Ăn những thực phẩm này là bạn đã nạp vào cơ thể rất nhiều chất béo và cholesterol, không tốt cho cơ thể và sức khỏe tim mạch.
Triệu chứng cholesterol cao
Cholesterol cao diễn ra khá âm thầm, ban đầu gần như không có triệu chứng rõ ràng. Nhiều người chỉ phát hiện ra bệnh khi thực hiện các xét nghiệm hoặc khi đã gặp các biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như xơ vữa động mạch. Theo các chuyên gia y tế, chúng ta nên đi khám bệnh định kỳ để có thể sớm phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.
Dưới đây là những thực phẩm cholesterol cao cần tránh:
Các thực phẩm chiên
Những thực phẩm chiên thường thấy là thịt chiên, khoai tây chiên hay phô mai que,… đều nằm trong nhóm các thực phẩm chứa cholesterol cao.
Bởi trong các thực phẩm chiên này có chứa một lượng chất béo chuyển hóa lớn, rất nguy hiểm cho sức khỏe chúng ta, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên cao hơn.
Tiêu thụ nhiều thực phẩm chiên có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ tim mạch, béo phì và cả tiểu đường.
Thức ăn nhanh
Người thường xuyên ăn thức ăn nhanh khiến cơ thể họ có hàm lượng cholesterol cao hơn người bình thường, mỡ bụng nhiều hơn và mức độ viêm cao hơn. Đi kèm đó là khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu cũng bị suy giảm đi đáng kể.
Như vậy, các bạn hãy hạn chế sử dụng thức ăn nhanh mà thay vào đó là tích cực nấu các bữa ăn tại nhà để có một sức khỏe tốt, kiểm soát được cân nặng, ít mỡ hơn, giảm được bệnh tim mạch và hàm lượng LDL cholesterol xấu.
Sản phẩm chế biến sẵn
Các sản phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói,… là những thực phẩm giàu cholesterol cần hạn chế ngay.
Theo nghiên cứu với mỗi khẩu phần ăn 50g thịt chế biến một ngày trên những người trưởng thành, kết quả cho thấy, những người sử dụng thịt chế biến mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 42% so với những người không sử dụng.
Ngoài ra, thịt chế biến còn là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết.
Các món tráng miệng ngọt
Các món tráng miệng như bánh quy, bánh ngọt, kem hay cả đồ uống ngọt là thực phẩm không lành mạnh, nó chứa nhiều cholesterol. Và vì vậy, thường xuyên sử dụng các món tráng miệng này sẽ dẫn đến nhiều vấn đề tiêu cực cho tổng thể sức khỏe của chúng ta và còn gây ra tình trạng tăng cân, béo phì.
Ăn gì để giảm cholesterol trong máu?
- Thực phẩm giàu chất xơ và vitamin: Chất xơ giúp hỗ trợ điều hòa rối loạn mỡ máu, loại bỏ 1 phần chất béo và cholesterol ấp thụ vào cơ thể. Vitamin là nhân tố quan trọng giúp giảm nồng độ cholesterol xấu. Người bị cholesterol cao nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và vitamin như các loại rau xanh, giá đỗ, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt.
- Thực phẩm giàu omega-3 và omega 6: Omega 3 và omega 6 là những axit béo chưa no có nhiều nối đôi rất tốt cho sức khỏe. Chúng có thể giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ổn định huyết áp. Những thực phẩm giàu omega 3 và omega 6 bao gồm cá, dầu thực vật (dầu lạc, dầu olive), các loại hạt có dầu như lạc, vừng, hạt dẻ, hạt bí ngô,….
- Thịt trắng: Nên ăn các loại thịt trắng như thịt gà, vịt, ngan có hàm lượng cholesterol thấp thay cho thịt đỏ chứa nhiều cholesterol như thịt lợn, thịt bò,…
Hà Anh (t/h)