So với người không uống trà nóng, người uống 700 ml trà (tương đương hai cốc lớn) ở nhiệt độ 60 độ C mỗi ngày tăng 90% nguy cơ ung thư thực quản.

Uống trà quá nóng làm tăng nguy cơ ung thư

03/04/2019, 11:46

So với người không uống trà nóng, người uống 700 ml trà (tương đương hai cốc lớn) ở nhiệt độ 60 độ C mỗi ngày tăng 90% nguy cơ ung thư thực quản.

Uống trà quá nóng không tốt cho sức khỏe - Ảnh: Internet

Trưởng nhóm nghiên cứu trên là tiến sĩ Farhad Islami tại Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo "nên đợi đồ uống nguội hơn trước khi dùng". Trước đó, ông cùng đồng nghiệp khảo sát hơn 50.000 người độ tuổi 45-75 tại Golestan (Iran).

Kết quả cho thấy, đã có 317 trường hợp mắc ung thư thực quản mới được phát hiện.

Từ nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, những người uống nhiều hơn 700 ml trà mỗi ngày ở nhiệt độ hơn 60 độ C có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn 90%.

Một nghiên cứu khác từng chỉ ra mối liên hệ giữa trà nóng và ung thư thực quản. Công trình của tiến sĩ Islami cùng đồng nghiệp là nghiên cứu đầu tiên nêu rõ mức nhiệt gây nguy hiểm và được đăng trên International Journal of Cancer nhưng chưa lý giải tại sao trà nóng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Ông Stephen Evans, giáo sư dược lý học tại Trường đại học Vệ sinh và Y tế Nhiệt đới London (Anh) không thuộc nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Islami tin rằng ung thư thực quản phát triển là do ảnh hưởng của nhiệt độ chứ không phụ thuộc vào loại đồ uống.

"Bất cứ đồ nóng nào cũng rất nguy hiểm. Ví dụ, mứt làm bằng lò vi sóng dễ gây tổn thương thực quản, dần dần có thể phát triển thành ung thư," ông Evans nói.

Quỳnh An

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
'Trùm' xe điện Trung Quốc đặt nhà máy sản xuất tại Phú Thọ
BYD, hãng xe điện lớn nhất Trung Quốc chọn Phú Thọ làm nơi đặt nhà máy sản xuất với quy mô khoảng 100ha. Tuy nhiên, kế hoạch khởi công xây dựng đang bị chậm cho chiến lược và thị trường xe điện đang chững lại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Uống trà quá nóng làm tăng nguy cơ ung thư