Mất ngủ thường xuyên khiến chúng ta cảm thấy kiệt sức sau khi thức dậy. Đây là những lý do bạn không thể ngủ vào ban đêm và cách để thoát khỏi nó.

Cách thoát khỏi chứng mất ngủ vào ban đêm

La Hường | 13/12/2018, 18:31

Mất ngủ thường xuyên khiến chúng ta cảm thấy kiệt sức sau khi thức dậy. Đây là những lý do bạn không thể ngủ vào ban đêm và cách để thoát khỏi nó.

Dướiđây là một số thói quenmà bạn nên duy trì để bảo vệ được giấc ngủ của mình tốt nhất.

Rời xa đồ công nghệ

Sử dụng điện thoại hay máy tính trước khi đi ngủ là điều đã trở nên quen thuộc, nhất là với giới trẻ. Khi sử dụng những đồ công nghệ, mắt bạn sẽ phải điều tiết liên tục, não bộ vận động với tốc độ cao, điều đó khiến bạn khó có thể chìm vào giấc ngủ. Kết quả là sáng hôm sau, cơ thể bạn sẽ uể oải, rệu rã. Chính vì thế, điều đầu tiên mà bạn cần phải làm là tránh xa những đồ công nghệ như điện thoại, máy tính bảng… trước khi đi ngủ để có được một giấc ngủ ngon.

Thiết lập đồng hồ sinh học cho cơ thể

Đi ngủ hay thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày sẽ giúp bạn tạo ra nhịp sinh học có lợi cho cơ thể. Thói quen này sẽ giúp đưa não bộ và cơ thể của bạn vào một chu kỳ "ngủ - thức" lành mạnh. Chính vì vậy mà cơn buồn ngủ vào ban đêm sẽ tự đến với bạn, giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ và có được giấc ngủ ngon.

Tránh ngủ trưa quá lâu trong ngày

Ngủ trưa quá lâu sẽ khiến nhịp sinh học của chúng ta thay đổi một cách thất thường, hệ quả là khiến cho giấc ngủ ban đêm của bạn không thể đảm bảo được chức năng của nó. Khi bạn ngủ trưa lâu, giấc ngủ ban đêm thường sẽ bị chập chờn, thậm chí là khó vào giấc. Vì thế, bạn chỉ nên ngủ trưa khoảng 15 - 20 phút để có một giấc ngủ ban đêm tốt nhé!

Không nên ăn quá notrước khi đi ngủ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn vặt hay ăn tối trong khoảng 2 tiếng trước khi đi ngủ sẽ khiến cho lượng thức ăn nạp vào cơ thể không kịp tiêu hoá, từ đó khiến giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng. Vì thế, hãy chăm sóc bản thân mình bằng cách ăn uống đúng giờ để vừa không gặp phải các bệnh về đường tiêu hoá, vừa có một giấc ngủ tốt hơn.

Yoga giúp ngủ ngon hơn

Các nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu ở Seattle cho thấy tập Yoga trong 12 tuần có thể giúp loại bỏ chứng mất ngủ. 249 người đã tham gia vào nghiên cứu này bằng cách tập yoga và thể dục nhịp điệu. Kết quả là, chất lượng giấc ngủ của họ tăng lên, mức độ trầm cảm và căng thẳng của họ giảm. Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh nên tập yoga vì nó sẽ giúp họ thoát khỏi chứng mất ngủ.

H.Anh (t/h)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Một số ý kiến về rừng và ngành gỗ Việt Nam
2 giờ trước Góc bình luận
Các doanh nghiệp quản lý kinh doanh rừng tự nhiên, rừng trồng không khá lên và có cảm giác như đang vào ngõ cụt. Lý do ở đây là không quản lý, bảo vệ nổi diện tích, chất lượng rừng, thu nhập thấp, đời sống khó khăn...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cách thoát khỏi chứng mất ngủ vào ban đêm