Sáng 8.3, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết đang cấp cứu 5 trường hợp ngộ độc do ăn phải cá nóc.

Bắt cá nóc ngoài đồng nấu canh chua, 5 người nguy kịch

Nguyên Việt | 08/03/2018, 15:28

Sáng 8.3, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết đang cấp cứu 5 trường hợp ngộ độc do ăn phải cá nóc.

5 bệnh nhân gồm: ông Trần Thanh S. (SN 1982), ông Trần Văn T. (SN 1986), ông Đặng Văn T. (SN 1976), Trần Văn A. (SN 1974) và ông Trần Văn T. (SN 1981), cùng ngụ xã Hiệp Hưng, H.Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Cả 5 người nhập viện vào lúc 18 giờ ngày 7.3.

Bác sĩ Lê Hoàng Phúc - Phó phòng Kế hoạch tổng hợp của bệnh viện, cho biết, 5 bệnh nhân nhập viện, có 3 người bị nặng. Khi vào viện có 3 bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở, hôn mê sâu, huyết áp giảm, tiên lượng xấu nên được các bác sĩ tiến hành cho thở máy, truyền dịch và đang được theo dõi tại Khoa Cấp cứu. 2 trường hợp còn lại đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực

Người nhà của bệnh nhân cho biết, số cá nóc trên được bắt ở ngoài đồng. Trưa 7.3, những người này tổ chức nấu lẩu ăn, tuy nhiên sau khi ăn khoảng 30 phút thì có biểu hiện bị tê chân, tay, cứng hàm nên nhanh chóng đưa đến Bệnh viện Đa khoa H.Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang và sau đó chuyển lên TP.Cần Thơ.

Bác sĩ Hà Tấn Đức - Phó Khoa Hồi sức - Cấp cứu (Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ) khuyến cáo người dân không nên chế biến thịt cá nóc làm món ăn, vì cá nóc độc tố thường nằm ở ruột, gan, trứng và tinh hoàn của cá. Chính vì thế, dù thịt cá có được làm sạch thì độc tố vẫn còn.

Người khi ăn phải chất độc từ 15 - 30 phút sẽ có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, cảm giác tê ở vùng lưỡi. Khi phát hiện bệnh nhân bị ngộ độc nên nhanh chóng đưa đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để được cấp cứu, nếu chậm trễ sẽ dẫn đến tử vong do liệt cơ hô hấp dẫn đến ngạt thở.

Thanh Nguyên
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Du lịch ĐBSCL dự báo sẽ mạnh lên trong 3 ngày sắp tới
3 giờ trước Du lịch
Trong 3 ngày sắp tới, dự báo, du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ bùng nổ vui chơi, kết thúc tuần lễ Tết Nguyên đán và người dân trở lại làm việc. Ông Lê Hoàng Ân, Giám đốc khu du lịch Trà Sư – An Giang có dự báo như thế về du lịch tết ở miền Tây.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
  • Hương vị tết xưa giữa thành thị
    40 phút trước Câu chuyện văn hóa
    Tết năm rồi, khi đến chúc xuân anh Hùng, tình cờ tôi thấy chị Hồng vợ anh ngồi nướng bánh phồng bằng vỉ tre và đốt bằng lửa rơm. Hương vị rơm lúa mùa và mùi bánh phồng hòa quyện làm tôi nhớ đến hương vị tết quê mùa của hơn 30 năm trước, khi tôi còn bé nơi quê nghèo ở Tam Bình – Vĩnh Long.
  • Top 10 diễn viên ấn tượng của ‘vũ trụ’ VFC
    một giờ trước Văn hóa
    Trong những năm qua, phim truyền hình phía Bắc phát triển rất sôi động, cùng với đó là dàn diễn viên của "vũ trụ VFC" đã để lại những ấn tượng mạnh trong lòng khán giả.
  • Elon Musk muốn áp dụng cách quản lý X với chính quyền Trump
    2 giờ trước Quốc tế
    Vào tháng 11.2022, vài ngày sau khi tỷ phú công nghệ Elon Musk mua lại Twitter (sau này đổi tên thành X), đội ngũ nhân viên nhận được một thư điện tử tiêu đề “Ngã ba đường” yêu cầu họ cam kết làm việc với hiệu suất vượt trội, cực kỳ chăm chỉ hoặc rời khỏi công ty.
  • Du lịch ĐBSCL dự báo sẽ mạnh lên trong 3 ngày sắp tới
    3 giờ trước Du lịch
    Trong 3 ngày sắp tới, dự báo, du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ bùng nổ vui chơi, kết thúc tuần lễ Tết Nguyên đán và người dân trở lại làm việc. Ông Lê Hoàng Ân, Giám đốc khu du lịch Trà Sư – An Giang có dự báo như thế về du lịch tết ở miền Tây.
  • Đầu xuân Ất Tỵ về Cà Mau trải nghiệm du lịch dưới tán rừng
    8 giờ trước Du lịch
    Tận dụng lợi thế từ rừng, nhiều hộ gia đình ở Cà Mau đã mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch sinh thái. Mô hình kinh doanh này đã nhanh chóng thu hút nhiều du khách đến tham quan và trải nghiệm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắt cá nóc ngoài đồng nấu canh chua, 5 người nguy kịch