HĐND TP.HCM thống nhất thông qua Nghị quyết về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM.
Chiều 19.11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 11 HĐND TP.HCM khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026, sau khi nghe Phó chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường trình bày thông qua tờ trình và các Ban của HĐND TP thẩm tra tờ trình về ban hành Nghị quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, HĐND TP.HCM đã thông qua Nghị quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM.
Sở An toàn thực phẩm TP.HCM là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.HCM, có chức năng tham mưu, giúp UBND TP quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Sở An toàn thực phẩm TP có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, được cấp kinh phí hoạt động từ ngân sách nhà nước và được mở tài khoản tại Kho bạc nhà nước và ngân hàng để hoạt động theo quy định.
Sở An toàn thực phẩm TP chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp, toàn diện về tổ chức, biên chế và hoạt động của UBND TP; đồng thời chấp hành sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương.
Về cơ cấu nhân sự, Sở An toàn thực phẩm gồm một giám đốc và không quá ba phó giám đốc. Trong đó, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm là Ủy viên UBND TP.HCM do HĐND TP bầu ra.
Giám đốc sở do Chủ tịch UBND TP.HCM bổ nhiệm. Người này chịu trách nhiệm trước UBND, Chủ tịch UBND TP.HCM và trước pháp luật về thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.
Sở An toàn thực phẩm TP có cơ cấu tổ chức bao gồm Văn phòng sở, Thanh tra sở, Phòng Kế hoạch - Tài chính, Phòng Cấp phép, Phòng Quản lý tiêu chuẩn và Giám sát ngộ độc thực phẩm, Phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông. Sở có đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc là Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm.
HĐND TP.HCM giao UBND TP tổ chức triển khai Nghị quyết về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm TP. Nghị quyết này có hiệu lực từ 1.1.2024.
Trụ sở làm việc của Sở An toàn thực phẩm TP được bố trí tại số 57 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1 và số 18, đường CMT8, phường Bến Thành, quận 1.