Những món ăn truyền thống này đã tạo nên nền ẩm thực đặc sắc cho đất nước Thụy Sĩ.
Sở hữu nhiều phong cảnh tự nhiên đẹp như một bức tranh vừa núi đồi vừa thảo nguyên cùng với khí hậu ôn hòa, Thụy Sĩ là một điểm đến hấp dẫn cho những kì nghỉ. Nhưng chỉ ngắm cảnh thôi thì chuyến đi cũng sẽ chẳng hoàn hảo nếu thiếu đi ẩm thực. Bởi thế hãy lưu ngay những món ăn ở Thụy Sĩ để hành trình du lịch được trọn vẹn.
Rösti
Rösti, món khoai tây bắt nguồn từ vùng Bern, là bữa sáng nổi tiếng khắp Thụy Sĩ. Món ăn quốc gia này được chế biến bằng cách nướng hoặc chiên. Những miếng khoai có nhiều hình dáng mang đến hương vị béo thơm tan chảy ngay khi cho vào miệng.
Một phần Rösti hoàn chỉnh ngoài khoai tây còn có phô mai, trứng, xúc xích và rau bina. Sự kết hợp giữa cái giòn tan bên ngoài vỏ cùng với độ mềm mại lớp trong tạo nên một món ăn vô cùng quyến rũ vị giác thực khách.
Fondue Cheese
Fondue Cheese hay lẩu phô mai được xem là một biểu tượng ẩm thực đáng tự hào ở Thụy Sĩ. Thành phần chính của món là sự kết hợp từ hai loại phô mai tan chảy là gruyère và emmentaler. Thêm vào đó tỏi, bột bắp... sẽ hòa quyện vào làm dậy lên mùi thơm và kết cấu sánh mịn cho món. Để giữ được độ dẻo, khi phục vụ Fondue Cheese người ta thường sẽ giữ chúng trong nồi gốm đặc biệt gọi là caquelon và đun trên bếp lửa nhỏ.
Đương nhiên chẳng ai chỉ ăn mỗi phô mai mà phải kết hợp cùng với các món mặn khác như bánh mì nướng, thịt bò... Khi đó, bữa ăn được nâng lên tầm cao mới về hương vị nhờ mùi thơm hấp dẫn cùng với độ béo, sánh mịn đầy tinh tế.
Bűndnernusstorte
Bűndnernusstorte, đôi khi được gọi với cái tên engadinernusstorte, là một món bánh ngọt truyền thống và phổ biến nhất ở Thụy Sĩ. Chúng có nguồn gốc từ bang Graubünden và có nhiều công thức thay đổi khác nhau tùy khẩu vị. Tuy nhiên thành phần cơ bản vẫn phải bao gồm bột mì, đường, trứng, hạt khô, kem...
Bên ngoài bánh là lớp bột nướng giòn thơm còn bên trong nhân mang đến vị ngọt, bùi béo. Tất cả hòa quyện một cách ăn ý tạo nên một món tráng miệng tinh tế và hấp dẫn.
Saffron Risotto
Saffron là một loại thực vật được trồng ở bang Valais và được người dân Thụy Sĩ tận dụng để kết hợp cùng với xúc xích luganighe, gia vị, gạo... để tạo thành món Saffron Risotto. Phần cơm này được chế biến theo công thức Ý, gạo nấu từ từ cho đến khi đạt được độ sánh và mềm nhừ hẳn. Món ăn mang gam màu vàng bắt mắt cùng với mùi thơm dịu hấp dẫn, hài hòa mọi cung bậc hương vị sẽ khiến bạn ngất ngây.
Älplermagronen
Có nguồn gốc từ nước láng giềng Đức, Älplermagronen là một biến thể thú vị được chế biến từ loại mì ống macaroni. Món ăn này là một bản giao hòa tuyệt hảo của phô mai, khoai tây, hành tây, sữa và kem... Nguyên liệu đặc biệt nhất chính là táo, được hầm mềm cùng mì để tạo độ ngọt tự nhiên. Thịt xông khói, xúc xích... cũng là thành phần phổ biến được kết hợp mang đến tổng thể hương vị đặc sắc.
Zopf
Thụy Sĩ có rất nhiều món bánh hấp dẫn nhưng Zofp là cái tên hấp dẫn và được ưa chuộng nhất. Zopf có nghĩa là "bện", bởi vì bề ngoài chúng như một bím tóc, có màu vàng óng ánh vô cùng kích thích. Bánh mì này được làm từ bột mì trắng, sữa, trứng, bơ và men nở. Sau khi nhào bột thì người ta sẽ tết thành một bím tóc và phủ lên lớp lòng đỏ để tạo màu, tăng thêm mùi thơm. Bánh nướng nóng hổi vừa giòn vừa xốp tan chảy khi cho vào miệng tạo nên một món ăn sáng quen thuộc tại đất nước này.
Theo Tri Thức Trẻ