VKSND đề nghị tòa tuyên án chung thân với giám đốc lừa gần 160 tỉ của hơn 800 người

Nguyên Việt | 14/03/2022, 13:52

Trong ngày làm việc thứ 4, phiên sơ thẩm xét xử Võ Thanh Long cùng 9 đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt gần 160 tỉ, VKSND tỉnh Hậu Giang đã đề nghị mức án tù chung thân cho kẻ chủ mưu vụ án này.

Sáng 14.3, TAND tỉnh Hậu Giang tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài Võ Thanh Long cùng 9 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt gần 160 tỉ đồng của 816 người ở 39 tỉnh, thành.

Theo VKSND, các bị cáo phạm tội thuộc trường hợp “có tổ chức”, giữa các bị cáo có bàn bạc, phân công trách nhiệm một cách chặt chẽ, rõ ràng khi thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, bị cáo Võ Thanh Long là người chủ mưu, các bị cáo còn lại là người giúp sức thực hiện, với tính chất và mức độ nguy hiểm khác nhau.

Từ đó, VKSND đề nghị HĐXX tuyên 10 bị cáo phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

toa-vo-thanh-long.jpg
VKSND tỉnh Hậu Giang đề nghị mức chung thân cho kẻ chủ mưu vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 160 tỉ của hơn 800 người - Ảnh: A.H

Cụ thể, bị cáo Võ Thanh Long bị đề nghị mức án tù chung thân, Trần Vạn Lợi 19-20 năm tù, Nguyễn Tân Định 17-18 năm tù, Lê Minh Thu 15-16 năm tù, Võ Văn Sang 14-15 năm tù, Lê Thành Nguyên 13-14 năm tù, Phạm Minh Hoàng 9-10 năm tù, ba bị cáo Lữ Nhựt Trường, Trần Tấn Phát và Đỗ Văn Thọ bị đề nghị mức án 12-13 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, VKSND cho rằng các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội có tính tổ chức, mỗi bị cáo có vai trò khác nhau trong việc chiếm đoạt tài sản của các bị hại, nên phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Theo đó, bị cáo Võ Thanh Long là người chịu trách nhiệm chính trong việc bồi thường thiệt hại đã gây ra cho 816 bị hại. Bảy bị cáo gồm Lợi, Trường, Định, Phát, Hoàng, Thu và Thọ mỗi bị cáo phải chịu liên đới bồi thường 20%, riêng Sang và Nguyên, mỗi bị cáo phải chịu liên đới bồi thường 10% thiệt hại mà các bị cáo đã giúp sức gây ra.

cac-bi-cao.jpg
Các bị cáo trong phiên xử sơ thẩm sáng 14.3 - Ảnh: A.H

Theo cáo trạng, cuối năm 2012, Long thành lập Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Kim Trung Hải (ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) thuộc lĩnh vực xây dựng. Do hoạt động không hiệu quả, đầu năm 2015, Long làm thủ tục đổi thành Công ty Cổ phần Quốc tế Ước Mơ Việt (Công ty Ước Mơ Việt), đồng thời chuyển đổi ngành nghề sang lĩnh vực dịch vụ bảo trì thiết bị điện, điện tử - điện lạnh…

Tháng 10.2016, Long thành lập Công ty Cổ phần Bất động sản Cao Thắng (Công ty Cao Thắng), với ngành nghề hoạt động kinh doanh bất động sản.

Đầu năm 2017, Long ký hợp đồng mua lại khu du lịch (KDL) sinh thái Phú Hữu (xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) từ Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Danh với giá 26 tỉ đồng.

Sau khi nhận chuyển nhượng dự án, Long không thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để triển khai thực hiện dự án, đồng thời không thực hiện chuyển quyền sử dụng đất sang cho Công ty Cao Thắng.

Tháng 6.2017, Công ty Cao Thắng đăng ký thay đổi lần 1 (chuyển địa chỉ trụ sở). Hai tháng sau, công ty này tiếp tục đăng ký thay đổi lần 2 với nội dung tăng vốn điều lệ và tỷ lệ vốn góp từ 39 tỉ đồng lên 59 tỉ đồng, tuy nhiên số vốn góp này không có thực.

