từ 13.7 đến 18.8, các bệnh viện ở TP.HCM và Hà Nội đã tiếp nhận các trường hợp có cùng dấu hiệu mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…Trong đóBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận 2 ca, tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) 5 ca và Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM 2 ca. Điều gây hoang mang là7 bệnh nhânở TP.HCM phải thở máy (2 người thở máy hơn 1 tháng).

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân nàyđều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua trang website của công ty (pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầumột số sản phẩm Pate Minh Chaycủa các lô khác nhau, đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B.Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử, có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Pate Minh Chay chứa vi khuẩnClostridium botulinum type B có độc lực mạnh

Cục An toàn thực phẩm vừa đưa racảnh báo khẩn cấp, đề nghị người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

Vi khuẩn Clostridium botulinum là gì?

TheoBệnh viện Nhi đồng 2, Clostridium botulinum là trực khuẩn gram +, kị khí tuyệt đối tức là phát triển trong môi trường không có oxy. Vi khuẩn tồn tại trong đất, nước phân động vật, ruột cá, ruột động vật có vú, từ đó vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm, sinh độc tố gây ngộ độc khi vào cơ thể.

Clostridium botulinum là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử hình oval và thường gặp trong đất, có nha bào, tiết ra độc tố rất mạnh, gây nên bệnh cấp tính rất nặng, làm phá hủy thần kinh trung ương và gây tử vong.

Dưới ảnh hưởng của nhiệt độ cao và các yếu tố môi trường bất lợi, Clostridium botulinum chuyển thành các bào tử rất bền vững,phát triển thuận lợi ở 3-43°C. Ở nhiệt độ thích hợp, không có oxy, ẩm ướt và pH acid yếu (pH> 4,6), bào tử biến đổi lại thành vi khuẩn và phát triển, tiết ra độc tố botulinum.

Clostridium botulinum có 7 chủng Clostridium botulinum. Vi khuẩn gây bệnh ở người thường là Clostridium botulinum type A, B, E và F. Bản thân vi khuẩn và bào tử không gây ra bệnh, mà bệnh do độc tố của nó sinh ra, gây liệt thần kinh.

Nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum

Người bệnh có thể nhiễm khuẩn do ăn phải thực phẩm có nhiễm độc tố Clostridium botulinum, thường ở rau củ, nước sốt, thịt, hải sản đóng gói thủ công.

Mật ong chính là nguồn chứa bào tử Clostridium botulinum thường gặp. Khi trẻ nhỏ ăn phải bào tử Clostridium botulinum, nó sẽ nảy nở và sinh độc tố trong ruột. Thế nêntrẻ dưới 1 tuổi không nên sử dụng mật ong tươi. Người lớn cũng có cơ chế nhiễm khuẩn tương tự ở trẻ em.

Ngoài ra, Clostridium botulinumcó thể lây nhiễm từ vết thươnghoặc qua đường hô hấp nhưng hiếm gặp, thường phổ biến ở nhân viên phòng thí nghiệm.

Độc tố của Clostridium botulinum gây nhiễm độc thần kinh, gây liệt thần kinh cơ. Triệu chứng của nhiễm loại vi khuẩn này qua đường tiêu hóa bắt đầu biểu hiện trong vòng 6-36 giờ, nhưng cũng có trường hợp ủ bệnh trong sau 6-8 ngày. Thời gian ủ bệnh rút ngắn hoặc kéo dài tùy theo lượng độc tố cơ thể bị nhiễm.

Triệu chứng của người nhiễm độc tố do vi khuẩn Clostridium botulinum lànhìn mờ, nhìn đôi, nói khó, nuốt khó, khô miệng, buồn nôn, yếu cơ xuống dần ở cả cơ thể... Trường hợp nặng có thể gây liệt cơ hô hấp và gây tử vong.

Ở trẻ dưới 1 tuổi, độc tố có thể gây triệu chứngngủ gà, táo bón, khó bú, khó nuốt, khóc yếu.

Nếu bị nhiễm vi khuẩn Clostridum botulinum qua vết thương, thời gian ủ bệnh lâu hơn vì cần đủ khoảng thời gian cho vi khuẩn tăng sinh và tiết ra đủ lượng số lượng độc tố, thông thường là khoảng 7-14 ngày sau nhiễm trùng.

Bệnh nhân có thể được chẩn đoán qua thử máu tìm độc tố, tìm bào tử và vi khuẩn qua phân, dịch ói, dịch dạ dày, mẫu thức ăn nghi ngờ nhiễm khuẩn...

