Hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu đầu năm đã nhộn nhịp trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, dự báo một triển vọng đầy lạc quan trong năm 2023.

Xuất nhập khẩu nhộn nhịp đầu năm

Tuyết Nhung | 29/01/2023, 10:55

Hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu đầu năm đã nhộn nhịp trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, dự báo một triển vọng đầy lạc quan trong năm 2023.

Sáng 28.1, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu cầu Bắc Luân 2 và Lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên (thuộc Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đã chính thức thông quan trở lại sau 7 ngày tạm dừng nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

cua-khau.jpeg

Hoạt động xuất nhập khẩu hoạt động trở lại được thống nhất giữa chính quyền thành phố Móng Cái (Việt Nam) và thành phố Đông Hưng (Trung Quốc).

Tại Lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên đã có 115 xe hàng xuất khẩu sang Trung Quốc, gồm 90 xe hải sản tươi sống các loại, 24 xe hoa, 1 xe cá đông lạnh; tổng cộng vào khoảng 525 tấn hoa quả và 24 tấn hàng đông lạnh và 90 tấn hải sản các loại.

Đối với hàng nhập khẩu, trong buổi sáng 28.1, có 1 container hàng tạp được các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu về từ Trung Quốc. Tại cửa khẩu cầu Bắc Luân 2, có 4 container hàng linh kiện điện tử nhập khẩu.

Sau một tuần nghỉ Tết, gần 3.000 tấn hàng hóa là nông sản, hoa quả đã được xuất khẩu, thông quan thuận lợi, nhanh chóng qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn sang thị trường Trung Quốc. Đây là tín hiệu vui của hoạt động xuất nhập khẩu ngay từ những ngày đầu năm mới.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn cho biết, thời gian dịp Tết này, đơn vị tiếp tục bố trí cán bộ công chức trực ở các dây chuyền hải quan, đảm bảo cho hàng hóa được xuất khẩu, nhập khẩu một cách thuận lợi, nhanh chóng.

Tại Lạng Sơn, bắt đầu từ ngày 28.1, phía Trung Quốc khôi phục hoàn toàn việc thông quan ở 5 cửa khẩu có hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh (Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, các cửa khẩu: Tân Thanh, Chi Ma, ga quốc tế Đồng Đăng, Cốc Nam).

Tại Lào Cai, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai cho biết trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán (từ 20 - 26.1.2023), đơn vị đã tiếp nhận và giải quyết 285 tờ khai hải quan thông quan qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành).

Trong đó, 183 tờ khai hàng xuất khẩu với khối lượng 6.452 tấn hoa quả (thanh long, dưa hấu, chuối, mít…); 102 tờ khai hàng nhập khẩu với số lượng 2.779 tấn (rau, củ, quả các loại).

Tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán đạt hơn 3 triệu USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 2,6 triệu USD; kim ngạch hàng hóa nhập khẩu đạt gần 520.000 USD. Tổng số thu thuế xuất nhập khẩu đạt 108 triệu đồng.

Với sự thay đổi trong chính sách phòng chống dịch COVID-19 của Trung Quốc và những tín hiệu lạc quan trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, kỳ vọng năm 2023, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ có nhiều khởi sắc.

Như Một Thế Giới đã đưa tin trước đó, từ ngày 8.1.2023, Trung Quốc gỡ bỏ tất cả biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng chống COVID-19 tại các cửa khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu.

Theo đó, gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng chống COVID-19 tại cửa khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu, bao gồm cả hàng hóa đông lạnh.

Các tỉnh (khu tự trị) có liên quan triển khai nối lại hoạt động thông quan hàng hóa và vận tải hành khách tại các cửa khẩu biên giới một cách trật tự và ổn định theo phân loại và trình tự.

Bộ Công Thương tiếp tục khuyến nghị các doanh nghiệp, địa phương, đặc biệt là địa phương có vùng sản xuất nông sản tập trung xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc cần tiếp tục chủ động cập nhật thông tin về tình hình hàng hóa thông quan qua các cửa khẩu biên giới và phối hợp chặt chẽ với các tỉnh biên giới phía bắc trong công tác điều phối lưu lượng hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn.

Sau gần 2 năm theo đuổi với chính sách "Zero COVID" và siết chặt quy trình nhập khẩu hàng hóa, đến nay, Trung Quốc đã dần gỡ bỏ các quy định. Đồng thời, cũng từ ngày 8.1.2023, Trung Quốc sẽ mở cửa biên giới và dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp cách ly phòng dịch COVID-19.

Bài liên quan
TP.HCM: Cấm một số tuyến đường trong dịp Tết Nguyên đán 2023
Ngày 19.1, Sở GTVT TP.HCM có văn bản yêu cầu người dân không được phép dừng, đỗ xe hoặc tập trung trên một số cầu để xem pháo hoa vào đêm giao thừa Tết Quý Mão.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lãnh đạo Việt Nam - LB Nga nhất trí về 5 định hướng lớn trong hợp tác song phương
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xuất nhập khẩu nhộn nhịp đầu năm