Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc các nhà đầu tư điện gió kêu cứu vì nguy cơ phá sản. Thủ tướng giao Bộ Công Thương kiểm tra ngay việc này và xử lý ngay nếu đúng.

Việc các nhà đầu tư điện gió kêu cứu, Thủ tướng yêu cầu kiểm tra

Lam Thanh | 30/03/2022, 15:51

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc các nhà đầu tư điện gió kêu cứu vì nguy cơ phá sản. Thủ tướng giao Bộ Công Thương kiểm tra ngay việc này và xử lý ngay nếu đúng.

Văn phòng Chính phủ ban hành công văn số 1943/VPCP-CN gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý thông tin báo chí phản ánh nhà đầu tư điện gió kêu cứu vì nguy cơ phá sản. Thủ tướng giao Bộ Công Thương kiểm tra ngay việc này và xử lý ngay nếu đúng.

dien-gio.jpg
Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc nhà đầu tư điện gió kêu cứu

Trước đó, báo chí phản ánh chủ đầu tư các dự án nhà máy điện gió Nhơn Hội, điện gió Nam Bình 1, điện gió Cầu Đất và điện gió Tân Tấn Nhật cho hay, dự án đang đứng trước nhiều khó khăn khi phải dừng hoạt động, doanh nghiệp rơi vào tình trạng bất ổn, nguy cơ phá sản cận kề.

Cụ thể, cả 4 dự án điện gió này đều đã hoàn thành xây dựng, lắp đặt và có chứng nhận nghiệm thu hoàn thành công trình trước ngày 31.10.2021, có giấy phép hoạt động điện lực, đã hòa lưới trên hệ thống điện quốc gia và được ghi nhận trên dữ liệu điện tử của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Tuy nhiên, do tác động của những yếu tố khách quan như dịch COVID-19, thời tiết bất thường… khiến cho việc thử nghiệm kỹ thuật - là khâu cuối trong quy trình công nhận vận hành thương mại (COD) - đã không kịp thực hiện trước ngày 31.10.2021 để hưởng giá ưu đãi (giá FIT) theo Quyết định 39/2018/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển điện gió.

Công ty cổ phần Năng lượng Fico Bình Định - chủ đầu tư dự án điện gió Nhơn Hội (giai đoạn 1 và 2) - cho hay, trước tháng 10.2021, để kịp hưởng cơ chế theo quy định, doanh nghiệp đã phải chạy đua với thời gian để hoàn thành toàn bộ phần xây lắp, thực hiện các thủ tục cuối cùng.

Nhưng dịch COVID-19 bùng phát kéo dài, diễn biến phức tạp ở các tỉnh miền Nam, đến tháng 9.2021 nhiều tỉnh vẫn giãn cách xã hội nên việc đưa chuyên gia, thiết bị vào nhà máy gặp nhiều khó khăn. Sau nhiều nỗ lực, các tuabin đều đã hòa lưới điện, sẵn sàng các thử nghiệm cuối cùng với EVN, nhưng lại gặp thời tiết bất lợi, tốc độ gió thấp và không ổn định nên không thể hoàn thành.

Theo doanh nghiệp này, việc không hoàn thành thử nghiệm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến bảo trì, bảo dưỡng. Nhiều lần doanh nghiệp đã kiến nghị được đóng điện hòa lưới trở lại để hoàn thiện quy trình thử nghiệm nội bộ. Dù vậy, phải chờ cơ chế hướng dẫn mới, nhà máy vẫn chưa được vận hành khiến các thiết bị kỹ thuật, tuabin bị hư hại, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, tranh chấp.

Đại diện chủ đầu tư điện gió Nam Bình 1 cho hay đã hoàn thành nghiệm thu công trình, hòa lưới điện nhưng đến nay vẫn gặp vướng mắc ở công tác thử nghiệm cuối cùng với EVN và chờ cơ chế hướng dẫn mới sau khi quyết định 39 hết hiệu lực. Tuy nhiên, từ tháng 11 đến nay vẫn chưa có hướng dẫn mới, các kiến nghị gửi tới bộ ngành liên quan đều chưa có phản hồi, nên tất cả các nhà máy phải dừng hoạt động, hư hỏng thiết bị. Theo đó, hàng nghìn tỉ đồng ở các dự án "đắp chiếu", gây lãng phí và thiệt hại rất lớn cho nhà đầu tư.

Bài liên quan
Phương Tây lo ngại tân thủ tướng Ý sẽ "đi chệch hướng" với quá khứ hâm mộ Tổng thống Putin
Trước cuộc bầu cử tại Ý vừa qua, các đối thủ chính trị không ngại bài xích bà Meloni là đồng minh của Tổng thống Putin. Nhưng rốt cuộc thì bà vẫn rộng đường lên thành nữ thủ tướng Ý đầu tiên.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hơn 60 bộ ngành, địa phương giải ngân dưới mức trung bình
một giờ trước Tài chính và đầu tư
Cụ thể 39/51 bộ, cơ quan trung ương và 22/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới mức trung bình của cả nước. Thứ trưởng KH-ĐT Trần Quốc Phương đề nghị phải nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việc các nhà đầu tư điện gió kêu cứu, Thủ tướng yêu cầu kiểm tra