Trong 4 tháng đầu năm 2024, trên cả nước xảy ra 104 trận động đất nhỏ tại các tỉnh Kon Tum, Lai Châu, Hòa Bình, Tuyên Quang và Hà Nội.
Theo dòng thời sự

4 tháng đầu năm cả nước xảy ra 104 trận động đất

Tuyết Nhung 18:18 30/04/2024

Trong 4 tháng đầu năm 2024, trên cả nước xảy ra 104 trận động đất nhỏ tại các tỉnh Kon Tum, Lai Châu, Hòa Bình, Tuyên Quang và Hà Nội.

Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết trong tháng 4.2024, cả nước tiếp tục xảy ra 32 trận động đất nhỏ có độ lớn từ 2,5 đến 4,1, tập trung chủ yếu tại tỉnh Kon Tum.

30_04_2024_1_v.jpg
Bản đồ chấn tâm động đất

Vào 8 giờ 5 phút ngày 30.4, một trận động đất có độ lớn 4.1 xảy ra tại vị trí có tọa độ 14.818 độ vĩ Bắc, 108.287 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 11km, thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum; cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 0. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Huyện Kon Plong được đánh giá là "điểm nóng" thường xuyên xảy ra động đất tại tỉnh Kon Tum. Đây cũng là trận động đất có độ lớn cao nhất trong tháng 4.2024.

Theo Viện Vật lý Địa cầu, trong số 32 trận động đất xảy ra từ đầu tháng 4 đến nay, có tới 31 trận xảy ra tại khu vực huyện Kon Plong; 1 trận động đất xảy ra ở khu vực huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Các ngày xuất hiện nhiều động đất trong tháng 4 như: ngày 18.4 xảy ra 6 trận; ngày 4.4 xảy ra 4 trận; ngày 15.4 xảy ra 3 trận; ngày 21 và 25.3 xảy ra 3 trận.

Tính từ đầu năm đến nay, trên cả nước xảy ra 104 trận động đất nhỏ tại các tỉnh Kon Tum, Lai Châu, Hòa Bình, Tuyên Quang và Hà Nội.

TS. Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết, với việc vận hành ổn định Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần và các mạng trạm quan trắc đã góp phần tích cực trong công tác cảnh báo, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

Động đất tại khu vực huyện Kon Plông xảy thường xuyên và liên tục kể từ năm 2021 đến nay. Số liệu cho thấy những trận động đất ở Kon Tum là động đất kích thích gây ra do hồ chứa nước, cơ bản liên quan đến việc tích nước, theo chu kỳ nhất định; có những đợt liên tiếp xảy ra trong vòng mấy ngày, sau đó dừng lại.

"Theo dự báo, động đất ở Kon Tum vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, có độ lớn dưới 5.5 độ richter. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần tiếp tục nghiên cứu và quan trắc, đồng thời thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học để có thêm thông tin chính xác hơn, qua đó triển khai giải pháp đầy đủ, cụ thể hơn", TS. Nguyễn Xuân Anh cho hay.

Viện Vật lý Địa cầu sẽ tiếp tục thường xuyên thông báo về động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực, đồng thời các cán bộ thuộc Viện tiếp tục theo dõi thêm và xử lý số liệu các trận động đất tại huyện Kon Plông.

Theo Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh, khi xảy ra động đất, người dân cần bình tĩnh, tuân thủ theo đúng hướng dẫn của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng; đồng thời chủ động gia cố nhà cửa, tự trang bị thêm những kiến thức về phòng, chống động đất.

Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền về các cách phòng chống, thông tin rõ về cường độ, mức độ rủi ro của các trận động đất vừa qua cho người dân.

Bài liên quan
TSMC tạm dừng một số máy sản xuất chip, sơ tán nhân viên vì trận động đất mạnh nhất Đài Loan trong 25 năm
TSMC (hãng sản xuất chip theo hợp đồng số 1 thế giới) đã tạm dừng một số máy sản xuất chip và sơ tán nhân viên sau trận đất động mạnh nhất ở Đài Loan trong 25 năm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kinh tế số tăng trưởng mạnh, doanh thu công nghệ thông tin đạt gần 2 triệu tỉ đồng
12 giờ trước Nhịp đập khoa học
Kinh tế số 6 tháng đầu năm ước đạt tăng trưởng 22,4% và tỷ trọng kinh tế số trong GDP ước đạt 18,3%. Doanh thu lĩnh vực công nghệ thông tin (kinh tế số ICT) ước đạt 1,92 triệu tỉ đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
4 tháng đầu năm cả nước xảy ra 104 trận động đất