Xe cộ tăng đột biến, các cửa ngõ TP.HCM kẹt cứng

hoanghai | 28/04/2019, 14:21

Trong 2 ngày 27 và 28.4, hàng loạt tuyến đường từ trung tâm và các vùng ven hướng về bến xe miền Đông bắt đầu kẹt xe.

Dòng xe tăng đột biến, ùn ứ ở ngã tư Hàng Xanh, các tuyến đường như Quốc lộ 13, Đinh Bộ Lĩnh, Nguyễn Xí, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phạm Văn Đồng, cầu Bình Triệu... kẹt cứng. Một số người dân phải đi bộ để vào bến xe, kịp giờ xuất bến.

Theo ông Trần Thanh Việt, lãnh đạo Bến xe miền Đông cho biết, lượng khách sẽ tăng cao, tập trung chủ yếu vào các tuyến đường có cự ly trung bình ngắn và các tuyến đường đi đến trung tâm du lịch như Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang, Vũng Tàu… Ngày cao điểm nhất là 27.4, với 48.000 lượt khách, tương đương gần 1.600 lượt xe ra vào bến. Vì vậy, lãnh đạo bến xe đã lên kế hoạch tăng cường xe hợp đồng và 30 xe buýt.

Bên cạnh đó, Bến xe miền Đông đã xây dựng bộ giá vé cho xe tăng cường và yêu cầu các đơn vị vận tải khi niêm yết giá phải báo cáo cụ thể, có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền mới được triển khai bán vé. Khác những năm trước, giá vé trong dịp lễ năm nay tại Bến xe chỉ áp dụng tăng trong thời gian trước lễ, với mức tăng từ 30% - 40%, áp dụng cho những vé do bến xe phát hành.

Các tuyến từ TP.Hồ Chí Minh đến các tỉnh gần như Bà Rịa -Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, giá vé tăng cao nhất là 30% trong 2 ngày 28 và 29.4. Những chặng xa hơn như khu vực Tây Nguyên và các tỉnh từ BìnhThuận, Ninh Thuận đến Quảng Ngãi, giá vé tăng không quá 40% được áp dụng trong 2 ngày 27 và 28.4.

Riêng các tuyến từ Bến xe miền Đông đi các tỉnh miền Tây sẽ tăng theo kế hoạch của Bến xe miền Tây. Bến xe này cũng cảnh báo hành khách lưu ý có những trường hợp các xe hợp đồng, xe trá hình… lợi dụng nhu cầu khách tăng cao đột biếnđể tổ chức bán vé cao gấp hai lần so với giá vé của các đơn vị đăng ký, niêm yết tại bến xe.

Còn theo ông Đặng Nguyễn Nguyên Huân, Phó Tổng giám đốc bến xe miền Tây, từ ngày 27.4 đến hết ngày 1.5, bến xe miền Tây sẽ triển khai bán vé cho hành khách từ 3 giờ 30 sáng tới 22 giờ tối mỗi ngày đối với những xe ủy thác cho bến bán vé.

Các doanh nghiệp tự bán vé sẽ tổ chức bán 24/24 giờ. Riêng một số hãng xe thương hiệu như Phương Trang, Thành Bưởi..., sau khi đăng ký và kê khai giá vé sẽ có kế hoạch bán vé trước cho hành khách thông qua tổng đài. Về giá vé, theo lãnh đạo Bến xe miền Tây, tùy thời gian và chặng đường, vé xe được áp dụng tăng từ 20% - 40% so với ngày thường.

Lãnh đạo Bến xe miền Tây cho biết, dịp nghỉ lễ năm nay, lượng hành khách qua bến có thể đạt 62.000 - 65.000 khách/ngày, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Các doanh nghiệp vận tải tại bến đã thông báo mức phụ thu tăng không quá 40%. Nhằm giải tỏa hành khách những ngày cao điểm, Bến xe miền Tây đã kiến nghị Sở Giao thông Vận tải TP.Hồ Chí Minh hỗ trợ tăng cường 50 xe buýt để kịp thời giải tỏa hành khách, đồng thời xét cấp cho bến xe 500 phù hiệu xe chạy tuyến cố định tăng cường, để cấp cho các xe tăng cường giải tỏa hành khách.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Xí nghiệp quản lý phà Thanh niên xung phong - đơn vị quản lý, khai thác phà Cát Lái cho hay, dự báo cao điểm lượng khách qua phà tập trung trong 2 ngày 30.4 và 1.5có thể đạt gần 100.000 khách/ngày. Hiện đơn vị này đang làm thủ tục xin điều chuyển thêm 2 phà tải trọng 200 tấn từ phà Vàm Cống về để phục vụ tốt hơn hành khách trong các dịp lễ.

Hoàng Hải
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch Samsung tự đốt số thiết bị 50 triệu USD, chấm dứt vị thế của Nokia, đánh bại Apple
3 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều ít biết về Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Kun-hee, người vừa qua đời ở tuổi 78 hôm nay sau khi nhập viện vì cơn đau tim bắt đầu vào năm 2014.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xe cộ tăng đột biến, các cửa ngõ TP.HCM kẹt cứng