Đoạn video ghi lại hình ảnh hiếm có khi một đàn cá voi sát thủ giúp một con cá voi lưng gù thoát khỏi lưới đánh cá lớn.

Video hiếm có cá voi sát thủ 'giải cứu' cá voi lưng gù mắc lưới

Long Hải | 14/01/2022, 16:50

Đoạn video ghi lại hình ảnh hiếm có khi một đàn cá voi sát thủ giúp một con cá voi lưng gù thoát khỏi lưới đánh cá lớn.

ca-voi-sat-thu.jpg
Cá voi lưng gù thoát khỏi đám lưới nhờ sự trợ giúp của cá voi sát thủ - Ảnh: WWWA

Khách du lịch và thủy thủ đoàn trong chuyến thám hiểm ngắm cá voi từ vịnh Bremer đã rất lo lắng khi nhìn thấy một con cá voi lưng gù bị mắc đuôi vào lưới đánh cá. Khi nhìn thấy đàn cá voi sát thủ đang tiến về phía nó, họ lo sợ mạng sống của con cá voi lưng gù đang bị đe dọa. Tuy nhiên, thay vì tấn công, cá voi sát thủ kéo phần lớn lưới ra khỏi cơ thể cá voi lưng gù và bơi đi. Điều này khiến những người quan sát băn khoăn hành động của chúng là có chủ ý hay tình cờ.

Cá voi lưng gù hiếm khi được nhìn thấy trong những tháng mùa hè ở vùng biển ngoài khơi phía nam Australia, nơi Tổ chức quan sát cá voi Tây Australia (WWWA) đang hoạt động. Tuy nhiên, chủ sở hữu của WWWA, Gemma Sharp nói với IFLScience rằng trong quá trình di cư, cá voi lưng gù đôi khi trở thành mồi của cá voi sát thủ.

Cá voi sát thủ tấn công cá voi lưng gù trưởng thành sẽ rất dễ bị thương bởi một cú đánh từ đuôi con mồi. Tuy nhiên, theo Gemma Sharp, một nửa đàn cá voi sát thủ sẽ làm con mẹ mất tập trung, nửa còn lại dìm chết con non mới sinh vài giờ hoặc vài ngày. Một khi con cá voi lưng gù trưởng thành rời mẹ, mối nguy hiểm sẽ quay trở lại. Cả đàn cá voi sát thủ đôi khi ngoạm đuôi của cá voi lớn hơn, tìm cách lộn cơ thể con mồi và giữ trong thời gian đủ lâu để dìm chết nó.

Sau khi chứng kiến một con cá voi lưng gù hầu như không sống sót nổi trong một vụ tấn công như vậy vào năm ngoái, thủy thủ đoàn WWWA lo sợ cá thể mắc lưới bất động sẽ trở thành mồi ngon cho cá voi sát thủ. Họ điều khiển một chiếc drone bay lên cao để theo dõi tình huống.

WWWA báo cáo trên trang web của họ: “Chúng tôi có thể nhìn thấy cá voi sát thủ bơi trực tiếp bên dưới đuôi của cá voi lưng gù và xem xét phần lưới mắc vào. Nhiều con cá voi sát thủ khác kéo tới khu vực và chúng lao về phía cá voi trong lúc con vật tự vệ bằng cách quẫy vây ngực và đuôi. Con cá voi sát thủ cái đầu đàn tiến đến chỗ cá voi lưng gù khiến nước bắn tung tóe.

Sau đó, một điều khó tin đã xảy ra… một búi lưới màu xanh rơi ra và trôi phía sau cá voi lưng gù. Đàn cá voi sát thủ có vẻ không có ý định sát hại con mồi và bơi về phía tây trong khi con cá voi lưng gù được tự do đến gần con tàu rồi bơi theo hướng đông”.

Trong lúc cá voi lưng gù tiếp cận tàu, nhóm WWWA có thể trông thấy một ít dây lưới còn sót lại nhưng không đủ gây ra vấn đề lớn. Ngoài ra, con cá voi có vẻ thiếu cân nặng và có nhiều ký sinh trùng, chứng tỏ nó đã bị mắc lưới suốt thời gian dài và chật vật tìm cách kiếm ăn. Đó có thể là lý do nó không ở vùng biển Nam Cực để tìm kiếm nhuyễn thể mùa hè giống như đồng loại.

Sharp nói với IFLScience rằng cá voi sát thủ thường lột da của những loài cá voi có mỏ trước khi ăn thịt. Việc này được cho là một nỗ lực để tránh ký sinh trùng. Trong trường hợp này, rận phủ khắp thân cá voi lưng gù có thể đã cứu nó khỏi số phận thê thảm.

Tuy nhiên, việc này vẫn đặt ra câu hỏi tại sao đàn cá voi sát thủ lại giúp đỡ con mồi quen thuộc của chúng. Sharp cho biết một số khách hàng nói đùa rằng chúng muốn vỗ béo con mồi trong năm tới. Ngoài ra, con cá voi sát thủ có thể chỉ đơn giản tò mò về lưới đánh cá và vô tình đánh rơi khi đang thăm dò. Các nhà nghiên cứu từng ghi nhận cá voi sát thủ cắn thẻ vệ tinh đắt tiền trên mình cá voi lớn hơn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Mỹ đổi cách thức tập trận với tàu sân bay trên Biển Đông để đối phó Trung Quốc
2 giờ trước Quốc tế
Theo Hải quân Mỹ, các hoạt động tập trận ở Biển Đông cuối tuần qua đánh dấu lần đầu tiên một nhóm đổ bộ hoạt động với một “tàu sân bay tiên tiến”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Video hiếm có cá voi sát thủ 'giải cứu' cá voi lưng gù mắc lưới