Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature Food dự báo sự sống của vi khuẩn có lợi cho thực vật (PBB) sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng nóng lên toàn cầu.
Khoa học - công nghệ

Vi khuẩn cần thiết cho thực vật bị sụt giảm bởi tình trạng nóng lên toàn cầu

Cẩm Bình 07/12/2023 11:05

Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature Food dự báo sự sống của vi khuẩn có lợi cho thực vật (PBB) sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng nóng lên toàn cầu.

PBB đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy thực vật sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Chúng thiết lập quan hệ cộng sinh với thực vật, hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng khả năng kháng bệnh lẫn khả năng thích ứng với khí hậu.

Theo Giáo sư Francisco Dini-Andreot (Đại học bang Pennsylvania, Mỹ): “Thực vật có rất nhiều vi khuẩn ở cả ngoài lẫn trong thân, rễ, lá. Vi khuẩn thường được xem như bộ gien thứ 2 của thực vật”.

vi.jpg

Ông Dini-Andreot cùng nhiều nhà khoa học Mỹ, Anh, Trung Quốc, Estonia, Thụy Sĩ tiến hành đánh giá sự phong phú và phân bố của PBB trên toàn cầu, đồng thời lập mô hình cách thức vi khuẩn có thể thích ứng biến đổi khí hậu trong thế kỷ tới.

Nghiên cứu cho thấy ở vĩ độ thấp hơn thì PBB phong phú và biến đổi nhiều hơn, với mức độ tập trung lớn nhất ở Bắc Mỹ cùng châu Phi. Ngoài ra điều kiện môi trường địa phương, đặc biệt là khí hậu, là yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến thành phần cộng đồng PBB.

Dựa trên dữ liệu thu thập được, các nhà khoa học kết luận khí hậu quyết định vị trí cùng số lượng vi khuẩn. Họ cũng sử dụng dữ liệu từ Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) tiến hành dự báo để dự báo cho thế kỷ tiếp theo. Mô hình dự báo đưa ra kết quả đáng lo ngại: số PBB giúp kiểm soát sinh học và kháng stress sẽ giảm 0,6% tại 80% địa điểm trên toàn thế giới nếu lượng phát thải khí nhà kính tăng gấp ba lần vào năm 2075, cao hơn đáng kể so với mức sụt giảm 0,07% nếu phát thải CO2 quay về 0 khiến nhiệt độ toàn cầu tăng không quá 1,8 độ C vào năm 2070.

Nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ giúp thúc đẩy đổi mới nông nghiệp để tăng cường an ninh lương thực. Ông Dini-Andreot cho biết: “Bằng cách nâng cao hiểu biết về cách PBB tồn tại cùng thực vật, chẳng hạn như ở vùng rễ, chúng ta có thể xây dựng nhiều chiến lược khiến cây trồng tạo ra hợp chất nuôi sống số vi khuẩn có lợi này”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vui buồn nghề muối Bạc Liêu - Bài 3: Hiến kế phát triển nghề
Để nghề sản xuất muối vượt qua khó khăn, làm tiền đề để nâng cao đời sống và có nhiều hơn những hộ khá giàu, bà con diêm dân đã mạnh dạn hiến kế để chính quyền địa phương xem xét, lựa chọn kế sách phù hợp, từng bước đưa nghề muối ở Bạc Liêu phát triển bền vững, diêm dân sống được với nghề vốn được xem là truyền thống.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vi khuẩn cần thiết cho thực vật bị sụt giảm bởi tình trạng nóng lên toàn cầu