Tại hành lang Quốc hội sáng 4.11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trao đổi với báo chí về quá trình phối hợp điều tra, xác minh việc người Việt tử vong trong container tại Anh.

Vụ 39 người chết: Bộ trưởng Tô Lâm thông tin về đoàn công tác sang Anh

Bùi Trí Lâm | 04/11/2019, 12:50

Tại hành lang Quốc hội sáng 4.11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trao đổi với báo chí về quá trình phối hợp điều tra, xác minh việc người Việt tử vong trong container tại Anh.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, đoàn của Bộ Công an đã sang đến nơi nhưng hôm qua là chủ nhật nên chưa làm việc, tớithứ hai mới làm việc được. Theo đó, Bộ Công an chỉ đạo phải nhanh chóng xác nhận danh tính nạn nhân. Hiện có rất nhiều thông tin nói là người Việt Nam. Bộ mang sang các tài liệu đã xác minh về những người liên quan đến Việt Nam để đối chiếu với phía Anh, có thông tin sớm, kết luận để cùng với phía Anh giải quyết.

Tiếp theo, ông Tô Lâm cho biếtđã xác định nếu có người Việt Nam thì phải làm công tác bảo hộ công dân, giải quyết những hậu quả có thể xảy ra. Cùng với đó là tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm. Trước mắt là ngăn chặn loại tội phạm này và phối hợp với cảnh sát quốc tế, kết luận sớm, vạch trần tội phạm, lôi những đối tượng tham gia việc này ra xét xử.

Hiện nay Bộ Công an đã chỉ đạo khởi tố một số vụ án, phát hiện, xử lý một số đối tượng liên quan.

Bộ trưởng Công an cũng cho biết sẽ ổn định tình hình cuộc sống cộng đồng người Việt ở nước ngoài, trong đó có ở Anh. Hiện nay cảnh sát một số nước sẽ truy quét. Bộ có đề nghị chính phủ các nước tạo điều kiện ổn định cuộc sống của người dân, không để xảy ra xao động.

Cuối cùng, theo ông Tô Lâm,báo chí tuyên truyền, kể cả trong nước và quốc tế đưa tin chính xác, đặc biệt là không được suy diễn. Các thông tin cần thiết đề nghị phối hợp với các cơ quan để xác minh, trao đổi. Thông tin báo chí cung cấp là rất quan trọng nhưng không nên đưa tin làm phức tạp thêm tình hình trong nước và quốc tế.

Liên quan đến việc một số gia đình tại Nghệ An, Hà Tĩnh đã nhận được cuộc gọi tự xưng là của cảnh sát Anh, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết cơ quan công an đang phối hợp với cảnh sát Anh để rà soát, còn những thông tin người nhà thấy không liên lạc được với con cháu, gia đình, thì họ đều cho là nạn nhân trong vụ này cả. Nhưng thực tế vừa qua có những gia đình phát hiện ra là không phải, vì lý do này kia mà mất liên lạc, có khi họ còn đang ở trong nước, hay làm ăn ở nước này nước kia. Vấn đề di cư ở đây còn phức tạp.

“Chỉ khi có thông tin chính thức từ phía Anh thì mới có thể kết luận. Tất cả những hướng đó đều là suy luận, suy đoán. Cơ quan công an cũng dựa vào những thông tin đó để làm căn cứ điều tra. Bây giờ mới là giờ ngủ bên Anh, sớm nhất phải là 3 giờ chiều nay 4.11 (giờ Việt Nam) thì mới có kết quả”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biếtChính phủ sẽ sử dụng những biện pháp nhanh nhất để đưa thi hài những người xấu số trở về nước theo đúng luật pháp của Anh cũng như Việt Nam và pháp luật quốc tế.

Trước đó, vào tối 3.11, Phó thủ tướng thường trực chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương về vụ việc 39 người tử vong tại Anh.

Tham dự cuộc họp có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo, đại diện các bộ: Công an, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Quốc phòng, Tài chính, Y tế, Thông tin -Truyền thông,Văn phòng Chính phủ,Văn phòng Trung ương Đảng,Ban Nội chính Trung ương; Ban Tuyên giáo Trung ương,lãnh đạo một số địa phương…

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu lãnh đạo các bộngành hữu quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với phía Anh xác minh danh tính các nạn nhân để sớm công bố thông tin chính thức.

Theo báo cáo tại cuộc họp, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tối qua (ngày 2.11), Đoàn công tác của Bộ Công an đã lên đường sang Anh và tối hôm nay (3.11), Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do một thứ trưởngdẫn đầu lên đường sang Anh để phối hợp, làm việc với các cơ quan chức năng của Anh xác minh danh tính các nạn nhân trong vụ việc này.

Lam Thanh
Bài liên quan
Đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu Mỹ ngừng hoạt động vì hacker, nhiều bang ảnh hưởng khi giá tăng
Đông nam nước Mỹ sẽ là nơi đầu tiên chứng kiến ​​giá máy bơm tăng do nguồn cung bị gián đoạn do Colonial Pipeline đóng cửa mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu của nước này và nhu cầu đã tăng lên khi các tài xế đổ đầy bồn chứa của họ, các chuyên gia trong ngành cho biết hôm 9.5.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ Y tế công bố thêm 18 ca mắc COVID-19 vào trưa 11.5
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ Y tế trưa nay cho biết có thêm 18 ca mắc COVID-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay, 16 ca ghi nhận trong nước đều là các ca trong khu cách ly, khu vực được phong toả.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ 39 người chết: Bộ trưởng Tô Lâm thông tin về đoàn công tác sang Anh