Bên cạnh công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR), công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT) cũng gây tranh cãi không kém dù World Cup 2022 chỉ mới diễn ra được vài ngày.

World Cup 2022: Công nghệ bắt việt vị bán tự động

Cẩm Bình | 24/11/2022, 08:28

Bên cạnh công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR), công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT) cũng gây tranh cãi không kém dù World Cup 2022 chỉ mới diễn ra được vài ngày.

Ngay trận mở màn giải đấu, SAOT “cướp đi” một bàn thắng của Ecuador trước đội chủ nhà Qatar. Argentina trong trận đầu tiên mất đến 3 bàn thắng trước Ả Rập Saudi cũng vì SAOT.

Trước khi ra mắt ở World Cup 2022, SAOT đã được thử nghiệm sử dụng ở vài giải đấu khác trong đó có World Cup cấp câu lạc bộ.

argentina.jpg
Argentina mất đến 3 bàn ngay trận đầu vì SAOT - Ảnh: Getty Images

Cách thức hoạt động

Để SAOT hoạt động, FIFA lắp đặt 12 máy quay ở mỗi sân vận động để theo dõi trái bóng suốt trận đấu. Công nghệ còn sử dụng điểm dữ liệu trên mỗi cầu thủ cùng cảm biến gắn bên trong trái bóng.

Tất cả dữ liệu được gửi đến phòng điều hành 500 lần/giây. Phòng điều hành sẽ phát cảnh báo nếu cầu thủ việt vị.

0_fifa-221122jfif.jpg
SAOT nhận nhiều nguồn dữ liệu để xác định cầu thủ có việt vị hay không - Ảnh: FIFA

Trước khi làm việc với trọng tài, nhân viên VAR tự thân kiểm tra quyết định để đảm bảo chắc chắn cầu thủ đã việt vị.

Khi quyết định cuối cùng được đưa ra, hình ảnh 3D của tình huống được hiển thị cho người hâm mộ ở sân vận động lẫn người hâm mộ theo dõi qua truyền hình. FIFA cho biết nếu có nhiều yếu tố phải xem xét, SAOT cũng chỉ mất hơn 25 giây.

Bài liên quan
Khám phá nơi người lao động Nam Á tại Qatar xem World Cup 2022
Cách xa các khách sạn sang trọng và sân vận động mới rộng lớn, người lao động Nam Á đổ về một sân cricket nằm ở ngoại ô Doha để xem giải đấu mà họ góp phần xây dựng cơ sở vật chất.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quốc hội định họp bất thường để xem xét nhiều vấn đề cấp bách
8 giờ trước Theo dòng thời sự
Ngày 28.11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết kỳ họp thứ 4 và việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2 - kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
World Cup 2022: Công nghệ bắt việt vị bán tự động