Lúc này, mặc dù dự án KDL Phú Hữu thuộc quyền sở hữu của Long, Long với vai trò là Tổng Giám đốc Công ty Cao Thắng đã chỉ đạo các phó tổng giám đốc, nhân sự chủ chốt cung cấp thông tin sai sự thật về dự án cho khách hàng, nhằm huy động vốn triển khai dự án kinh doanh du lịch tại KDL Phú Hữu.

Sau khi nhận tiền đầu tư của khách hàng, Long chỉ sử dụng một phần nhỏ vào việc xây dựng, sửa chữa một số hạng mục công trình tại KDL Phú Hữu; số tiền còn lại sử dụng vào việc thanh toán các hợp đồng đại lý phiếu bảo trì của Công ty Ước Mơ Việt, hoàn trả cho khách hàng của hợp đồng hợp tác đầu tư, chi phần trăm cho bộ phận kinh doanh, chi hoa hồng môi giới, lương cho nhân viên… dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Trong quá trình quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của Công ty Cao Thắng, Long cùng với Trần Vạn Lợi, Lữ Nhựt Trường, Nguyễn Tân Định, Trần Tấn Phát, Phạm Minh Hoàng, Lê Minh Thu, Lâm Mỹ Phương, Võ Văn Sang, Lê Thành Nguyên và Đỗ Văn Thọ đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 816 người thuộc 39 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có nhiều trường hợp một người tham gia đầu tư vào nhiều hình thức huy động vốn, với số tiền đã bị các bị can chiếm đoạt là hơn 159,7 tỉ đồng.

Trong đó, Long là người đại diện theo pháp luật của Công ty Ước Mơ Việt và Công ty Cao Thắng, đồng thời là người chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của 2 công ty này.

Long là người chủ mưu trong việc đưa ra 5 hình thức huy động vốn gồm: hợp đồng hợp tác đầu tư; thanh lý hợp đồng mua phiếu bảo trì của Công ty Ước Mơ Việt để mua cổ phần Công ty Cao Thắng; bán cổ phần Công ty Cao Thắng; bán vé ITO; hợp đồng đại lý bán vé du lịch. Long cũng là người chỉ đạo cho các bị can còn lại cách thức thực hiện nhằm chiếm đoạt tổng số tiền nói trên.

VKSND tỉnh Hậu Giang kết luận: Trong khoảng thời gian từ tháng 4.2017 đến tháng 10.2019, Long cùng các bị can đã lợi dụng dự án KDL Phú Hữu để huy động vốn theo phương thức đa cấp thông qua các hình thức để chiếm đoạt tài sản.

Trong đó, Long là người chủ mưu, cầm đầu đã chỉ đạo các bị can còn lại thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Các bị can còn lại là đồng phạm với vai trò là giám đốc, phó tổng giám đốc đã thực hiện hành vi giúp sức cho Long thực hiện hành vi phạm tội nêu trên.

Hành vi của các bị can là đặc biệt nghiêm trọng, với lỗi cố ý đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ. Hành vi phạm tội mà các bị can thực hiện đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Đối với Lâm Mỹ Phương (một trong các nhân sự chủ chốt của Công ty Cao Thắng), hiện đã bỏ trốn đi nước ngoài, vào các ngày 22.2.2021 và 16.3.2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang đã ra quyết định truy nã bị can, đồng thời tách vụ án hình sự đối với hành vi phạm tội của Lâm Mỹ Phương.

Trước đó, tháng 11.2019, Long bị khởi tố, bắt tạm giam, đến năm 2020, các bị can còn lại bị khởi tố, bắt giam.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quốc hội định họp bất thường để xem xét nhiều vấn đề cấp bách
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Ngày 28.11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết kỳ họp thứ 4 và việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2 - kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
VKSND đề nghị tòa tuyên án chung thân với giám đốc lừa gần 160 tỉ của hơn 800 người