Các bị cáo đã lợi dụng chương trình “Trái tim Việt Nam” để chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của hơn 1.000 người ở khắp cả nước.

1.000 người dân bị lừa tiền qua chương trình ‘Trái tim Việt Nam’

Nhã Thanh | 03/08/2022, 12:18

Các bị cáo đã lợi dụng chương trình “Trái tim Việt Nam” để chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của hơn 1.000 người ở khắp cả nước.

Ngày 3.8, TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét xử bị cáo Trần Đức Trung (SN 1961, cựu Chủ tịch HĐTV Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới - Trung tâm hỗ trợ người nghèo, thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam) cùng đồng phạm.

Cùng hầu toà với bị cáo Trung về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” có các bị cáo Bùi Thị Oanh (SN 1956, cán bộ hưu trí); Phạm Văn Lực (SN 1978); Nhâm Sỹ Phúc (SN 1967); Phạm Thị Thoa (SN 1989) đều là lao động tự do.

Nguồn tiền chi trả theo mô hình đa cấp

Theo cáo trạng, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo được Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam thành lập và do Trần Đức Trung làm Chủ tịch HĐTV; bà Lê Thị Hằng làm Tổng giám đốc.

Từ tháng 4.2015, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo chưa được cấp phép hoạt động, nhưng Trần Đức Trung và đồng phạm lấy danh nghĩa đơn vị này, tổ chức chương trình “Trái tim Việt Nam” và nhiều hội thảo thu hút, lôi kéo người dân nộp tiền để hưởng lãi suất cao.

Để tạo lòng tin, Trần Đức Trung cùng Lê Thị Hằng soạn tâm thư, thư kêu gọi ủng hộ rồi giao cho Lê Thị Hằng đi xin chữ ký ủng hộ của nhiều người. Các bị cáo đưa thông tin gian dối rằng trung tâm có nguồn vốn, ai tham gia đóng góp sẽ được nhận tiền theo chính sách.

Tuy nhiên, VKS xác định nguồn tiền chi trả hầu hết là lấy của người tham gia sau trả cho người trước đó theo mô hình đa cấp.

Theo đó, các bị cáo đã lập 26 điểm tư vấn, phân công 6 nhóm đi thu tiền của người tham gia chương trình tại 16 tỉnh, thành phố.

1.000-nguoi-dan-bi-lua-tien-qua-chuong-trinh-trai-tim-viet-nam-.jpeg
Vụ án được dự kiến xét xử trong nhiều ngày

Hơn 1.000 bị hại trên khắp cả nước

Cáo trạng xác định, ban đầu, các bị cáo thu về 148 tỉ đồng từ các địa phương và hơn 42 tỉ đồng tại Văn phòng trung tâm. Sau đó, các bị cáo lấy một phần tiền của người nộp sau trả cho người trước.

Thông qua chương trình “Trái tim Việt Nam”, Trần Đức Trung và đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 49 tỉ đồng của hơn 1.000 bị hại. Trong đó, Trần Đức Trung chiếm hưởng 26,3 tỉ đồng.

Cuối năm 2015, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam giải thể Trung tâm Hỗ trợ người nghèo. Tuy nhiên, các bị cáo tiếp tục móc nối với Nguyễn Tuấn Lân (Chủ tịch HĐQT Công ty CP quốc tế NewStar) tổ chức chương trình “Liên kết ba miền” hoạt động theo mô hình đa cấp để bán thực phẩm chức năng.

Qua chương trình “Liên kết ba miền”, các bị cáo tiếp tục thu về gần 17,5 tỉ đồng của 104 người tham gia trên khắp cả nước. Số tiền này, Trần Đức Trung chi trả một phần tiền cho những người tham gia chương trình “Trái tim Việt Nam”, còn chiếm đoạt 2,7 tỉ đồng.

Bị cáo Trần Đức Trung và đồng phạm được cơ quan tố tụng xác định đã lợi dụng chương trình “Trái tim Việt Nam” để chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của hơn 1.000 người ở khắp cả nước. Trong đó, bị cáo Trần Đức Trung giữ vai trò chủ mưu.

Trong số hơn 1.000 bị hại khắp cả nước liên quan đến vụ án này thì chỉ có khoảng 100 người đến dự phiên toà và tham gia tố tụng.

Bài liên quan
Công an TP.HCM cảnh báo chiêu trò lừa đảo qua ứng dụng điện thoại
Chiều 6.7, tại phần thảo luận tổ trong kỳ họp HĐND TP.HCM khóa X, có đại biểu đã nêu ý kiến về việc lừa đảo qua mạng đang tăng, gây bức xúc và thiệt hại cho người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Gói 120.000 tỉ đồng: Đừng để chính sách chưa ngấm đã 'bốc hơi'
Việc gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội (NƠXH) triển khai chậm chạp không ngoài dự đoán của giới chuyên gia.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
1.000 người dân bị lừa tiền qua chương trình ‘Trái tim Việt Nam’