Cách tránhnguy cơ lây nhiễm Clostridium botulinum

Những yếu tố ngăn chặn sự phát triển của Clostridum botulinum bao gồm: Nhiệt độ cao, pH<4.6, chất="" bảo="" quản="" thực="" phẩm="" (nitrites,="" sorbic="" acid,="" phenolic="" antioxidants,="" polyphosphates,="" ascorbates…),="" vi="" khuẩn="" có="" lợi="" (lactic="" acid="" bacteria),="" thực="" phẩm="" được="" làm="" khô,="" ướp="" muối="" và/hoặc="">

Đa số trường hợp nhiễm từ thức ăn do từ thực phẩm đóng gói không đúng quy cách. Bào tử vi khuẩn có thể chịu nhiệt độ caonhưng độc tố của nó thì dễ bị hủy bởi nhiệt. Vì thế, người dân nên nấu lại thức ăn đóng gói thủ công ở 70 độ C trong 10-20 phút để có thể ngăn ngừa nhiễm độc hiệu quả. Thực phẩm đóng gói công nghiệp ít bị nhiễm Clostridum botulinum nhưng không nên sử dụng nếu bị phồng, rách hay hết hạn.

Do đó điều kiện để ngăn chặn nguy cơ nhiễm vi khuẩn này là chế biến thực phẩm công nghiệp với điều kiện vệ sinh tốt, đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch và kiểm tra tuân theo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chú ý khi bảo quản thức ăn tại nhà để tránh lây nhiễm vi khuẩn Clostridum botulinum:

- Bảo quản thực phẩm chưa sử dụng trong tủ lạnh, dưới 5 độ C.

- Thịt, cá nên được hút chân không, bảo quản đông lạnh, chỉ rã đông ngay trước khi nấu.

- Thực phẩm đã rã đông nên dùng hết, không cấp đông trở lại.

- Thực phẩm đã nấu chín phải bảo quản ở nhiệt độ cao trên 57 độ C hoặc dưới 5 độc C

- Rửa tay, dụng cụ chế biến thức ăn đúng cách bằng xà phòng trước và sau khi dùng, sử dụng dụng cụ riêng để chế biến thức ăn chín và thực phẩm sống.

Chuyên gia nói về sự nguy hiểm của Clostridium botulinum type B trong pate Minh Chay

Bác sĩ Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện nhiệt đới TP.HCMcho biết:"Đây chính là loại độc tố bên thẩm mỹ hay dùng tiêm botox để giúp làm giảm nếp nhăn nhưng nếu xâm nhập vào người với số lượng lớn sẽ gây ngộ độc thậm chí tử vong. Sau khi khai thác thông tin trước đó, bệnh nhân có sử dụng loại thuốc hay thức ăn gì thì cả hai đềunói là ăn chay trường và có sử dụngpate này. Hiện cả haivẫn đang thở máy. Ngoàihai chị em, còn mộtngười anh trai cũng ăn và có triệu chứng sụp mi, nhưng do anh này mới ăn 1-2 ngày nên sau khi được thông báo và dừng ăn, anh đã tự hồi phục".

Xem thêm:Cảnh sát bắt thiếu niên bắn chết 2 người dựa vào video trên MXH, Facebook phản ứng chậm

Hầu hết tiểu bang coi thường hướng dẫn xét nghiệm COVID-19 của chính quyền Trump

Chết vì COVID-19 ở Mỹ: Người da màu nhiều hơn da trắng, y tá nhiều nhất ở bệnh viện

Trung Quốc bắt WeChat kiểm duyệt gắt gao từ khóa trong đại dịch COVID-19

ByteDance đã lên kế hoạch cho việc TikTok bị cấm ở Mỹ

Microsoft có thể mua TikTok trong 48 giờ tới, hé lộ nguyên nhân Kevin Mayer từ chức

CEO ByteDance nói gì khi người Mỹ từ chức CEO TikTok?

Đề nghị xét nghiệm COVID-19 cho mọi người ở Hồng Kông, Trung Quốc bị nghi thu thập DNA

CDC đưa ra khuyến nghị gây sốc về xét nghiệm COVID-19, chính quyền Trump bị lên án

Netflix từ chối mua TikTok, chây ì không chịu nộp thuế ở Việt Nam

YouTube tự động xóa gần 11 triệu video vào quý 2: Việt Nam đứng đâu trong danh sách đen?

Microsoft Word thêm tính năng chuyển bản ghi âm, file âm thanh thành văn bản

Chuyên gia hé lộ thông tin hấp dẫn về iPhone có thể gập lại

Một phụ nữ lây COVID-19 cho 56 người ở cửa hàng Starbucks, 4 nhân viên thoát nạn

P.V
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tình trạng viên chức y tế nghỉ việc hàng loạt: Cách nào chấm dứt?
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Sau hơn 2 năm cả nước nỗ lực trong công tác phòng chống dịch COVID-19 có những chuyển biến tích cực thì lại xảy ra tình trạng hàng loạt cán bộ nhân viên y tế từ địa phương đến trung ương đồng loạt xin nghỉ việc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vi khuẩn Clostridium botulinum trong pate Minh Chay có thể gây tử vong: Cách tránh lây nhiễm