Ngày 21.9, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) có công văn yêu cầu các địa phương, bệnh viện tăng cường phòng chống dịch do vi rút Adeno, hạn chế lây lan ra diện rộng.

6 trẻ tử vong do vi rút Adeno, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung | 22/09/2022, 10:04

Ngày 21.9, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) có công văn yêu cầu các địa phương, bệnh viện tăng cường phòng chống dịch do vi rút Adeno, hạn chế lây lan ra diện rộng.

Cục Y tế dự phòng đề nghị sở y tế các tỉnh thành chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch do vi rút Adeno, đồng thời triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng. Các đơn vị báo cáo kịp thời, đầy đủ tình hình dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân. Hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo. Các bệnh viện cũng cần hướng dẫn người chăm sóc, người nhà bệnh nhân về nguy cơ nhiễm bệnh và tuân thủ biện pháp dự phòng lây nhiễm, không để lây lan và bùng phát các ổ dịch tại cơ sở y tế.

Cục Y tế dự phòng cũng lưu ý tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh do vi rút Adeno, trong đó tập trung vào khuyến cáo phòng chống lây nhiễm. Cụ thể: thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng và nước sạch; che miệng, che mũi khi ho, hắt hơi; không dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh, nhất là các vật dụng có chất tiết của người bệnh...

Bên cạnh đó, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cần khẩn trương phối hợp với Bệnh viện Nhi trung ương rà soát, điều tra, phân tích dịch tễ học các trường hợp mắc, tử vong do vi rút Adeno để kịp thời báo cáo và đề xuất giải pháp phòng chống. Tăng cường giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh của địa phương khu vực phụ trách để phân tích, đánh giá nguy cơ, nhận định, dự báo tình hình dịch.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi trung ương (Hà Nội), từ đầu năm đến nay bệnh viện đã phát hiện 412 trường hợp mắc bệnh do vi rút Adeno. Trong đó 76% (324 bệnh nhân) có chỉ định nhập viện. Số mắc có xu hướng tăng từ tháng 8, và đã có 6 trẻ tử vong.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Chiều 11.12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet thăm chính thức Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
6 trẻ tử vong do vi rút Adeno, Bộ Y tế ra công văn khẩn