Dù cuộc sống có hiện đại đến đâu thì người ta vẫn phải “dựa dẫm” vào mẹ thiên nhiên từ hơi thở đến miếng ngon chân nguyên, nhất là những thực phẩm mang tính bổ dưỡng và làm đẹp.

Kỳ 1: Cực phẩm của muôn đời!

27/05/2020, 15:21

Dù cuộc sống có hiện đại đến đâu thì người ta vẫn phải “dựa dẫm” vào mẹ thiên nhiên từ hơi thở đến miếng ngon chân nguyên, nhất là những thực phẩm mang tính bổ dưỡng và làm đẹp.

Chè yến Cù Lao Chàm chưng đường phèn với hạt sen - Đặc sản của Hàng Dương Quán

Bởi sức khỏe và thời xuân sắc luôn quý báu gấp vạn lần vàng ròng nên tự ngàn xưa, con người đã dày công tìm kiếm, nguyên cứu cho ra những thực phẩm có giá trị cao dành để chăm sóc và gìn giữ sắc đẹp.

Do vậy, kho tinh hoa ẩm thực Á Đông có hẳn một bộ môn gọi là y thực (ăn thay thuốc). Trong đó, nguồn dược thực cốt lõi đều “vay mượn” từ mẹ thiên nhiên. Và hầu như, chân giá trị của chúng luôn tuyệt vời với mọi thời đại. Chẳng hạn như những thực phẩm độc đáo sau:

1. Trầm hương

Được mệnh danh là “vua của các mùi hương”. Đồng thời, chuỗi hương trầm còn chứa cả ngũ vị: ngọt, mặn, chua, cay, đắng. Đặc biệt, khối trầm cống hương gần như vô tận, hơn 170 loại mùi có thể phân biệt được. Dù tham gia với tỷ lệ rất nhỏ (tính bằng giọt) nhưng tinh dầu trầm hương lại là thành phần cực kỳ quan trọng trong: dược trị, mỹ phẩm, ẩm thực…

Tinh dầu trầm hương giúp món “Vịt chưng tương truyền chủng” của vương triều Nguyễn thêm ngát hương và càng bổ dưỡng

Một thầy thuốc thừa truyền triều Nguyễn ở quận Gò Vấp (TP.HCM) giải thích vì sao nó được trân quý đến vậy: “Tẩy trừ mọi thứ ô uế trong không gian - không cái chi bằng trầm. Hơn nữa, trầm hương còn có tác dụng giáng khí trừ đàm, chữa các bệnh thuộc phế phủ, tiêu hóa, bài tiết, thận và tim mạch”.

Cũng như yến sào, chất lượng trầm hương ở Việt Nam thuộc hàng tốt bậc nhất Đông Nam Á.

2. Yến huyết

Loài chim to không quá ngón chân cái người lớn, lại được vua Minh Mạng cho chạm cả hình dáng, tổ và tên “yến oa” vào Tuyên đỉnh trong Đại nội Huế, quả là chuyện không tầm thường chút nào.

Chè yến Cù Lao Chàm chưng đường phèn với hạt sen

Nhiều tài liệu khoa học đã công bố, trong từng cọng yến trắng nhỏ cỡ một phần ba sợi bún tàu lại chứa hơn 30 loại acid amin cùng các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như: sắt, canxi… Ngoài ra, hàm lượng collagene với elastine trong “nước bọt chim yến” giúp tái tạo làn da rất tốt.

Thế nên các món: Yến chưng cách thủy với đường phèn, yến tiềm cùng gà ác hay thịt bò… rất bổ dưỡng. Được biết, một ký-lô-gram tổ yến huyết hiện nay có giá không dưới 200 triệu đồng.

3. Vi cá

Một nguyên liệu được bậc sành ăn như thi thánh Tản Đà ca tụng, hẳn nhiên phải có chỗ vi diệu của nó. Với lại, thố súp vi cá nhỏ gọn mà tinh tế trong các đại tiệc hoàng cung triều Nguyễn ở nước ta hay tiệc ngoại giao cấp nguyên thủ quốc gia của Trung Hoa luôn được trân quý.

Vi cá tươi nguyên miếng nhiều bổ dưỡng

Theo vị này: “Vi cá bổ dưỡng thật, nếu là hàng tươi mới cực kỳ tốt. Thêm khâu chế biến giỏi, sẽ còn quý hơn cả yến sào. Vi cá hỗ trợ phòng ngừa ung thư, khỏe xương khớp và giúp chóng lành những vết thương nghiêm trọng”.

Hỏi rằng, ông tâm đắc món nào nhất trong thực đơn vi cá tươi? Mặt rạng ngời, ông đáp ngay: “Gỏi - Độc đáo lắm!”. Và ông lại cười mỉm bật mí thêm: “Phải thật giỏi khử tanh. Nếu không, lại còn tốn thêm tiền nhờ người khác len lén mang… đổ bỏ”.

Nghe kể, chủ hệ thống nhà hàng Hàng Dương Quán ở TP.HCM, ông Lý Nhất Hiếu cười ngất đồng tình ngay. Bởi vốn đam mê món ngon vật lạ, ông Hiếu đã thử nhập hàng vi cá tươi từ biển miền Trung về. Rồi, ông cùng những đầu bếp giỏi nhất trong hệ thống nhà hàng của mình, mày mò xả tanh thật vất vả, nhưng vẫn không đạt yêu cầu. Cuối cùng, may mắn cũng mỉm cười với ông chủ ưa sưu tầm món độc lạ này. Thông qua các mối quan hệ, một số người bạn cùng thú đam mê ẩm thực, đã chia sẻ bí quyết khử tanh loại hàng “quá khó chịu” này cho ông Hiếu. Độc đáo ở chỗ, phải dùng toàn những gia vị thảo dược có lợi cho sức khỏe để “đánh đuổi” mùi khai đặc trưng của loại cá biển xương sụn này.

Ngày 16.5.2020, ông Lý Nhất Hiếu đã tổ chức một đại tiệc “ông hoàng bà chúa” với thực đơn 4 - 5 món chủ đạo được chế biến công phu, cầu kỳ từ vi cá tươi. Đột phá với 2 món lẩu thơm ngát: Nhúng mẻ và nấu tương me (theo kiểu Nam Trung bộ). Gần chục khách mời là các doanh nhân sành ăn đến thưởng thức cùng đánh giá và góp ý thêm về chất lượng món ăn. Đa số thực khách đều trầm trồ ngợi khen.
Trong nhóm thực đơn, thực khách ưng ý nhất là thố vi cá tươi tiềm với đông trùng hạ thảo, hương thơm thanh thoát với vị ngọt sắc - đậm sâu, càng húp càng tươi tỉnh. Thêm tảng vi cá tươi giàu vi lượng bổ dưỡng, khi giòn rào rạo lúc sần sật rất khoái khẩu…

HÀNG DƯƠNG QUÁN Q.1 - NHÀ HÀNG HẢI SẢN NGON
32-34 Ngô Đức Kế , P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
Hotline: 1800 6284‬ - 096 881 7788‬
Website: http://hangduongquan.com
Email: info@hangduongquan.com

Tấn Tri

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư trao đổi chuyên đề 'Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam'
8 giờ trước Sự kiện
Chiều 25.11, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giáo sư, Tiến sĩ Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trực tiếp trao đổi chuyên đề “Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỳ 1: Cực phẩm của muôn đời!