Bộ Tư Pháp Nhật Bản vừa thông báo rằng trong năm 2017 họ đã thu hồi tình trạng cư trú cho 385 công dân nước ngoài, chủ yếu vì do số lượng du học sinh tăng mạnh.

46,5% người nước ngoài bị tước quyền cư trú tại Nhật là công dân Việt Nam

30/09/2018, 06:41

Bộ Tư Pháp Nhật Bản vừa thông báo rằng trong năm 2017 họ đã thu hồi tình trạng cư trú cho 385 công dân nước ngoài, chủ yếu vì do số lượng du học sinh tăng mạnh.

Ngày càng có nhiều người nước ngoài đến Nhật học tập và làm việc - Ảnh: Internet

Với việc có 385 người bị tước quyền cư trú, đây là năm có số người nước ngoài bị tước quyền cư trú cao nhất kể từ năm 2005, tăng 31% so với năm 2017.

Theo Bộ Tư Pháp Nhật Bản, số lượng người bị tước quyền cư trú tăng chủ yếu là nằm trong nhóm du học sinh nước ngoài, chiếm 44,7% trường hợp. Nhiều sinh viên bị đuổi học vẫn trốn ở lại Nhật, sau đó bị thu hồi tình trạng cư trú nhưng vẫn tiếp tục sống cư trú bất hợp pháp tại nước này.

Công dân Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số những người nước ngoài bị tước đoạt tình trạng cư trú hợp pháp tại Nhật Bản với 46,5% số trường hợp, tiếp theo là Trung Quốc 21,8% và người Philippines là 7,8%.

Một số công dân nước ngoài khi đến Nhật, xin giấy phép cư trú đã điền tên công ty không hề thuê họ làm việc để được ở lại. Một số khác bị tước quyền cư trú hợp pháp khi đăng ký tới Nhật Bản để làm việc cho công ty này nhưng lại bỏ trốn để kiếm việc làm khác.

Nếu bị tước bỏ tình trạng cư trú hợp pháp, công dân nước ngoài phải đối mặt với trục xuất và có thể bị giam giữ tại các cơ sở nhập cư tại Nhật Bản.

Hiện có tới hơn 1,28 triệu công dân nước ngoài đang làm việc tại Nhật Bản, theo thống kê của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi nước này.

Hồi năm 2015, có tới 15.657 sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại Nhật Bản làm việc sau khi hoàn tất chương trình học. Tuy nhiên để ở lại Nhật, sinh viên nước ngoài cần phải chuyển đổi trạng thái cư trú của họ phù hợp với các ngành mà họ làm việc.

Ái Vi (theo Japan Today)

Bài liên quan
Phát hiện một phụ nữ chuyển lậu 5kg vàng từ Campuchia về Việt Nam
Từ tin tố giác tội phạm của người dân, lực lượng chức năng đã bắt quả tang bà Nguyên đang vận chuyển trái phép 5kg vàng qua khu vực biên giới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội thêm 5 ca COVID-19 mới, trong đó có 4 học sinh lớp 12
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bốn học sinh lớp 12 ở Hà Nội vừa được ghi nhận mắc COVID-19, liên quan đến ổ dịch Mão Điền, Bắc Ninh. Ngoài ra còn có 1 ca bệnh khác liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
46,5% người nước ngoài bị tước quyền cư trú tại Nhật là công dân Việt Nam