Tại phiên họp, Việt Nam tiếp tục kêu gọi các bên giảm căng thẳng, ngừng bắn, nối lại đối thoại, tìm giải pháp lâu dài cho các bất đồng trên cơ sở tính tới quyền và lợi ích chính đáng của các bên liên quan.

Việt Nam khẳng định lập trường trong phiên họp bỏ phiếu về tư cách thành viên của Nga tại Hội đồng nhân quyền LHQ

A.T | 08/04/2022, 12:22

Tại phiên họp, Việt Nam tiếp tục kêu gọi các bên giảm căng thẳng, ngừng bắn, nối lại đối thoại, tìm giải pháp lâu dài cho các bất đồng trên cơ sở tính tới quyền và lợi ích chính đáng của các bên liên quan.

Ngày 7.4, Đại hội đồng LHQ tiến hành phiên họp khẩn cấp lần thứ 11 liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine. Tại phiên họp, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết đình tư cách thành viên của Nga tại Hội đồng Nhân quyền LHQ với 93 phiếu thuận, 24 phiếu chống, 58 phiếu trắng.

Tại phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

vietnam.jpg
Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Ảnh: Tnternet

 Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định Việt Nam quan ngại trước ảnh hưởng của chiến sự tại Ukraine đối với người dân và thông tin về việc nhiều dân thường bị thiệt mạng trong những ngày qua. Việt Nam phản đối mọi hành vi tấn công dân thường, vi phạm luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, đồng thời cho rằng cần xác minh, kiểm chứng các thông tin gần đây một cách công khai, minh bạch, khách quan, với sự hợp tác của các bên liên quan.

 Đại sứ Đặng Hoàng Giang cũng nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam là các trao đổi, quyết định của các cơ quan, tổ  chức quốc tế cần tuân thủ đúng quy trình, thủ tục hoạt động của mình, mọi trao đổi, quyết định của ĐHĐ cần dựa trên thông tin được kiểm chứng, khách quan, minh bạch, với sự hợp tác của các bên liên quan và có sự tham vấn rộng rãi với các nước.

Đại diện Việt Nam cũng cho rằng LHQ và cộng đồng quốc tế nên tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực đối thoại, thương lượng ngoại giao giữa các bên liên quan để tìm kiếm giải pháp hòa bình, toàn diện.

Đây là nghị quyết thứ 3 liên quan xung đột Nga - Ukraine được ĐHĐ LHQ thông qua kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24.2 vừa qua.

Nghị quyết được đưa ra thảo luận và quyết nghị đình chỉ tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ của Nga có nguyên nhân chính từ khi xảy ra vụ việc được gọi là "cuộc thảm sát thường dân" ở thị trấn Bucha, Ukraine.

Sau khi quân đội Nga rút khỏi thị trấn này vào ngày 30.3, ngày 1.4, lực lượng Ukraina đã vào tiếp quản Bucha. Đến ngày 3.4, xuất hiện các bức ảnh, video về "thi thể những người mặc đồ thường dân" trên đường phố thị trấn Bucha.

Ngay lập tức, phía Ukraine và nhiều nước phương Tây cáo buộc Nga phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 3.4 cho biết ông bị sốc trước những hình ảnh thường dân bị giết hại ở Bucha", đồng thời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập vụ việc.

Về phía mình, Nga bác bỏ những cáo buộc này, đồng thời đặt câu hỏi: "Vì sao Nga rút quân từ ngày 30.3 nhưng mãi đến 3.4, Ukraine mới công bố video và hình ảnh dân thường thiệt mạng ở Bucha". Phía Nga cho rằng đây là các video được dàn dựng có chủ đích.

Bài liên quan

(3) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà giảm tốc mạnh
Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc của Batdongsan.com.vn cho biết thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà giảm tốc mạnh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam khẳng định lập trường trong phiên họp bỏ phiếu về tư cách thành viên của Nga tại Hội đồng nhân quyền LHQ