Phiên tòa được mở để giải quyết đơn kháng cáo của bị cáo Chung sẽ diễn ra vào ngày 11.7 tới.

Vụ gói thầu số hóa: Cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung sẽ hầu tòa trong tháng 7

Nhã Thanh | 05/07/2022, 17:05

Phiên tòa được mở để giải quyết đơn kháng cáo của bị cáo Chung sẽ diễn ra vào ngày 11.7 tới.

Theo TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 11.7 tới, đơn vị này sẽ mở phiên tòa phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ án can thiệp đấu thầu, để Công ty Nhật Cường trúng 2 gói thầu số hóa tại Sở KH-ĐT Hà Nội.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày (từ 11 đến hết ngày 13.7).

Trong đơn kháng cáo, cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm. Các bị cáo Nguyễn Thị Kim Tuyến và Phạm Thị Thu Hường cũng có đơn đề nghị tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

so-hoa.jpg
Bị cáo Chung tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: N.A

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc có hành vi can thiệp để Công ty Nhật Cường trúng 2 gói thầu số hóa. Theo bản án sơ thẩm, gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp do Sở KH-ĐT làm chủ đầu tư nhưng quá trình thực hiện các gói thầu, từ đề xuất của Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường), bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu trái quy định...

Cấp sơ thẩm nhận định bị cáo Chung phạm tội nghiêm trọng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến việc lựa chọn nhà thầu khách quan, minh bạch; xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm ảnh hưởng uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền thuộc UBND TP.Hà Nội.

Các bị cáo tại Sở KH-ĐT Hà Nội tiếp nhận chỉ đạo này và thực hiện can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu bằng việc sửa đổi hồ sơ mời thầu, tạo lợi thế cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu.

Đối với các bị cáo tại Công ty Đông Kinh và Công ty Nhật Cường, cấp sơ thẩm nhận định các bị cáo đã thiết lập “quân xanh” để thông thầu, sau khi trúng thầu lại chuyển nhượng trái phép cho nhau để hưởng lợi.

HĐXX sơ thẩm đánh giá hành vi của các bị cáo đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỉ đồng.

Trong vụ án này, Bùi Quang Huy là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm nên có vai trò chính. Tuy nhiên, do Huy đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm, HĐXX TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Bài liên quan
Vụ gói thầu số hóa: Bị cáo Nguyễn Đức Chung lĩnh án 3 năm tù
HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội) 3 năm tù.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng
8 giờ trước Theo dòng thời sự
UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ gói thầu số hóa: Cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung sẽ hầu tòa trong tháng 7