Theo đại diện chính quyền, các quy định pháp luật đều cho thấy dự án Trung tâm Thương mại Vịnh Trà Long Xuyên thuộc cơ chế nhà nước thu hồi và giao đất. Việc áp giá bồi thường thu hồi đất là khá cao, phù hợp thực tế.

An Giang: Giải đáp về dự án thu hồi đất bị dân thắc mắc phản ứng

06/03/2020, 05:52

Theo đại diện chính quyền, các quy định pháp luật đều cho thấy dự án Trung tâm Thương mại Vịnh Trà Long Xuyên thuộc cơ chế nhà nước thu hồi và giao đất. Việc áp giá bồi thường thu hồi đất là khá cao, phù hợp thực tế.

Quang cảnh buổi họp báo thông tin về dự án Trung tâm Thương mại Vịnh Trà Long Xuyên - Ảnh: Tô Văn

Chiều 5.3, UBND TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí để thông tin về tiến độ dự án Trung tâm Thương mại Vịnh Trà Long Xuyên. Dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2011.

Tại cuộc họp, ông Phạm Ngọc Minh - Giám đốc Trung tâm Quỹ đất TP.Long Xuyên cho biết đây là dự án thuộc cơ chế nhà nước thu hồi và giao đất. Nhà đầu tư ứng trước tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo phương án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

“Trong số 83 hộ dân tại P.Mỹ Hòa bị ảnh hưởng thu hồi đất (diện tích 3,2ha), có 36 hộ đã đồng ý nhận bồi thường theo phương án năm 2016. Tuy nhiên vẫn còn những hộ dân có ý kiến cho rằng dự án này không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất nên không nhận tiền”, ông Minh thông tin.

Cũng theo ông Minh, sau khi Bộ TN-MT có văn bản khẳng định dự án vẫn thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất, UBND tỉnh đã tổng hợp dự án Trung tâm Thương mại Vịnh Trà Long Xuyên vào danh mục dự án cần thu hồi đất. Dự án đã được HĐND tỉnh thông qua cuối năm 2018.

Đầu năm 2020, UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt về giá đất bồi thường sát với thị trường, theo hướng có lợi cho dân (trên cùng vị trí tuyến đường, giá bồi thường cao hơn giá bán nền tái định cư).

“Dự kiến 14 giờ chiều 6.3, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Long Xuyên sẽ tổ chức họp dân để thông tin về phương án bồi thường, tái định cư, bàn giao mặt bằng cho dự án”, ông Minh nói.

Trước đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND TP.Long Xuyên trình Hội đồng Thẩm định giá đất của tỉnh thông qua giá bồi thường trên cơ sở đề nghị của Hội đồng Bồi thường. Đồng thời, nhanh chóng xây dựng và phê duyệt phương án bồi thường để thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với các hộ còn lại.

Đến đầu năm 2020, UBND tỉnh đã ra quyết định phê duyệt về giá đất bồi thường dự án Trung tâm Thương mại Vịnh Trà Long Xuyên và giá bán nền khu tái định cư Vịnh Trà Long Xuyên tại P.Mỹ Hòa.

Về giá đất bồi thường, đối với đất ở đường Nguyễn Hoàng (từ mép nhựa hiện hữu tỉnh lộ 943 đến tim đường Nguyễn Thái Học nối dài), vị trí 1 được áp giá 30,5 triệu đồng/m2; đất trên tỉnh lộ 943 (đoạn Nguyễn Hoàng - cầu Mương Điểm), vị trí 1 giá 20,377 triệu đồng/m2. Đất trồng cây lâu năm đền bù 2,027 tỉ đồng/1.000m2; đất trồng cây hàng năm 1,8 tỉ đồng/1.000m2.

Đối với các hộ dân bị thu hồi bồi thường đất thuộc vị trí 1 đường Nguyễn Hoàng thì UBND TP.Long Xuyên bố trí tái định cư tại các lô nền tiếp giáp đường Nguyễn Hoàng. Đối với các hộ dân bị thu hồi bồi thường đất thuộc các vị trí còn lại thì UBND TP.Long Xuyên tổ chức thực hiện bố trí tái định cư tại các lô nền còn lại (không tiếp giáp đường Nguyễn Hoàng).

Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, việc UBND tỉnh phê duyệt giá đất bồi thường cũng như giá bán nền tái định cư của dự án Trung tâm Thương mại Vịnh Trà Long Xuyên là có lợi cho dân. Cùng trên đường Nguyễn Hoàng nhưng giá bồi thường cao hơn giá bán nền tái định cư đến 6,1 triệu đồng/m2, các vị trí khác cao hơn 2 triệu đồng/m2. Giá bồi thường đất trồng cây lâu năm và hằng năm cũng rất cao.

Tô Văn

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyên gia đề xuất bỏ chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở vì đi ngược quy luật thị trường
Chuyên gia Nguyễn Văn Đỉnh cho rằng việc ban hành chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở để ấn định, giới hạn số lượng nhà ở được xây dựng trong một giai đoạn là không cần thiết, đi ngược lại các quy luật khách quan của thị trường.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
An Giang: Giải đáp về dự án thu hồi đất bị dân thắc mắc phản ứng