Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã nâng mức đánh giá triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”. Đây là lần thứ hai, tổ chức này nâng hạng cho hệ thống ngân hàng Việt Nam trong vòng 6 năm trở lại đây.

Moody's nâng triển vọng hệ thống ngân hàng Việt Nam lên mức ‘tích cực’

Phan Diệu | 01/11/2017, 20:55

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã nâng mức đánh giá triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”. Đây là lần thứ hai, tổ chức này nâng hạng cho hệ thống ngân hàng Việt Nam trong vòng 6 năm trở lại đây.

Theo Vụ Dự báo thống kê (Ngân hàng Nhà nước),năm nay Moody’s đã có báo cáo đánh giá về triển vọng đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam sớm hơn hàng năm.

Trong lần đánh giá này, Moody’s đã nâng mức triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ“ổn định”lên“tích cực”, sau khi duy trì mức độ “ổn định”cho hệ thống ngân hàng Việt Nam kể từ tháng 12.2014.

Tại báo cáo này, Moody’s đã xếp hạng tín nhiệm cho 15 ngân hàng Việt Nam, trong đó có 3 ngân hàng thương mại nhà nước và 12 ngân hàng thương mại cổ phần thuộc sở hữu tư nhân.

Trước đó, vào tháng 12.2014, Moody’s đã nângtriển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ“tiêu cực”lên“ổn định”, phản ánh tính ổn định trong môi trường hoạt động của các ngân hàng cũng như trong tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam được tăng lên, đồng thời rủi ro thanh khoản của hệ thống ngân hàng lại giảm.

Ông Eugene Tarzimanov, Phó chủ tịch kiêm chuyên gia cấp cao về tín nhiệm của Moody's nhận định: "Mức nâng triển vọng này cho thấy sự kỳ vọng của chúng tôi vào việc điểm tín nhiệm của các ngân hàng sẽ thúc đẩy cho hệ thống này trong vòng 12 đến 18 tháng tới, theo đó phản ánh đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam được thúc đẩy bởi nhu cầu nội địa cũng như lượng xuất khẩu và đầu tư công lành mạnh. Chúng tôi dự báo mức GDP thực của Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,1% trong năm 2017 và 6,0% trong năm 2018, cao hơn hẳn mức tăng trung bình 5,9% của 5 năm trước".

Đồng quan điểm, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việcMoody’s tiếp tục nâng mức đánh giá triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam là một tín hiệu tích cực phản ánh hiệu quả của việc Chính phủ thực hiện đồng bộ các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cùng với công tác điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, chủ động.

Đặc biệt là việc quyết liệt triển khai đề án cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu đã đem lại hiệu quả rõ rệt, giữ vững an toàn hệ thống và được các tổ chức quốc tế ghi nhận.

Phan Diệu
Bài liên quan
Ngân hàng giảm lãi suất cho vay, kích cầu tín dụng cuối năm
Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng tung ra những chương trình ưu đãi giảm lãi suất cho vay để kích cầu tín dụng cuối năm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chùm ảnh phiên họp trù bị Đại hội XIII của Đảng
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Sáng 25.1.2021, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Thủ đô Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Moody's nâng triển vọng hệ thống ngân hàng Việt Nam lên mức ‘tích cực’