Hãng tin AP dẫn nguồn tin quan chức tiết lộ do nhầm lẫn trong nhận dạng máy bay không người lái (UAV) của kẻ địch mà lực lượng Mỹ đồn trú căn cứ Tower 22 tại Jordan để xảy ra vụ tập kích khiến 3 binh sĩ thiệt mạng.
Chuyển động

Lý do Mỹ không chặn được UAV tập kích căn cứ tại Jordan

Cẩm Bình 30/01/2024 09:15

Hãng tin AP dẫn nguồn tin quan chức tiết lộ do nhầm lẫn trong nhận dạng máy bay không người lái (UAV) của kẻ địch mà lực lượng Mỹ đồn trú căn cứ Tower 22 tại Jordan để xảy ra vụ tập kích khiến 3 binh sĩ thiệt mạng.

Theo báo cáo sơ bộ mà nguồn tin xem được, khi UAV địch bay thấp tiếp cận căn cứ thì cũng có một UAV Mỹ trở về. Lực lượng đồn trú nhận dạng nhầm nên không tiến hành đánh chặn, dẫn đến một xe đầu kéo được dùng làm nơi cho binh sĩ ngủ bị đánh trúng và vài xe xung quanh thiệt hại nhẹ do mảnh vỡ máy bay.

ly.jpg
Ảnh chụp vệ tinh ngày 29.1 cho thấy thiệt hại ở Tower 22 (khoanh đỏ) - Ảnh: Planet Labs

Tower 22 không có hệ thống phòng không cỡ lớn nhưng có hệ thống chống UAV, chẳng hạn khí tài đánh chặn Coyote. Khoảng 350 binh sĩ lục quân và không quân Mỹ đang đóng quân tại đây.

Ngoài 3 binh sĩ thiệt mạng, vụ tập kích còn khiến hơn 40 người khác bị thương. Khi được hỏi việc không chặn được máy bay địch có phải lỗi của con người hay không, Lầu Năm Góc chỉ đáp rằng Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ (CENTCOM) vẫn đang điều tra.

Thông tin nhận dạng nhầm UAV được đưa ra trong lúc chính quyền Tổng thống Joe Biden tìm cách đáp trả nhưng không làm leo thang căng thẳng khu vực. Nhà Trắng nghi ngờ Iran đứng sau vụ tập kích, tuy nhiên phía Tehran đã lên tiếng phủ nhận.

Bài liên quan
Độc lạ dịch vụ cho thuê gà đẻ tại Mỹ
Trang Free Press Journal cho biết trong bối cảnh giá trứng tăng vọt do cúm gia cầm khiến hàng nghìn con gà bị tiêu hủy, dịch vụ cho thuê gà đã ra đời để giúp người tiêu dùng tiết kiệm tiền mua trứng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cuộc họp Thủ tướng ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia
10 giờ trước Sự kiện
Chiều 22.2, nhân dịp tham dự Cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba Đảng Việt Nam, Campuchia và Lào tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhằm quán triệt các nội dung thỏa thuận tại kết luận của cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba đảng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lý do Mỹ không chặn được UAV tập kích căn cứ tại Jordan