Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng hiện nay, giá các loại thịt heo đua nhau đồng loạt tăng giá.

Thịt tăng giá, dân tăng nỗi lo

Một Thế Giới | 23/12/2013, 12:00

Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng hiện nay, giá các loại thịt heo đua nhau đồng loạt tăng giá.

Theo số liệu thống kê tính đến hết tháng 8.2013, tổng số đàn heo cả nước đạt 18 triệu con, TP.HCM có khoảng 180.000 con, chiếm 1% đàn heo cả nước. Hiện tại, ngành chăn nuôi Việt Nam đang khá phát triển và ổn định, có thể cung ứng đủ cho dịp Tết sắp đến. Nhưng thực tế hiện nay, giá thịt heo đang tăng thêm 5%, giá các loại rau quả cũng tăng nhẹ.

Theo ghi nhận, giá thịt heo, thịt nạc được bán với giá 110.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg.

Các loại sườn lợn loại 1 giá 120.000 đồng/kg tăng 15.000 đồng/kg, sườn loại 2 giá 105.000 đồng/kg tăng 5.000 đồng/kg. Các loại thịt khác cũng tăng từ 10.000 - 20.000 đồng/kg.

Không chỉ có mặt hàng thịt heo tăng giá, mặt hàng hoa quả cũng chạy đua tăng giá đến chóng mặt. Giá chuối tăng đến 50%, giá bưởi tăng 10-20% so với giai đoạn cuối tháng 11 vừa qua. Các mặt hàng hoa quả khác cũng tăng giá đồng loạt gây tâm lý ngại mua sắm cho người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán sắp tới đây.
Thit tang gia, dan tang noi lo

Dọc theo các khu chợ Bà Chiểu, chợ Thủ Đức và chợ nhỏ ở làng đại học Thủ Đức TP.HCM cho thấy, giá hầu hết các loại hàng thực phẩm đều tăng mạnh, các mặt hàng tăng dao động từ 7.000 đến 20.000 đồng/ký tùy loại so với tháng 11 và những tháng trước đó.

Trao đổi với phóng viên, chị Phượng, chủ một sạp thịt heo tại làng đại học cho biết, giá thịt đợt này tăng mạnh do thiếu nguồn hàng, đi lấy hàng thì người chăn nuôi không chịu bán, họ đợi cận tết bán để được giá cao.

Chị Hà và một số tiểu thương (chợ nhỏ tại làng Đại học) chia sẻ: “Hiện nguồn cung thịt heo trên thị trường rất ít, các hộ chăn nuôi không chịu bán ra mà “găm” hàng đợi Tết, vì thế, giá thịt heo bị đẩy lên rất nhiều”.

Anh Duy, chủ trang trại chăn nuôi tại huyện Củ Chi (TP.HCM) cho biết, gia đình anh có nuôi một đàn heo gần 100 con đã tới thời kỳ xuất chuồng. Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại, anh chưa có ý định bán ra mà đợi đến gần tết, giá cao, bán ra thị trường mới thu được lãi nhiều.

Như vậy, việc người nuôi găm hàng đợi Tết, thương lái bán ra với giá quá đắt đã ảnh hưởng không ít đến nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng nhất là đối với các sinh viên.

Bạn Phúc Vân, sinh viên trường Nông Lâm tâm sự: “Gần đây giá thịt tăng nhiều, mình và một số bạn khác trong khu trọ đã hạn chế mua thịt heo hoặc chuyển sang mua thức ăn khác như đậu hũ, chứ hiện nay, mặt hàng nào cũng tăng giá mà tiền sinh viên thì eo hẹp không kham nổi”.

Dự báo, nếu hiện trạng này tiếp tục kéo dài thêm nữa, giá mua các loại thịt sẽ tăng lên một cách chóng mặt tại thời điểm này do hút nguồn thịt; nhưng đến cận Tết, giá các mặt hàng thịt sẽ “rẻ như bèo” bởi nhiều hộ chăn nuôi tranh thủ xuất chuồng cho heo nhà mình; lượng thịt bán ra lỗ là điều không tránh khỏi.

Trần Diễm

Bài liên quan
Đổi mới sáng tạo là chìa khóa để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong ngành thủy sản
Ngày 22.11, tại Cần Thơ, Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức GIZ phối hợp với Cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Cải thiện hệ thống tuần hoàn nước phục vụ nuôi trồng thủy sản bền vững và Tham vấn các giải pháp đổi mới sáng tạo ngành tôm Việt Nam nhằm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn” (viết tắt là Dự án).

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển mạnh mẽ, bền vững Việt Nam-Malaysia
1 giờ trước Sự kiện
Phó thủ tướng, Chủ tịch đảng UMNO, Dr. Ahmad Zahid Hamidimong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ trên cả kênh nhà nước và kênh đảng trong năm 2025 khi Malaysia là Chủ tịch ASEAN.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thịt tăng giá, dân tăng nỗi lo