Chế độ ăn uống là cách quan trọng để giúp làm chậm hoặc ngăn ngừa ung thư. Dưới đây là 9 loại thực phẩm được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư vú.
1. Rau họ cải: Glucosinolates là chất hóa học có chứa lưu huỳnh, gây ra vị đắng và tạo hương thơm cho các loại rau. Súp lơ, tỏi, hành tây, bắp cải là những lựa chọn tuyệt vời từ các loại rau họ cải. Các nghiên cứu trên động vật và thí nghiệm đã chỉ ra rằng hóa chất này có thể giúp ngăn chặn các DNA bị tổn thương, làm giảm nguy cơ ung thư.
2. Các loại rau có lá màu xanh đậm: Các nghiên cứu đã gợi ý rằng lutein và zeaxanthin được tìm thấy trong những rau lá xanh đậm như rau bina, cải xoăn có thể giúp giảm tế bào ung thư vú.
3. Các loại đậu: Sau khi tiến hành theo dõi chế độ ăn của 90.000 y tá trong 8 năm, các nhà nghiên cứu từ Trường ĐH Harvard (Mỹ) nhận thấy rằng phụ nữ ăn đậu từ 2-4 lần/tuần có thể giảm 25% nguy cơ ung thư vú hơn những phụ nữ ít khi ăn loại thực phẩm này. Polyphenol - hóa chất thực vật được tìm thấy trong đậu có thể giúp hạn chế sự phát triển của khối u. Các nguồn chính cung cấp polyphenol là nho, đậu phộng, bột nghệ, hành tây, mơ, dâu, lê, ca cao, anh đào, sung, lựu và củ cải đường...
4. Cà chua: Cà chua là một lựa chọn tuyệt vời ngăn ngừa ung thư bởi cà chua có chứa chất lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh có thể ngăn ngừa sự phát triển ung thư vú. Chất lycopene cũng có thể ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển sang các cơ quan khác như phổi hay nội mạc tử cung. Tara Whyand, chuyên gia về ung thư vú giải thích rằng việc tiêu thụ trái cây như cà chua giàu lycopene có thể giúp làm giảm nguy cơ của bạn. Ngoài ra dưa hấu và đu đủ cũng chứa hàm lượng cao chất nói trên.
5. Quả việt quất: Loại quả mọng này rất giàu vitamin, chất chống oxy hóa và chất khoáng. Các chất hóa sinh có trong quả việt quất ngăn ngừa sự lây lan của bệnh ung thư vú. Các chất chống oxy hóa như a xít ellagic có các đặc tính chống ung thư có thể làm chậm sự phát triển của khối u, cũng như phá hủy các chất gây ung thư. Tốt nhất nên ăn quả việt quất tươi.
6. Cá hồi, cá ngừ: Trong các nghiên cứu được thực hiện từ Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) và Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng của APCNS tìm hiểu tác động của omega-3 a xít béo không bão hòa được tìm thấy trong dầu cá như cá hồi và cá ngừ. Việc phân tích kết luận rằng trong tổng số hơn 800.000 phụ nữ, chỉ hơn 20.000 thực sự bị ung thư vú do ít dùng thực phẩm này. Người ta thấy rằng những phụ nữ có hàm lượng cao nhất của các a xit béo không bão hòa từ cá có giảm 14% nguy cơ ung thư vú
7. Dầu ô liu: Dầu ô liu là sự lựa chọn tốt nhất cho nấu ăn và gia vị thêm vào món salad . Các chất chống oxy hóa làm giảm oxy hóa trong cơ thể mà có thể gây ra các tế bào gây ung thư. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Navarra Pamplona, các bác sĩ và nhà nghiên cứu đã từng nhận ra rằng chế độ ăn có nhiều dầu ô liu tại vùng Địa Trung Hải làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú và những bệnh khác như bệnh tim đến 62%.
8. Đậu nành: Các loại thực phẩm từ đậu nành đều chứa chất có tên gọi isoflavone, có thể ức chế sự phát triển các khối u vú. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn 11gr đậu nành hoặc uống nửa lít sữa đậu nành mỗi tuần trong thời niên thiếu có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh ung thư vú sau này.
9. Hạt lanh: Hạt này chứa nhiều đặc tính có lợi có tác dụng ngăn ngừa và kiểm soát sự phát triển của ung thư vú; chứa hàm lượng lignin cao có tác dụng bảo vệ các tế bào bị tác động bởi căn bệnh ung thư từ đó tạo ra các tế bào estrogen. Dầu hạt lanh chứa a xít béo omega-3 có khả năng hình thành một lớp màng chắn bảo vệ khỏi căn bệnh ung thư.
Nguyên Vy
>> IS tuyên chiến với Tổng thống Putin, dọa tấn công ở Nga
>> 214 giáo viên kêu cứu vì bỗng dưng bị... cắt hợp đồng
>> Tuyển thủ Lào khuấy động Ligue 1, trở thành đối thủ của Di Maria