Kết quả được công bố trên tạp chí Nghiên cứu dinh dưỡng (Mỹ) chỉ ra rằng, việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Tăng cường chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

08/04/2019, 11:47

Kết quả được công bố trên tạp chí Nghiên cứu dinh dưỡng (Mỹ) chỉ ra rằng, việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Bông cải giàu chất xơ, là thực phẩm nên bổ sung hàng ngày - Ảnh: Internet

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Thanh Đảo, Trung Quốc đã tiến hành phân tích tổng hợp các tài liệu khoa học có sẵn, về mối liên hệ giữa lượng chất xơ ăn kiêng và nguy cơ ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Họ đưa ra giả thuyết rằng, việc thêm thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn uống có thể liên quan đến việc làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Để kiểm tra giả thuyết này, họ đã thu thập 19 nghiên cứu hiện có để khám phá mối liên hệ này ở hơn 567.742 người tham gia.

Dựa trên dữ liệu được thu thập, các nhà nghiên cứu nhận thấy, cứ tăng 5 gram (g) lượng chất xơ trong chế độ ăn uống mỗi ngày, nguy cơ ung thư buồng trứng giảm 3%.

Từ những phát hiện này, các nhà nghiên cứu khuyên phụ nữ nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ để giúp giảm nguy cơ mắc căn bệnh chết người này.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày những loại thực phẩm này:

Rau bina (cải bó xôi): Những khoáng chất như kẽm, ma-giê và ka-li trong rau bina giúp tăng cường hoạt động miễn dịch của cơ thể và ngăn chặn sự phát triển của các khối u.

Bông cải xanh: Bông cải xanh nằm trong danh sách 3 loại thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới, hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào giúp chúng luôn nằm trong nhóm những thực phẩm có tác dụng chống ung thư buồng trứng tốt nhất.

Cải xoăn: Nằm trong họ bắp cải và súp lơ nên cải xoăn cũng nổi tiếng về khả năng phòng chống ung thư. Ngoài các dưỡng chất quý báu như thiamine, folate, ka-li và sắt, chất chống ô-xy hóa maempferol trong loại rau này được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa ung thư buồng trứng.

Dưa leo: Dưa leo có khả năng giúp cơ thể loại thải độc tố ra bên ngoài. A-xít pantothenic có trong loại rau này chính là một hợp chất đã được chứng minh về công dụng chống ung thư rất hiệu quả, đặc biệt là ung thư vú, buồng trứng, phổi và tử cung.

Cà rốt: Ngoài vitamin K, B6, ka-li và chất xơ, cà rốt còn cung cấp rất nhiều vitamin A - dưỡng chất có tác dụng kích thích việc sản xuất các tế bào bạch cầu, giúp cơ thể chống lại căn bệnh ung thư buồng trứng.

Khoai lang: Ngoài những khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là ma-giê và ka-li có công dụng chống ung thư buồng trứng, khoai lang chứa nhiều các carotenoid - dạng sắc tố hữu cơ tự nhiên trong thực vật và là những chất chống ô-xy hóa giúp ngăn chặn bệnh này.

Hà Anh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư trao đổi chuyên đề 'Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam'
3 giờ trước Sự kiện
Chiều 25.11, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giáo sư, Tiến sĩ Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trực tiếp trao đổi chuyên đề “Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tăng cường chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng