Đậu bắp không chỉ đơn thuần là thực phẩm có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho con người mà còn có rất nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh phổ biến hiện nay.
Thông tin Y học

10 tác dụng của quả đậu bắp trong việc hỗ trợ điều trị bệnh

Hồ Quang 19:35 15/12/2024

Đậu bắp không chỉ đơn thuần là thực phẩm có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho con người mà còn có rất nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh phổ biến hiện nay.

Đậu bắp là một loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Tây Phi, tên khoa học là Abelmoschus esculentus và có khá nhiều tên gọi khác nhau như bắp còi, mướp tây, bắp chà, hoặc bông vàng… Loài cây này thường cao đến 2,5m; có tán lá dài, rộng từ 10 - 20cm. Hoa của cây đậu bắp có hình dáng 5 cánh màu trắng hoặc vàng, ở phần gốc hoa xuất hiện các đốm đỏ; quả có dáng dài chứa nhiều hạt tròn bên trong.

10-tac-dung-cua-qua-dau-bap-trong-viec-ho-tro-va-dieu-tri-benh-hinh-anh.png
Quả đậu bắp

Ngoài việc được sử dụng như một loại thực phẩm, đậu bắp còn được xem như một loại dược liệu quý với nhiều lợi ích đáng kể.

Theo quan niệm Đông y, loại thảo dược này có vị chua và tính ôn, mang lại công dụng giảm đau, điều trị tình trạng bí tiểu, táo bón, bạch đới và có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa. Theo đó, đậu bắp có 10 tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh sau:

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Trong đậu bắp rất giàu vitamin B, K, kali, kẽm, sắt, magie… có tác dụng hỗ trợ tạo nhiều tế bào hồng cầu cho cơ thể. Nếu thường xuyên tiêu thụ 100g đậu bắp trong 3 - 4 bữa ăn/tuần sẽ cải thiện tình trạng thiếu máu rất hiệu quả. Đặc biệt, những bệnh nhân đang bị thiếu máu có thể uống nước ép đậu bắp thường xuyên để thúc đẩy quá trình tái tạo máu.

Giúp nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao trong đậu bắp là yếu tố cốt lõi giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, có tác dụng làm trơn ruột, giúp thức ăn có thể di chuyển dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, chất nhầy của chúng chứa collagen và mucopolysaccharide, tạo môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn trong ruột phát triển. Vì thế, đậu bắp là một bài thuốc nhuận tràng tự nhiên, giảm triệu chứng táo bón, từ đó cải thiện vấn đề tiêu hóa của bạn.

Chữa ho và viêm họng

Nước ép đậu bắp được xem là một bài thuốc dân gian có tác dụng hỗ trợ chữa ho, giảm đau họng hiệu quả, do đậu bắp có hàm lượng dưỡng chất dồi dào, có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm, khử trùng tốt. Nếu trẻ em 6 tuổi trở lên bị ho khò khè thì hãy cho bé uống nước đậu bắp để giảm ho. Ngoài việc ăn đậu bắp thì có thể đổi mới bằng cách ép nước uống.

Hỗ trợ trị bệnh tiểu đường

Đậu bắp chứa các chất tương tự insulin, với khả năng giảm lượng đường trong máu, rất có lợi cho người bị mắc bệnh tiểu đường. Việc hấp thụ quả này sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả, hỗ trợ trị bệnh tiểu đường.

Chữa bệnh khớp

Chất nhầy trong đậu bắp chứa vitamin K, folate rất tốt cho xương khớp và ngăn ngừa, phòng chống bệnh loãng xương. Tuy đậu bắp không phải là bài thuốc đặc trị bệnh viêm khớp nhưng được xem là thực phẩm tốt cho xương khớp và nên được bổ sung vào trong bữa ăn hằng ngày.

Cải thiện sinh lý nam giới

Nhờ thành phần bên trong chứa các dạng glucid phức polysaccharide, cũng như các thành phần dinh dưỡng hữu ích khác, quả đậu bắp có khả năng tăng cường lưu thông máu đến vùng sinh dục, góp phần vào việc cương cứng. Điều này giúp cải thiện khả năng sinh lý của nam giới.

Giảm cholesterol

Đậu bắp chứa nhiều chất xơ hòa tan nên có tác dụng giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra, dưỡng chất polyphenol dồi dào còn có khả năng kháng viêm, bảo vệ trái tim tốt hơn. Vì thế, những người cần xây dựng chế độ ăn giảm cholesterol, hay cải thiện sức khỏe tim mạch nên thường xuyên sử dụng đậu bắp.

Cải thiện hệ miễn dịch

Hệ thống miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các bệnh, bao gồm cả cảm lạnh và cúm. Để cải thiện hệ miễn dịch, cần bổ sung đầy đủ lượng vitamin C, chất chống oxy hóa và khoáng chất cần thiết, và ăn đậu bắp là một bí quyết không nên bỏ qua, bởi giá trị dinh dưỡng của chúng rất dồi dào, không chỉ cung cấp vitamin, chất chống oxy hóa mà còn mang đến một lượng lớn chất xơ.

Đặc biệt, nhóm chất xơ này có khả năng nuôi dưỡng hệ vi khuẩn tốt (probiotics) trong ruột, giúp duy trì cân bằng hệ vi sinh ruột và hệ miễn dịch. Điều này giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại các vi khuẩn và vi rút gây nhiễm trùng. Tuy nhiên, khi sử dụng đậu bắp nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, hoặc vừa chín tới nhằm bảo toàn nguồn dinh dưỡng.

Làm đẹp da

Việc ăn, hoặc uống nước đậu bắp thường xuyên có tác dụng cải thiện sức khỏe làn da. Các chất chống oxy hóa của chúng sẽ giúp làm sạch máu, giảm mụn trứng cá cũng như các vấn đề về da khác do tạp chất trong máu gây ra. Nhờ vậy, làn da của bạn sẽ ngày càng trở nên mịn màng hơn. Ngoài việc sử dụng quả này trong chế độ ăn uống, người dùng có thể nghiền nhuyễn thành mặt nạ và đắp 2 lần mỗi tuần để mau chóng có làn da tươi sáng, mềm mịn.

Giảm triệu chứng hen suyễn

Vitamin C và chất chống oxy hóa có trong đậu bắp cũng có khả năng làm giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn và các vấn đề về đường hô hấp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Nghiên cứu triển khai tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ kéo dài tới Cà Mau
3 giờ trước Sự kiện
Sáng 15.12, khi tiếp xúc cử tri TP.Cần Thơ, Thủ tướng Phạm minh chính cho biết, cùng với dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam từ Hà Nội vào TP.HCM, Chính phủ và các cơ quan chuyên môn đang nghiên cứu để triển khai tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ và kéo dài xuống tận Cà Mau.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
10 tác dụng của quả đậu bắp trong việc hỗ trợ điều trị bệnh