Trung Quốc với tham vọng thâu tóm công nghiệp y tế thế giới sau đại dịch

Một khi vắc-xin xuất hiện, nhu cầu vật tư y tế sẽ giảm mạnh. Các nhà máy trên thế giới sẽ phải đóng cửa nhưng các công ty Trung Quốc có thể duy trì hoạt động tiếp do chi phí vận hành thấp và yên tâm chờ thời cho tới khi đợt bùng phát toàn cầu tiếp theo.

Sau đập Tam Hiệp, Trung Quốc đã hết khả năng xây dựng các thủy điện lớn

Trung Quốc đã cạn kiệt những vị trí thuận lợi trong việc cung cấp năng lượng cho các tua bin khổng lồ trong khi chi phí cho những nguồn năng lượng khác như năng lượng mặt trời ngày càng tăng.

Cuộc đua 'giành đảo' giữa Trung Quốc và Úc tại Thái Bình Dương

Việc các đảo "bật lại" quan điểm của Úc có thể xem là cay đắng Canberra. Dù sao, sự hỗ trợ của Trung Quốc cho Thái Bình Dương trong đại dịch coronavirus vẫn kém hơn so với hỗ trợ tài chính do Úc cung cấp.

Nga cáo buộc một nhà khoa học tội phản quốc vì bán tin mật cho Trung Quốc

Theo CNN, Nga đã cáo buộc một nhà nghiên cứu hàng đầu về Bắc Cực tội phản quốc khi cho rằng người này đã cung cấp thông tin nhạy cảm cho Trung Quốc.

Trung Quốc đẩy nhanh các hoạt động bồi đắp trái phép để bành trướng ở Biển Đông

Việc Trung Quốc ồ ạt tôn tạo, bồi đắp các cấu trúc địa lý trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa rõ ràng là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, cũng như hủy hoại môi trường, sinh thái biển, làm phức tạp tình hình khu vực.

Hai tổng thống thời kỳ khai quốc Mỹ bị 'đục tên' vì vụ Floyd

Hội liên hiệp các trường học thành phố Berkeley (bang California) đã khởi động quá trình đổi tên các trường học mang tên Washington (tổng thống đầu tiên) và Jefferson (tổng thống thứ 3) trong tuần qua như một phần trong nỗ lực để thu hút học sinh da đen và giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc trong hệ thống trường học.

CNN: Malaysia, Indonesia đã hết kiên nhẫn với Trung Quốc ở Biển Đông

Trước đây, Malaysia và Indonesia đã cố gắng tránh các vấn đề tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc để bảo toàn mối quan hệ với Bắc Kinh. Thế nhưng, với việc Bắc Kinh đẩy mạnh yêu sách lãnh thổ trong khu vực, những ngày ngoại giao yên ả có lẽ sẽ không kéo dài.

COVID-19 đe dọa 'tuần trăng mật' giữa Trung Quốc và châu Phi

Không chỉ người châu Phi ở quê nhà bất mãn với thái độ của giới chủ người Trung Quốc. Ở hướng ngược lại, người châu Phi ở Trung Quốc cũng cảm thấy họ bị kỳ thị trong cách... trị bệnh mùa COVID. Nguy hiểm hơn là điều này đe dọa quan hệ Trung Quốc và châu Phi.

Người Trung Quốc tại châu Phi đối diện nỗi lo bị phân biệt chủng tộc

Trong khi người châu Phi cáo buộc bị người Trung Quốc phân biệt đối xử thì người Trung Quốc làm ăn tại châu Phi cũng nơm nớp lo lắng bị thành nạn nhân của làn sóng bài Hoa tại lục địa Đen. CNN có bài viết nói về tình cảnh người Trung Quốc ở Zambia. Một Thế Giới xin dịch lại bài viết này.

Xem thêm ...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.