Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có bài phát biểu trước Hội đồng Quan hệ đối ngoại (nơi quy tụ các chuyên gia chính sách và đối ngoại hàng đầu Mỹ) tại thành phố New York.

Ngoại trưởng Trung Quốc phân trần đang 'hết sức kiềm chế' với Mỹ tại Biển Đông

29/09/2018, 08:43

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có bài phát biểu trước Hội đồng Quan hệ đối ngoại (nơi quy tụ các chuyên gia chính sách và đối ngoại hàng đầu Mỹ) tại thành phố New York.

Ngoại trưởng Vương Nghị - Ảnh: Internet

Ông Vương nói rằng Trung Quốc đã thực hiện "sự kiềm chế tối đa" ở Biển Đông và tìm kiếm các giải pháp hòa bình trên khu vực tranh chấp. Tuy nhiên, ông vẫn khăng khăng nói Bắc Kinh có chủ quyền đối với các đảo ở Biển Đông và mọi người ở đó cảm thấy cần phải tăng cường phòng thủ trước các cuộc tuần tra quân sự của Mỹ.

Nhưng trên thực tế, yêu sách của Trung Quốc đối với phần lớn diện tích Biển Đông theo đường 9 đoạn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của thế giới. Việc Trung Quốc chiếm đóng trái phép đảo, đá trên Biển Đông rồi tiến hành xây dựng mở rộng các thực thể cũng xâm phạm đến toàn vẹn chủ quyền của nước khác trong khu vực, gồm cả Việt Nam. Chính vì vậy, nhiều nước, đặc biệt là Mỹ đã thường cho tàu tuần tra để thực thi quyền tự do hàng hải, thách thức yêu sách phi lý trên Biển Đông của Bắc Kinh.

Ngoài chuyện Biển Đông, giữa Mỹ và Trung Quốc đang có nhiều bất đồng lớn khác. Ông Vương đã bác bỏ những lo ngại rằng Trung Quốc đang tìm cách vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia siêu cường hàng đầu thế giới. Đồng thời, ông Vương nói rằng Bắc Kinh muốn hòa hợp toàn cầu.

Đề cập các bài phân tích gần đây của các học giả Mỹ cho rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh những nỗ lực cho tham vọng bá quyền, ông Vương nói: "Tôi muốn nói với bạn rất rõ ràng rằng đây là một sự đánh giá chiến lược sai lầm nghiêm trọng".

"Đó là một dự đoán sai lầm sẽ vô cùng bất lợi cho lợi ích của Mỹ và tương lai của chính nước Mỹ", ông Vương khẳng định.

Ông Vương cũng nói rằng "không có lý do phải hoảng sợ" vì va chạm Bắc Kinh - Washington và "chúng ta có thể vượt qua những khó khăn hiện tại". Ông Vương cho biết các hành động cụ thể phải được thực hiện để duy trì quan hệ Trung - Mỹ, "lịch sử sẽ nhớ những người mở lối trong sương mù".

Trung Quốc và Mỹ bị lôi kéo trong một cuộc chiến thương mại, sau những cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Trung Quốc từ lâu đã tìm cách ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, lập nhiều rào cản đối với thị trường trong nước khiến Mỹ gặp nhiều thiệt thòi. Tại một cuộc họp tại LHQ hôm thứ tư, ông Trump cáo buộc Bắc Kinh tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 11 tại Mỹ tới đây, như cách để ngăn cản ông và đảng Cộng hòa của ông tiếp tục triển khai tốt các chính sách thương mại.

Ngoài quan hệ với Mỹ, ông Vương cho biết Trung Quốc đang thúc đẩy quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Nga khi hai nền kinh tế có cách nhìn chung trong các vấn đề quốc tế. Ông tuyên bố rằng hợp tác hơn nữa với Trung Quốc là chìa khóa trong việc triệt thoái hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhắc khéo các nước về sự nghiêm túc trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng theo nghị quyết của LHQ trong khi Nga - Trung lại đề nghị xem xét giảm các biện pháp trừng phạt.

A.T

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội thêm 5 ca COVID-19 mới, trong đó có 4 học sinh lớp 12
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bốn học sinh lớp 12 ở Hà Nội vừa được ghi nhận mắc COVID-19, liên quan đến ổ dịch Mão Điền, Bắc Ninh. Ngoài ra còn có 1 ca bệnh khác liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngoại trưởng Trung Quốc phân trần đang 'hết sức kiềm chế' với Mỹ tại Biển Đông