Chiều 25.1, tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình OCOP năm 2023, UBND Cà Mau đã công nhận và trao chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP được phân hạng 4 sao.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Cà Mau: 26 sản phẩm OCOP được công nhận hạng 4 sao

Trần Khải 19:46 25/01/2024

Chiều 25.1, tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình OCOP năm 2023, UBND Cà Mau đã công nhận và trao chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP được phân hạng 4 sao.

Các sản phẩm OCOP được công nhận 4 sao gồm: bánh phồng tôm sú; bánh phồng tôm (Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Vĩnh Hòa Phát); bánh phồng tôm (Công ty TNHH sản xuất, thương mại, dịch vụ Kiên Cường Năm Căn); tôm khô sinh thái, thịt cua sinh thái, chà bông tôm, chả tôm sinh thái, nước mắm Ngọc Trân; tôm sú đông; rượu nếp cẩm; nước cốt trái nhàu nguyên chất SK NONI; cá khô bổi Tư Hùng; cá khô bổi, cá bổi 1 nắng; trà xạ đen túi lọc Hùng Khánh, trà thìa canh túi lọc Hùng Khánh, trà đinh lăng túi lọc Hùng Khánh; tôm khô Sông Đầm, tôm khô chà bông Sông Đầm, tôm khô thẻ Sông Đầm; ba khía muối, ba khía trộn sẵn, riêu ba khía, mắm tôm chua ngọt; gạo sạch Ông Muộn.

2..jpg
Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trao chứng nhận sản phẩm OCOP hạng 4 sao cho các cá nhân, đơn vị - Ảnh: H.T

Dịp này, có 9 tập thể và 12 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: “Thời gian qua, chương trình OCOP của tỉnh đạt nhiều thành tựu quan trọng, được các tỉnh, thành phố trong khu vực đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiên, theo đánh giá của các cơ quan thuộc Bộ NN-PTNT, sản phẩm OCOP của Cà Mau vẫn chưa phát triển xứng tầm, phần lớn sản phẩm chưa vào được các hệ thống phân phối lớn”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề nghị các chủ thể hướng đến việc sản xuất công nghiệp ngay trên các làng nghề; giữ vững và thăng hạng các sản phẩm, hoàn thiện các tiêu chí như về sở hữu trí tuệ; các ngành, địa phương trong tỉnh phải quyết liệt hơn nữa trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ cá nhân và tổ chức thực hiện chương trình OCOP trong thời gian tới.

Chương trình OCOP nhận được sự quan tâm chỉ đạo của trung ương, đến địa phương. Đặc biệt là vai trò của các sở, ngành tham gia vào đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.

Giai đoạn từ năm 2020 – 2023, tỉnh Cà Mau có 138 sản phẩm OCOP được công nhận (109 sản phẩm đạt 3 sao, 29 sản phẩm đạt 4 sao). Riêng năm 2023, có 31 sản phẩm mới đạt 3 sao và 26 sản phẩm đạt 4 sao (có 21 sản phẩm nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao và 5 sản phẩm mới).

Kết quả khảo sát cho thấy, các sản phẩm OCOP sau khi được công nhận có doanh thu tăng khoảng 10 - 30%, hầu hết giá bán sản phẩm tăng 20%, cá biệt có một số sản phẩm giá bán tăng 25 - 30%; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều người lao động.

Năm 2024, tỉnh Cà Mau xác định nhiều mục tiêu quan trọng, trong đó, phát triển mới và tiêu chuẩn hóa ít nhất 40 sản phẩm; công nhận mới ít nhất 30 sản phẩm đạt 3 - 4 sao; phấn đấu hỗ trợ và nâng hạng ít nhất 20 sản phẩm đạt 4 sao - 5 sao; phấn đấu có ít nhất 20% chủ thể OCOP là hợp tác xã, 10% chủ thể là doanh nghiệp nhỏ và vừa có sản phẩm được công nhận từ 3 sao trở lên; ít nhất 50% chủ thể OCOP tham gia vào các kênh bán hàng hiện đại.

Bài liên quan
Sản phẩm OCOP của một huyện ở Cà Mau được kiểm định như thế nào?
Để đạt chứng nhận sản phẩm OCOP được phân hạng 3 sao, 4 sao…, các chủ thể phải trải qua một quá trình dài để chăm chút cho sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, trong đó, an toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố tiên quyết.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường vàng, hoàn thành thanh tra, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5.2024.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cà Mau: 26 sản phẩm OCOP được công nhận hạng 4 sao