Bị cáo Hoàng Thị Hiền bị tuyên phạt 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về khám, chữa bệnh”.

Vụ lây nhiễm sùi mào gà ở Hưng Yên: Nữ y sĩ lĩnh án 10 năm tù

Thu Anh | 10/04/2019, 18:13

Bị cáo Hoàng Thị Hiền bị tuyên phạt 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về khám, chữa bệnh”.

Chiều 10.4, HĐXX TAND tỉnh Hưng Yên đã quyết định tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Hiền (SN 1969, ở Khoái Châu, Hưng Yên) 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về khám, chữa bệnh”, phạt bổ sung 10 triệu đồng và cấm bị cáo Hiền hành nghề trong 3 năm.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc bị cáo phải bồi thường tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng cho 111 cháu bị mắc bệnh sùi mào gà do làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu tại cơ sở khám chữa bệnh không có giấy phép, không đủ trình độ chuyên môn, không đảm bảo đúng quy trình khám chữa bệnh.

Trong vụ án này, bị cáo Hiền từng nhiều lần bị đưa ra xét xử về tội danh trên, song các lần xét xử ấy đã phải tạm dừng hoặc hoãn tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung, do có thêm bị hại đến tòa xuất trình chứng cứ, tài liệu mới.

Quá trình điều tra bổ sung đã xác định có tổng số 29 cháu nhỏ tại địa phương được đưa đến nhà Hoàng Thị Hiền khám, nong dãn bao quy đầu và bị mắc bệnh sùi mào gà nhưng chỉ có gia đình của 14/29 cháu nhỏ là đề nghị cơ quan chức năng xử lý đối với y sĩHoàng Thị Hiền.

Cụ thể, thân nhân của 14 cháu nhỏ này khai nhận trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2017 đã trực tiếp đưa thân nhân của mình đến nơi ở của Hoàng Thị Hiền ở thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu khám bệnh. Các trường hợp này được Hiền thăm khám và tư vấn cho gia đình về việc nong dãn bao quy đầu cho cháu nhỏ, để tránh bị mắc bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục.

Được gia đình các cháu nhỏ đồng ý, Hiền đã sử dụng các dụng cụ như panh, kéo bằng kim loại, dung dịch povidine, nước muối sinh lý và đeo một bên găng tay, hoặc đeo găng tay đã qua sử dụng khi khám, nong dãn, vệ sinh bao quy đầu cho các cháu nhỏ. Sau đó, Hiền còn bán thuốc và hướng dẫn gia đình về cho các cháu nhỏ sử dụng.

Quá trình nong dãn baoquy đầu cho các cháu, Hiền đã trực tiếp sử dụng các dụng cụ nêu trên cho nhiều cháu nhỏ khác nhau mà không vệ sinh vô khuẩn dụng cụ. Sau khi được Hiền khám, nong dãn bao quy đầu cho cháu nhỏ một thời gian, các gia đình phát hiện bộ phận sinh dục của cháu có các nốt mụn nhỏ nên đã đưa đến Bệnh viện da liễu trung ương khám và điều trị bệnh sùi mào gà.

Ngày 23.10.2018, CQĐT đã ra quyết định trưng cầu giám định tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương giám định nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà đối với 14 cháu nhỏ.

Tại bản cáo trạng mới ban hành của Viện KSND tỉnh Hưng Yên ngày 14.1.2019 nêu rõ từ năm 2015 đến tháng 7.2017, Hoàng Thị Hiền đã thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh, tiến hành nong dãn và vệ sinh bao quy đầu trái quy định, không có giấy phép hoạt động, không có đủ trình độ chuyên môn và không đảm bảo vệ sinh vô khuẩn dụng cụ khi khám chữa bệnh, nong dãn bao quy đầu… Hậu quả làm lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho 117 cháu nhỏ, gây tổn hại sức khỏe cho 114 cháu nhỏ với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể là 1026%.

Nhã Thanh

Vụ lây nhiễm sùi mào gà ở Hưng Yên: Dụng cụ khám chữa bệnh được tiệt trùng như thế nào?

Vụ nhiễm sùi mào gà ở Hưng Yên: Y sĩ bị đề nghị mức án đến 10 năm tù
Bài liên quan
Thủ tướng phê duyệt quy hoạch các khu công nghiệp ở Long An, Hưng Yên, Đồng Nai
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công văn đồng ý với đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp tại một số tỉnh

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thái Lan kêu gọi noi gương đường lối đối ngoại của Việt Nam với Mỹ
2 giờ trước Hồ sơ
Sau khi kêu gọi chính quyền học tập chiến lược sản xuất gạo của Việt Nam, trang Bangkok Post sáng nay lại có bài viết phân tích đường lối đối ngoại với lời kêu gọi noi gương Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ lây nhiễm sùi mào gà ở Hưng Yên: Nữ y sĩ lĩnh án 10 năm tù