Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) quyết định phê duyệt khoản cho vay 170 triệu USD (tương đương với 3.850 tỉ đồng) giúp 3 thành phố Huế, Vĩnh Yên và Hà Giang cải tạo cơ sở hạ tầng đô thị và ứng phó biến đổi khí hậu.

ADB cho Việt Nam vay 3.800 tỉ đồng phát triển đô thị xanh

tuyetnhung | 02/11/2017, 14:27

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) quyết định phê duyệt khoản cho vay 170 triệu USD (tương đương với 3.850 tỉ đồng) giúp 3 thành phố Huế, Vĩnh Yên và Hà Giang cải tạo cơ sở hạ tầng đô thị và ứng phó biến đổi khí hậu.

Ban Giám đốc điều hành của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ngày 2.11 cho biết đãphê duyệt khoản cho vay 170 triệu USD (tương đương 3.850 tỉ đồng) để giúp Chính phủ Việt Nam cải tạo cơ sở hạ tầng đô thị và ứng phó biến đổi khí hậu cho khoảng 116.000 hộ gia đình tại các thành phố Huế, Vĩnh Yên và Hà Giang.

Ông Satoshi Ishi, chuyên gia chính về phát triển đô thị của ADB, tác động của đô thị hóa tại Việt Nam không đồng đều. Không giống như Hà Nội và những đô thị phát triển khác, các đô thị loại 2với dân số từ 50.000 tới 300.000 người như: Huế ở miền Trung, Vĩnh Yên và Hà Giang ở miền Bắc đều đang phát triển chậm hơn. Ví dụ, chưa đầy 60% số hộ gia đình ở các đô thị loại 2được tiếp cận nước sạch, và chỉ 10% nước thải được xử lý đúng cách.

Dự án Phát triển đô thị xanh loại 2sẽ giúp các đô thị này trở nên đáng sống hơn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đối với Vĩnh Yên, dự án sẽ xây dựng một hệ thống xử lý nước thải mới, nâng cấp 66,1km cống thoát nước, nạo vét Đầm Vạc, và xây dựng 44,5ha không gian xanh công cộng mới.

Tại Huế, dự án sẽ nâng cấp 21,9km đường ống thoát nước, cải tạo 15,9km mặt đường và cống thoát nước, và xây dựng 17,2ha không gian xanh, cùng với các hạng mục khác.

Ở Hà Giang, dự án sẽ cải tạo khoảng 7km cống thoát nước đô thị, gia cố 5,6km kè bờ sông, và tăng cường mạng lưới đường đô thị với 6,2km đường và một cây cầu dài 150m để giúp phân luồng giao thông.

Bên cạnh các khoản vay, ADB cũng sẽ triển khai hỗ trợ kỹ thuật với tổng số vốn là 14,1 triệu USD và đầu tư viện trợ không hoàn lại trị giá 6 triệu USD từ Quỹ Môi trường toàn cầu và Quỹ Tín thác ứng phó biến đổi khí hậu đô thị.

Hỗ trợ kỹ thuật sẽ lồng ghép cách tiếp cận phát triển đô thị xanh và thích ứng cho các cơ quan chính phủ thông qua tư vấn chính sách và xây dựng năng lực, cũng như nhân rộng cách tiếp cận này sang các thành phố khác ở Việt Nam.

ADB thuộc sở hữu của 67 thành viên, trong đó có 48 thành viên trong khu vực. Trong năm 2016, tổng tài trợ của ADB là 31,7 tỉ USD, bao gồm 14 tỉ USD đồng tài trợ.

Tuyết Nhung
Bài liên quan
2 người tự tử vì bị đòi nợ kiểu khủng bố, Google xóa các ứng dụng cho vay để bảo vệ người dùng
Google đã xóa các ứng dụng cho vay nhằm vào người tiêu dùng ở Ấn Độ khỏi cửa hàng ứng dụng trong nỗ lực bảo vệ họ, công ty con của Alphabet cho biết trong bài đăng trên blog hôm 14.1.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chùm ảnh phiên họp trù bị Đại hội XIII của Đảng
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Sáng 25.1.2021, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Thủ đô Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
ADB cho Việt Nam vay 3.800 tỉ đồng phát triển đô thị xanh