2 nhà khoa học Việt Nam đã ghi tên mình vào danh sách nhận giải thưởng của FAO và IAEA.

2 nhà khoa học Việt Nam sẽ nhận giải thưởng của FAO và IAEA

Thu Anh (tổng hợp) | 25/09/2021, 08:52

2 nhà khoa học Việt Nam đã ghi tên mình vào danh sách nhận giải thưởng của FAO và IAEA.

Theo Văn phòng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp quốc (FAO) tại Việt Nam, 2 nhà khoa học của Việt Nam sẽ được FAO và IAEA trao giải thưởng nhờ những công trình trong chọn tạo giống thực vật đột biến.

2 nhà khoa học Việt Nam đã ghi tên mình vào danh sách nhận giải thưởng của FAO và IAEA, gồm TS.Võ Thị Minh Tuyển (giải thưởng “Phụ nữ trong tạo giống thực vật đột biến) và Th.S.Nguyễn Văn Mạnh (giải thưởng “Nhà khoa học trẻ”). Cả hai chuyên gia hiện đang công tác tại Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam.

2-nha-khoa-hoc-viet-nam-se-nhan-giai-thuong-cua-fao-va-iaea.jpg
TS.Võ Thị Minh Tuyển - Ảnh: SGGP

Trong khuôn khổ sự kiện Đại hội đồng lần thứ 65 của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), FAO và IAEA đã ghi nhận những đóng góp trong công tác chọn tạo giống thực vật đột biến của 28 nhà khoa học và nhóm nghiên cứu đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ để trao giải thưởng dành cho những thành tựu xuất sắc mà họ đã đạt được.

Theo đó, các giải thưởng gồm 11 giải thưởng “Thành tựu xuất sắc”, 10 giải thưởng “Phụ nữ tham gia nghiên cứu, tạo giống thực vật đột biến” và 7 giải thưởng “Nhà khoa học trẻ cho những nỗ lực to lớn trong thành tựu phát triển các giống đột biến mới bằng kỹ thuật chiếu xạ 10 năm qua”.

Theo FAO, trong khuôn khổ hợp tác giữa IAEA và FAO, các chuyên gia trên toàn thế giới đang nhận được những trợ giúp về sử dụng kỹ thuật hạt nhân trong nông nghiệp, trong đó có chiếu xạ hạt giống hoặc vật liệu thực vật khác nhằm phát triển các giống cây trồng có đặc tính như khả năng chịu hạn hán hoặc cao sản...

Bài liên quan
Thủ tướng: Bộ KH-CN phải sát cánh với nhà khoa học, DN để nghiên cứu vắc xin
Lấy ví dụ về nghiên cứu, sản xuất vắc xin, Thủ tướng cho rằng Bộ KH-CN phải ngồi cùng, sát cánh với các nhà khoa học, các cơ sở nghiên cứu, các doanh nghiệp để thúc đẩy, phát huy bản lĩnh, trí tuệ người Việt Nam trong nhiệm vụ cấp bách này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đề xuất bay quốc tế thường lệ từ ngày 15.12
Bộ Giao thông vận tải đề xuất bay thường lệ quốc tế đến và đi một số nước có hệ số an toàn dịch COVID-19 cao từ ngày 15.12.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
2 nhà khoa học Việt Nam sẽ nhận giải thưởng của FAO và IAEA