Sáng 31.10, trong phiên tòa phúc thẩm vụ án Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) cùng đồng phạm, Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương cho rằng có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho Đinh Ngọc Hệ.

Viện kiểm sát: Có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Út 'trọc' Đinh Ngọc Hệ

Thu Anh | 31/10/2018, 10:57

Sáng 31.10, trong phiên tòa phúc thẩm vụ án Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) cùng đồng phạm, Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương cho rằng có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho Đinh Ngọc Hệ.

Sau khi đưa ra các lập luận, chứng cứ, đại diện của Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương đề nghị HĐXX Tòa án Quân sự Trung ương không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên mức hình phạt 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với bị cáo Trần Văn Lâm (nguyên Tổng giám đốcđiều hành Công ty cổ phầnPhát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Quốc phòng).

Viện kiểm sát (VKS) đề nghị giảm hình phạt nhẹ hơn cho bị cáo Phùng Danh Thắm (nguyên TGĐ Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng); đề nghị sửa hình phạt đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (nguyên Phó TGĐ Tổng công ty Thái Sơn) theo hướng xem xét một số tình tiết giảm nhẹ.

Cụ thể, theo đại diện VKS, căn cứ Luật Phòng chống tham nhũng, khẳng định Đinh Ngọc Hệ là người có chức vụ, quyền hạn, các hoạt động tại Công ty cổ phầnPhát triển đầu tư Thái Sơn là hoạt động công vụ. Bị cáo là quân nhân, thực hiện nhiệm vụ được giao trên cương vị là Phó TGĐ Tổng công ty Thái Sơn, Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty cổ phầnPhát triển đầu tư Thái Sơn nên là người thi hành công vụ và đã lợi dụng danh nghĩa này để chỉ đạo Trần Văn Lâm thế chấp các xe ô tô biển xanh tại các tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, bị cáo Hệ còn chỉ đạo cho Công ty cổ phầnVận tải Bia Sài Gòn và Công ty Bia Đông Bắc thuê xe biển xanh và biển trắng với hai hợp đồngsố 06 và 09. Hành vi của Hệ vi phạm quy định về tiêu chuẩn, định mức và chế độ sử dụng xe ô tô trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, vi phạm quy định về đăng ký xe cơ giới của Bộ Quốc phòng, vi phạm vào những hành vi bị cấm về việc sử dụng xe quân sự vào các đơn vị ngoài.

Năm 2014, Hệ đã chủ động gặp ông Lê Thanh Cung (Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) để nhờ giải quyết việc kinh doanh xăng dầu kém chất lượng, vi phạm Điều lệnh quản lý quân nhân khi thực hiện chức trách, nhiệm vụ. VKS cho rằng Hệ đã vi phạm điều 28 Luật Sĩquan QĐNDVN quy định những việc sĩquan không được làm. Do vậy, kháng cáo của bị cáo đối với tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là không có căn cứ.

Về việc sử dụng bằng đại học giả, theo VKS, bị cáo biết là vi phạm nhưng vẫn nhiều lần kê khai nhằm được nâng lương, phong quân hàm. Hành vi sử dụng bằng tốt nghiệp đại học giả còn có lỗi của các cơ quan, tổ chức không làm tròn nhiệm vụ của mình. Về hành vi này, VKS đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị chấn chỉnh lại. Như vậy, việc truy tố Hệ tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”là có căn cứ.

Tại phiên phúc thẩm, Đinh Ngọc Hệ có nộp các bằng khen, giấy khen, huân-huy chương được trao tặng trong quá trình công tác. Trong đó có Huân chương Lao động hạng ba do Chủ tịch nước tặng năm 2016 nhưng không được VKS chấp thuận vì Tổng công ty Thái Sơn không báo cáo lên Bộ Quốc phòng về việc này. Hơn nữa những khen thưởng có liên quan đến việc sử dụng bằng đại học giả đều bị VKS đề nghị hủy bỏ khen thưởng.

Ngoài ra, Hệ còn được Bộ trưởng Bộ GTVT tặng bằng khen do có đóng góp cho ngành GTVT, bằng khen của các địa phương Cần Thơ, Đồng Tháp có đóng góp cho chương trình Nông thôn mới… VKS cho rằng đây là tình tiết giảm nhẹ của bị cáo.

VKS bảo lưu quan điểm không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Hệ về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tuy nhiên, VKS cho rằng có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo về cả hai tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”và“Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Đối với kháng cáo của bị cáoPhùng Danh Thắm, VKS cho rằng Phùng Danh Thắm đã không làm hết trách nhiệm, nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý, dẫn đến những vi phạm của Đinh Ngọc Hệ; không có biện pháp kiểm tra, giám sát để quân nhân Đinh Ngọc Hệ câu kết làm giả hồ sơ xăng dầu, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 1,4 tỉ đồng. Hành vi của Thắm đủ yếu tố cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, VKS nhận thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ do Thắm có nhiều thành tích trong quá trình công tác, đã nhận rõ sai phạm của mình và ăn năn, thành khẩn nên VKS cho rằng có căn cứ chấp nhận một phần kháng cáo của Thắm để xem xét mức hình phạt nhẹ hơn so với bản án 24 tháng cải tạo không giam giữ do cấp sơ thẩm tuyên.

Đặc biệt, trong phần luận tội, VKS đề nghị xem xét trách nhiệm củaPhó TGĐTổng công ty Thái Sơn Cung Đình Minh vì ông Minhlà người đại diện 30% vốn của Tổng công ty Thái Sơn tại Công ty cổ phầnPhát triển đầu tư Thái Sơn. Với vai trò là thành viên HĐQT của Công ty cổ phầnPhát triển Đầu tư Thái Sơn, người nàycó liên quan đến việc cho thuê xe biển xanh của công ty. Do vậy VKS đề nghị xem xét trách nhiệm củaPhó TGĐTổng công ty Thái Sơn để đảm bảo tính khách quan, nghiêm minh của pháp luật.

Nhã Thanh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dạy và học online: Quá nhiều khó khăn, bất cập
một giờ trước Giáo dục
Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải tổ chức học trực tuyến. Tuy nhiên, các giáo viên và học sinh phản ánh hình thức dạy và này có quá nhiều khó khăn, bất cập.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Viện kiểm sát: Có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Út 'trọc' Đinh Ngọc Hệ